04:53 Chủ Nhật, 18/08/2019
Thể thao quần chúng
opera fix
    
opera fix
Bộ VHTTDL chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động TDTT cho người khuyết tật
07 Tháng Ba 2019 17:48:00 GMT+7
Trong những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo, động viên, hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, phong trào TDTT người khuyết tật đã có bước phát triển sâu rộng.

Ngày càng có nhiều giải đấu thể thao cho người khuyết tật tham gia (Ảnh: KT)

Nhiều văn bản quy phạm pháp luật và chính sách trợ giúp người khuyết tật đã được ban hành, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật được bình đẳng, có cơ hội tham gia các hoạt động TDTT nâng cao sức khỏe, tự tin vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Chỉ tính riêng năm 2018, phong trào thể thao người khuyết tật trong nước đã có sự tiến bộ vượt bậc; nhiều tỉnh/thành đã có các chương trình, chính sách hỗ trợ đắc lực cho người khuyết tật như: Quảng Trị, Hà Giang, Huế, Cần thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng; Tập huấn các VĐV người khuyết tật môn Bơi, Bóng bàn khu vực miền Trung tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng.

Trong năm 2018, thể thao người khuyết tật cũng đã giành được nhiều thành tích xuất sắc tại đấu trường khu vực và châu lục, kể đến như: giành 8 HCV, 8HCB, 24 HCĐ, đứng thứ 12/43 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự Đại hội Thể thao NKT châu Á lần thứ 3.

Để tiếp tục đẩy mạnh triển khai Luật TDTT, Luật người khuyết tật, Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật và các quy định về chế độ, chính sách trợ giúp người khuyết tật, Bộ VHTTDL đã ban hành công văn số 790/BVHTTDL-TCTDTT ngày 6-3-2019 về việc đẩy mạnh hoạt động TDTT cho người khuyết tật.

Bộ VHTTDL đề nghị Hiệp hội thể thao người khuyết tật Việt Nam, Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh/thành triển khai một số nhiệm vụ sau:
Quan tâm chỉ đạo thành lập các CLB thể thao người khuyết tật, hỗ trợ tạo điều kiện để người khuyết tật được tiếp cận các công trình TDTT, tham gia tập luyện các môn thể thao phù hợp với lứa tuổi, giới tính và tình trạng thương tật nhằm nâng cao sức khỏe, tự tin, hòa nhập cộng đồng.

Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp và chế độ, chính sách cho vận động viên thể thao khuyết tật tập luyện, thi đấu các giải thể thao trong nước và quốc tế.

Hỗ trợ, tổ chức các giải, các hoạt động TDTT phù hợp với đặc điểm của người khuyết tật, tạo điều kiện cho người khuyết tật tham gia tập luyện và thi đấu nhằm phát hiện và phát triển tài năng thể thao người khuyết tật.

Có cơ chế chính sách ưu tiên, giảm giá cho người khuyết tật khi tham gia tập luyện, thi đấu thể thao tại các công trình thể thao công lập.

Có cơ chế chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư nguồn lực cho phát triển TDTT người khuyết tật, hỗ trợ trang thiết bị tập luyện cho CLB thể thao, các cơ sở TDTT phục vụ người khuyết tật tập luyện và thi đấu.

Mở lớp đào tạo HLV, VĐV, hướng dẫn viên TDTT cho người khuyết tật, ưu tiên các VĐV là người khuyết tật tham gia lớp để trở thành HLV, hướng dẫn viên TDTT cho người khuyết tật.

Phân công cán bộ phòng quản lý TDTT theo dõi, quản lý, hướng dẫn hoạt động TDTT cho người khuyết tật./.

Vân Thùy

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Tự hào Thể dục thể thao CAND
        Bullet  Hoạt động ý nghĩa chào năm mới của Hội viên Yoga khu vực Hà Nội
        Bullet  Kết thúc Giải Vô địch Taekwondo học sinh toàn quốc lần thứ IX năm 2019
        Bullet  Khai mạc Giải vô địch Taekwondo học sinh toàn quốc lần thứ IX năm 2019
        Bullet  50/63 tỉnh thành ban hành kế hoạch Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân năm 2019
        Bullet  Giải Karatedo các CLB tỉnh Quảng Bình mở rộng khép lại thành công
        Bullet  Giải Võ Cổ Truyền học sinh TPHCM năm 2019: 600 võ sinh tham dự
        Bullet  Hà Tĩnh: Khai mạc giải bóng chuyền hơi nữ cán bộ, CNVC- LĐ thành phố
        Bullet  Bình Dương: Khai mạc giải quần vợt chào mừng 44 năm ngày giải phóng Dầu Tiếng
        Bullet  Hấp dẫn Giải thể thao sinh viên – VUG lần thứ 7
 

opera fix