01:33 Thứ Hai, 23/09/2019
Thể thao quần chúng
opera fix
    
opera fix
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động Chương trình sức khỏe Việt Nam
27 Tháng Hai 2019 14:40:00 GMT+7
Sáng nay (27/2), tại trụ sở Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức phát động và kêu gọi toàn dân thực hiện chương trình sức khỏe Việt Nam . Tới dự còn có Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào Tạo Phùng Xuân Nhạ; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng nhiều lãnh đạo các đơn vị.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát động Chương trình sức khỏe Việt Nam (Ảnh: HA)
Chương trình Sức khỏe Việt Nam là một chương trình tổng thể nhằm kết nối các chương trình, dự án, đề án trong những lĩnh vực liên quan để tập trung thực hiện được các mục tiêu ưu tiên về sức khỏe.

Chương trình được triển khai trên quy mô toàn quốc từ năm 2018 đến năm 2030 với mục tiêu chung là huy động, phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức xã hội cùng xây dựng môi trường hỗ trợ, huy động sự tham gia của người dân và cộng đồng thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.

Tại Lễ phát đông, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, sự lãnh đạo của Chính phủ, sự vào cuộc của chính quyền các cấp, sự giám sát của Quốc hội, chất lượng khám chữa bệnh từng bước được nâng cao, đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế, tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế đạt 87,7%. Nhờ đó, Việt Nam đã đạt và vượt các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực y tế, được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Hướng đến mục tiêu sức khỏe cho mỗi người dân Việt Nam, để Chương trình Sức khỏe Việt Nam đạt hiệu quả thiết thực, rất cần sự chung tay, góp sức của mỗi người dân và toàn xã hội để từng bước đưa các mục tiêu của chương trình hiện thực hóa và bền vững trong cuộc sống.

Phát biểu về Phong trào rèn luyện thể lực, hoạt động thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ, ngành VHTTDL đã phối với các ban ngành, đoàn thể và địa phương để đẩy mạnh phong trào tập luyện thể dục thể thao. Thông qua việc triển khai Đề án phát triển thể lực, tầm vóc con người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030, ngành đã xây dựng cho học sinh, sinh viên các bài tập thể dục giữa giờ, các bài võ cổ truyền, các môn thể thao trong trường học…

Đến năm 2018, số người thường xuyên tập luyện thể dục thể thao đạt khoảng 32%, số gia đình thể thao tập luyện thường xuyên đạt 23%, số trường học đảm bảo chương giáo dục thể chất chính khóa đạt 100%... Cùng đó, 63/63 tỉnh thành trên cả nước đều tham gia Đại hội thể dục thể thao toàn quốc. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng kêu gọi các cơ quan, ban ngành, người dân hưởng ứng mạnh mẽ phong trào tập thể dục để nâng cao sức khỏe.

Ngay sau Lễ phát động, hoạt động diễu hành xe đạp - cổ động toàn dân tham gia,
hưởng ứng Chương trình đã được diễn ra (Ảnh: HA)
Phát biểu tại Chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh cao ý nghĩa của sự kiện, đây là dịp để tiếp tục tôn vinh, tri ân những người được giao trọng trách bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

“Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân cũng như của toàn xã hội. Muốn giữ gìn, nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc thì phải đồng thời thực hiện tốt cả 3 yêu cầu cốt lõi là: Vệ sinh phòng bệnh, ăn uống điều độ, bảo đảm dinh dưỡng và rèn luyện thể lực thường xuyên. Thời gian qua, sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân không ngừng tiến bộ, đạt nhiều kết quả nhưng vẫn còn không ít bất cập và phải đối mặt nhiều khó khăn thách thức mới, gia tăng nguy cơ mắc bệnh, tử vong đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường, bệnh hô hấp mãn tính, những căn bệnh này đang chiếm tới hơn 70% số tử vong hằng năm; Tầm vóc, thể lực của người Việt Nam cũng chưa được cải thiện nhiều trong những năm qua…” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Để giảm thiểu tình trạng bất cập cũng như thực hiện tốt chương trình sức khỏe Việt Nam, thời gian tới Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn ngành tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như: Nâng cao nhận thức và đề cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và toàn dân đối với công tác chăm sóc sức khỏe; Tuyên truyền các hành vi, lối sống có lợi cho sức khỏe nhằm tạo ra phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, bền vững, trở thành thói quen, nếp sống văn hóa trong cộng đồng dân cư.

Cùng với đó là làm tốt công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh; Thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm thiểu các yếu tố nguy cơ có hại cho sức khỏe; Khuyến khích tổ chức sản xuất kinh doanh, cung cấp thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng cho từng lứa tuổi.; Phát triển thể dục thể thao và tăng cường rèn luyện thân thể…

Sự kiện được kết nối trực tuyến với điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố và hơn 700 điểm cầu quận, huyện, thị xã trên cả nước. Thông qua chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát động với lời kêu gọi: “Mỗi người chúng ta, hãy bắt đầu ngay từ việc thực hiện và duy trì những hành vi, lối sống lành mạnh có lợi cho sức khỏe để tự bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho bản thân, cho gia đình, và cộng đồng xã hội. Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe, thực hiện đúng các hướng dẫn của bác sĩ, của thầy thuốc. Có chế độ ăn bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, giảm muối trong bữa ăn hằng ngày, ăn nhiều rau xanh, không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia và điều quan trọng là thường xuyên vận động thể lực, rèn luyện thể dục”.

Trong Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các khách mời đã tham gia màn tập thể dục nâng cao thể lực kéo dài 3 phút.  Bài thể dục này đang được Bộ Y tế kêu gọi toàn ngành vận dụng để cải thiện sức khỏe, nâng cao, phát triển tầm vóc con người Việt Nam.

Cũng tại đây, đã có nhiều hoạt động diễn ra: Tư vấn khám sức khỏe, đo huyết áp tối thiểu 6 tháng 1 lần, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm đường máu..., diễu hành cổ động toàn dân tham gia hưởng ứng chương trình, tuyên truyền cho người dân quan tâm phát hiện sớm bệnh tật.

Hồng Anh 

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Đua thuyền trên sông Mai Giang: Nét độc đáo của Lễ hội Đền Cờn
        Bullet  Tuyên Quang: Tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân 2019
        Bullet  Lạng Sơn ban hành kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019
        Bullet  Hội nghị Nâng cao chất lượng công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học
        Bullet  Chương trình “Gieo mơ ước - Give a dream”: Thắp sáng giấc mơ Bóng đá trẻ em
        Bullet  Quảng Bình phấn đấu đạt 90% số xã, phường, thị trấn tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019
        Bullet  Khai mạc giải Taekwondo học sinh TP Hà Nội
        Bullet  Khai mạc Giải bóng chuyền Bộ đội Biên phòng năm 2019
        Bullet  Hải Dương: Khai mạc giải vô địch vật dân tộc tỉnh năm 2019
        Bullet  Ngày 10/4: Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức, lao động và lực lượng vũ trang lần thứ V
 

opera fix