20:08 Thứ Ba, 17/09/2019
Thể thao quần chúng
opera fix
    
opera fix
Chuyện cấm phóng viên tác nghiệp tại giải Vô địch Cờ tướng toàn quốc 2019
26 Tháng Ba 2019 18:02:00 GMT+7
Diễn ra tại Khách sạn Z, Khu tổ hợp Du lịch Villas & Reorts tổ 5 ấp Đường Bảo, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang, giải Vô địch Cờ tướng toàn quốc năm 2019 đã chính thức khởi tranh từ ngày 21/03 với sự tham dự của 70 VĐV (51 nam, 19 nữ) của 10 đơn vị có phong trào Cờ tướng phát triển mạnh: Thừa Thiên Huế, Bình Dương, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Bình Định, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang, Quảng Ninh và Hà Nội.

Giải Vô địch Cờ tướng toàn quốc 2019 đang diễn ra hấp dẫn tại Phú Quốc (Ảnh: ĐC )

Trải qua 5 ngày thi đấu sôi nổi và hấp dẫn, nội dung Cờ tiêu chuẩn đã đi đến những ván cuối cùng để xác định nhà vô địch. Tuy nhiên, giải đấu lại “nóng” theo một cách khác, khi sáng nay 26/03, thông tin về việc Ban tổ chức không cho phóng viên tác nghiệp tại giải đã gây bức xúc, hàng trăm coment và hình ảnh kèm theo đã được đăng tải rộng rãi trên cộng đồng mạng, đặc biệt là trên website, diễn đàn, facebook của những người yêu cờ.

Trao đổi với ông Tô Quốc Khanh – Phó chủ tịch Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam, chuyên viên bộ môn Cờ - Tổng cục TDTT về sự việc này chúng tôi được biết: Thực tế, các giải đấu Cờ tướng hiện nay có rất ít phóng viên tác nghiệp, đưa tin trực tiếp nên các phóng viên “nghiệp dư” của diễn đàn Thăng long kỳ đạo hay Kỳ bài tivi thường xuyên theo dõi và đưa tin về giải không còn xa lạ gì với Ban tổ chức các giải cờ và người yêu cờ cả nước.

Việc “ngầm” tạo điều kiện để cho các phóng viên này tác nghiệp bao lâu nay mà không cần bất kỳ giấy phép, giấy giới thiệu nào cũng là vì mong muốn những hình ảnh, trận đấu cờ được đến với người hâm mộ. Hơn nữa, ban quản trị các diễn đàn này đều có thành viên là Ủy viên các Ban của Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam, nên việc tác nghiệp lại càng dễ dàng hơn.

Sáng 26 tháng 03, Ban tổ chức yêu cầu các phóng viên “nghiệp dư” này dừng tác nghiệp tại giải đấu. Lý do vì họ không kiểm soát được về mặt truyền thông khi những hình ảnh về cơ sở vật chất thi đấu được các diễn đàn đăng tải những ngày qua, gây dư luận tiêu cực đối với công tác tổ chức giải dù họ đã rất nỗ lực để giải diễn ra thuận lợi nhất. Cùng với đó, nhiều coment ác ý về lối chơi của các kỳ thủ trên diễn đàn Thăng long kỳ đạo; về việc giành chiến thắng quá dễ, ghi vấn bán độ, móc ngoặc, thậm chí không thể có những nước đi ngớ ngẩn từ một kỳ thủ chuyên nghiệp như vậy v.v.. đã làm ảnh hưởng đến tâm lý thi đấu của các VĐV khiến các HLV của họ lo lắng về tình trạng này.

