04:49 Thứ Năm, 19/09/2019
Thể thao quần chúng
opera fix
    
opera fix
Tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em
22 Tháng Ba 2019 18:00:00 GMT+7
Trong thời gian vừa qua, Chương trình “Phổ cập bơi, phòng chống tai nạn cho trẻ em” đã góp phần cùng toàn xã hội trong việc hạn chế những tai nạn cho con người trên sông nước, đặc biệt là trẻ em. Những kết quả đạt được đã kịp thời đáp ứng lòng mong mỏi của mọi tầng lớp nhân dân, dư luận trong cả nước; số người chết đuối, đặc biệt là trẻ em đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những vụ tai nạn đáng thương do đuối nước xảy ra. Và gần đây nhất, chiều qua (21/3), đã có 8 học sinh bị đuối nước tại đoạn sông Đà chảy qua thành phố Hoà Bình, gây nên nỗi đau khôn siết cho bao gia đình. Trước sự việc này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các em.

Phó Thủ tướng đã có chỉ thị khẩn cấp, yêu cầu Bộ LĐTBXH đề nghị UBND các địa phương quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em nói chung và phòng, chống đuối nước trẻ em nói riêng.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em.

Tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt trong mùa mưa bão và mùa nước nổi; chủ động đưa trẻ em đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước; phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho người dân và trẻ em.

Các địa phương rà soát phát hiện kịp thời các khu vực nguy cơ hoặc thường xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em.

Xây dựng và triển khai cơ chế phối hợp giữa các ngành, đoàn thể trong phòng, chống đuối nước cho trẻ em. 

Cần mở nhiều lớp phổ cập bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em hơn nữa (Ảnh: KT)

Đối với riêng ngành TDTT, mới đây, Bộ VHTTDL cũng đã ban hành Kế hoạch số 866/KH-BVHTTDL về việc tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn Bơi phòng chống đuối nước năm 2019. Theo đó, Lễ phát động trung ương dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 năm 2019 tại Hà Nội với khoảng 3000 – 5000 thanh thiếu nhi, học sinh, và nhân dân trên địa bàn thành phố tham dự.

Tại địa phương sẽ diễn ra vào ngày 1/6 tại các bể bơi hiện có trên phạm vi toàn quốc. Tùy vào tình hình thực tế, các địa phương lựa chọn các đơn vị để tổ chức Lễ phát động điểm cấp tỉnh/thành phố và chỉ đạo các đơn vị, xã, phường, thị trấn, trường học, cơ sở hoạt động thể thao dưới nước tổ chức Lễ phát động. Tại Lễ phát động, lãnh đạo các đơn vị, địa phương sẽ phát động phong trào tập luyện môn Bơi, phòng, chống tai nạn đuối nước; tổ chức các hoạt động hưởng ứng như giải thi bơi, thi tìm hiểu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước, các trò chơi vận động dưới nước.

Để công tác phòng chống đuối nước cho trẻ em trong những năm tiếp theo thực hiện tốt hơn, thiết nghĩ, cần sự quan tâm của toàn xã hội, các cấp, các ngành với nhiều giải pháp đồng bộ, như: Cần có một Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống tai nạn thương tích và các kế hoạch phòng chống cụ thể đối với từng loại hình tai nạn thương tích cho các đối tượng có nguy cơ cao là trẻ em; đưa nội dung giáo dục phòng chống đuối nước trẻ em vào chương trình giảng dạy ngoại khoá của các cấp, đặc biệt chú trọng cấp tiểu học; Phối hợp giữa gia đình  nhà trường cùng kết hợp trong kỳ nghỉ hè tổ chức cho các em học sinh học bơi, sau kỳ sinh hoạt hè cấp giấy chứng nhận biết bơi; Lấy địa bàn cơ sở làm địa bàn chính thực hiện nhiều Chương trình về phổ cập bơi, phòng chống đuối nước; chú trọng công tác xã hội hoá và đồng thời ban hành chính sách hỗ trợ kinh phí thực hiện Chương trình và kinh phí hỗ trợ xây dựng hồ bơi đơn giản cho các địa phương...

Năm 2018, theo thống kê của tổng cục TDTT đã có 63/63 địa phương có kế hoạch triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em; có 129.625 tài liệu, 10.000 cuốn sách được ban hành về hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước trẻ; có 60.108 buổi phổ biến, hướng dẫn cho 5.566.806 trẻ em về phòng chống đuối nước. Để vận động, khuyến khích trẻ em tích cực học bơi , năm 2018 toàn ngành thể thao đã tổ chức Lễ phát động trẻ em học bơi tại 4.150 bể bơi, thu hút được 7.351.559 lượt người, trong đó có 4.312.078 trẻ em tham gia; Bộ VHTTDL tổ chức 19 lớp với 2.450 học viên; toàn quốc tổ chức được 36.298 lớp dạy bơi, số lượng trẻ em tham gia học bơi năm 2018 là 3.603.955 em, số trẻ em được học kiến thức an toàn bơi là 4.941.957 em./.

Vân Thùy

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Giải Bóng đá sinh viên thủ đô lần thứ 4 - Tranh cúp Shopphui.vn
        Bullet  280 golf thủ tham dự giải Golf Vì trẻ em Việt Nam năm 2019
        Bullet  Bộ VHTTDL phát động toàn dân tập luyện môn Bơi, phòng chống đuối nước
        Bullet  Thừa Thiên Huế vô địch Giải Karatedo miền Trung và Tây Nguyên năm 2019
        Bullet  Giải vô địch Vật dân tộc toàn quốc năm 2019: Hà Nội nhất toàn đoàn
        Bullet  Giải giao hữu Bóng đá chào mừng Ngày Thể thao Việt Nam
        Bullet  Khai mạc Giải vô địch Vật dân tộc toàn quốc năm 2019
        Bullet  Điện Biên: Trao 8 giải nhất tại giải chạy Việt dã Lễ hội Hoa ban 2019
        Bullet  Giải Việt dã toàn quốc và Marathon Giải báo Tiền Phong lần thứ 60 – 2019: Đổi mới ở tuổi “Lục thập hoa giáp”
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 cần có sự đột phá và chuyển biến mạnh mẽ”
 

opera fix