11:38 Thứ Hai, 16/09/2019
Thể thao quần chúng
opera fix
    
opera fix
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 cần có sự đột phá và chuyển biến mạnh mẽ”
14 Tháng Ba 2019 15:39:00 GMT+7
Sáng 14/03/2019, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng cục TDTT và Ban soạn thảo về công tác xây dựng Đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31, Para Games 11 vào năm 2021.

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đã trình bày khá chi tiết những vấn đề trọng tâm trong Đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31, Para Games 11, gồm quy mô sự kiện, phương án tổ chức, cách thức triển khai, kinh phí và tiến độ thực hiện. Theo kế hoạch, đến tháng 4/2019, Đề án sẽ được trình lên Chính phủ. 

SEA Games 31 dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 11, đầu tháng 12/2021, kéo dài 17 ngày, trong đó 7 ngày trước lễ Khai mạc chính thức Đại hội sẽ là thời điểm diễn ra môn Bóng đá. SEA Games 31 là sân chơi thể thao của các quốc gia Đông Nam Á, với sự tham gia của hơn 7000 VĐV trong khu vực, hơn 3000 quan chức, cán bộ quản lý và khoảng 9000 nhân sự phục vụ tổ chức Đại hội. Về địa điểm tổ chức SEA Games, phía Tổng cục TDTT hiện đang đề xuất phương án tổ chức tại Hà Nội (địa điểm chính) và một số các tỉnh thành phía Bắc khác như Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh… Lễ Khai mạc và Bế mạc của Đại hội theo kế hoạch sẽ được tổ chức tại SVĐ quốc gia Mỹ Đình.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện mong muốn Việt Nam sẽ đem đến một SEA Games
và Para Games với nhiều điều mới mẻ (Ảnh: Phương Ngọc)

Căn cứ vào thực trạng phát triển TDTT trong nước, cũng như quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, đồng thời thực hiện chủ trương đổi mới nội dung và phương thức tổ chức, SEA Games 31 sẽ đưa 36 môn thể thao vào chương trình thi đấu chính thức, gồm: Điền kinh, Thể thao dưới nước (Bơi, Nhảy cầu), Bắn cung, Cầu lông, Bóng rổ (gồm Bóng rổ 5x5 và Bóng rổ 3x3), Billiards & Snooker, Quyền anh, Vật, Đua thuyền (gồm Rowing và Canoeing), Xe đạp, Đấu kiếm, Golf, Bóng đá (gồm Bóng đá và Futsal), Bóng ném, Thể dục (gồm Thể dục dụng cụ, Thể dục nghệ thuật và Thể dục Aerobic), Karatedo, Judo, Taekwondo, Bắn súng, Cầu mây, Quần vợt, Bóng bàn, Cử tạ, Bóng chuyền (gồm Bóng chuyền trong nhà và Bóng chuyền bãi biển),Wushu, Cờ (Cờ vua và Cờ tướng), Pencak Silat, Vovinam, Đá cầu, Bi sắt, Muay, Thể hình, Lặn, Thể thao điện tử, Kickboxing và Dance Sport. Tuy nhiên, số lượng môn và nội dung thi đấu sẽ còn điều chỉnh vì theo thông lệ của các kỳ SEA Games trước, phía Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và các quốc gia trong khu vực thường có đề xuất bổ sung. 

Về Para Games 11, theo kế hoạch sẽ được tổ chức sau khi SEA Games 31 kết thúc khoảng 2-3 tuần, kéo dài trong 10 ngày, với sự tham gia tranh tài của hơn 1300 VĐV. Para Games 11 dự kiến sẽ có từ 12 đến 15 môn thể thao gồm: Điền kinh, Bơi, Cử tạ, Bóng bàn, Cầu lông, Cờ vua, Boccia, Quần vợt, Judo người khiếm thị, Bóng đá khiếm thị 5 người, Bóng rổ, Bóng chuyền ngồi, Bóng lăn cho người mù và Bắn cung. Địa điểm nơi diễn ra thi đấu của Para Games 11 dự kiến tại Hà Nội, sử dụng hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ SEA Games 31.

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Phương Ngọc)

Đề cập đến các nhiệm vụ chính trong công tác tổ chức SEA Games 31, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng nhấn mạnh đến công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, địa điểm ăn nghỉ, tổ chức thi đấu, tập luyện, công tác lễ tân, khánh tiết, thông tin tuyên truyền, công nghệ thông tin, y tế và kiểm tra Doping… Đây đều là những nhiệm vụ tiên quyết cho công tác tổ chức một sự kiện thể thao lớn, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ban, ngành có liên quan như Bộ Y tế, Bộ Công An, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao… Riêng về công tác thư ký tổng hợp, điều hành Đại hội, trước mắt nhiệm vụ này sẽ do trực tiếp Tổng cục TDTT chịu trách nhiệm và triển khai giai đoạn đầu. Dự kiến đến đầu năm 2021 sẽ thành lập Trung tâm điều hành của Đại hội.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá, SEA Games và Para Games là sự kiện thể thao lớn của khu vực Đông Nam Á, được Chính phủ và nhân dân các nước ASEAN vô cùng quan tâm. Chính vì vậy, đây là quyền lợi, là trách nhiệm, và cũng là nghĩa vụ của nước ta đối với các quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 và Para Games 11 cần có sự đột phá từ trong cách thức tổ chức sự kiện, chuẩn bị nhân sự, nâng cao năng lực trình độ cán bộ, trọng tài điều hành Đại hội, từ đấy tạo chuyển biến mạnh mẽ, đảm bảo tính chuyên nghiệp và tiêu chuẩn quốc tế. SEA Games 31 và Para Games 11 phải thể hiện được vị thế của đất nước, tinh thần trách nhiệm, truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa và lòng mến khách của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Đặc biệt, Bộ trưởng nhắc nhở phía Tổng cục TDTT nên rà soát và kiểm tra lại hệ thống cơ sở vật chất tổ chức thi đấu một cách tổng thể, từ đó lựa chọn ra những phương án nâng cấp, sửa chữa hiệu quả, tiết kiệm, tránh lãng phí. Bên cạnh đó, công tác đào tạo, chuẩn bị lực lượng VĐV tham dự tại SEA Games 31 và Para Games 11 cũng cần phải được lưu tâm. Bởi lẽ, đây không những là tiền đề cho việc nâng cao thành tích thi đấu của đoàn Việt Nam trên bảng tổng sắp huy chương, mà còn giúp Thể thao Việt Nam lựa chọn được những nhân tố xuất sắc, hướng đến những đấu trường thể thao tầm cỡ châu lục và thế giới.

Phương Ngọc

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Phú Yên: Sôi nổi Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh
        Bullet  Quận 8 giành ngôi vô địch Giải thể thao học sinh môn Vovinam Việt Võ Đạo –TP.HCM
        Bullet  Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Bộ VHTTDL tập thể dục ít nhất 2 lần/ngày
        Bullet  Hơn 1.900 học sinh tham dự Giải Thể thao học sinh môn Vovinam Việt Võ Đạo TPHCM
        Bullet  TPHCM: Khai mạc Giải thể thao sinh viên Việt Nam lần 7
        Bullet  Khai mạc Giải Thể thao sinh viên Việt Nam khu vực tỉnh Thái Nguyên
        Bullet  Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ em Star Football VTVcab: Chắp cánh ước mơ
        Bullet  Công đoàn Tổng cục TDTT tổ chức Hội thi nấu ăn chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
        Bullet  Gần 1.500 vận động viên tham dự giải Mekong Delta Marathon 2019
        Bullet  Bộ VHTTDL chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động TDTT cho người khuyết tật
 

opera fix