Thông tin thêm về việc tổ chức giải, ông Tô Quốc Khanh cũng cho biết: “Trong bối cảnh hiện nay, việc kêu gọi được Nhà tài trợ cho một giải đấu thể thao là rất khó khăn, đặc biệt với môn Cờ tướng. Ban tổ chức đã phải rất vất vả, làm việc với Khách sạn Z, Khu tổ hợp Du lịch Villas & Reorts để có thể tổ chức giải đấu tại đây. Ban quản lý khásh sạn đã hỗ trợ mọi mặt trong công tác tổ chức, tài trợ địa điểm thi đấu, hỗ trợ giảm 50% giá phòng ở, hỗ trợ tiền ăn và khen thưởng lên đến 100 triệu đồng. Đó là điều đáng quý. Sau khi có phản ánh về nơi thi đấu nóng, khiến các VĐV không đảm bảo sức khỏe, Khách sạn Z ngay lập tức tiếp thu và bố trí một địa điểm khác. Họ rất thiện chí với Ban tổ chức giải Vô địch Cờ tướng toàn quốc 2019 và yêu mến các kỳ thủ. Thế nhưng ngược lại, cái họ nhận được là sự chê bai, lên án và thậm chí chễ giễu của cộng đồng mạng. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh và việc kinh doanh của họ. Và riêng cá nhân tôi cảm thấy rất buồn về điều này”.

Tháng 5 năm 2018, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam chính thức được thành lập, tách khỏi Liên đoàn Cờ Việt Nam. Sau gần 1 năm hoạt động, Liên đoàn Cờ tướng đã và đang dần hoàn thiện cơ cấu tổ chức, ổn định nhân sự và trụ sở làm việc. Cùng với đó, đã tổ chức thành công nhiều giải đấu cấp quốc tế, quốc gia và phong trào, tham dự các hoạt động của Liên đoàn Cờ tướng Châu Á và thế giới... Tuy đã đạt được những kết quả bước đầu đáng biểu dương nhưng Liên đoàn cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn từ việc thiếu nguồn cán bộ chủ chốt chuyên trách cho tới công tác xã hội hóa, kêu gọi tài trợ…

Bởi vậy, việc ủng hộ Liên đoàn về mọi mặt là điều hết sức cần thiết trong giai đoạn này. Hơn ai hết những người trong Ban chấp hành Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam cần đoàn kết, đồng lòng, phối hợp công tác để mỗi cá nhân có thể hoàn thành nhiệm vụ trên cương vị được giao tại Liên đoàn và góp phần đưa Cờ tướng Việt Nam có một hình ảnh đẹp trong mắt người hâm mộ.

Khi được hỏi “Quan điểm của ông về vấn đề cấm phóng viên tác nghiệp tại giải Vô địch Cờ tướng toàn quốc 2019” như thế nào? Ông Nguyễn Hoàng Kiên – Tổng thư ký Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam nói rõ: Thăng Long kỳ đạo hay Kỳ bài Tivi là một trong những diễn đàn Cờ tướng lớn nhất của Việt Nam hiện nay, thu hút hàng nghìn lượt người truy cập và theo dõi các trận đấu hàng giờ. Vì vậy, đây là một cộng đồng rất đông, có sức ảnh hưởng lớn, thậm chí tạo nên những làn sóng dư luận rất mạnh mẽ, không chỉ trong giới Cờ mà còn với đông đảo những người hoạt động trên môi trường mạng.

Hình thức quay video trực tiếp, truyền tải ván đấu của các kỳ thủ lên diễn đàn, Youtube không còn xa lạ và tạo được hiệu ứng lớn cho người xem. Những coment hay hình ảnh đó, ngay lập tức được đăng tải lên mạng và ai ai cũng có thể theo dõi và bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình.

Có phản biện mới có phát triển, đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên, việc để các nick name vào chửi bậy, kích động, nói những lời phản cảm, đưa ra những nhận xét xúc phạm người khác là không nên. Và các quản trị viên của các diễn đàn này phải kiểm soát những hoạt động đó để trước hết không phương hại đến tâm lý thi đấu cho VĐV, cho những người đang rất nỗ lực làm công tác tổ chức giải; tiếp đến là để bảo vệ hình ảnh của Liên đoàn và cũng là để người hâm mộ không có những cái nhìn sai lệch về phong trào Cờ tướng đỉnh cao của Việt Nam.

Còn về phương thức tác nghiệp của các phóng viên “nghiệp dư”, ông Nguyễn Hoàng Kiên cho rằng: Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam từ trước đến nay chưa có công văn chính thức yêu cầu về việc cung cấp thông tin, quy trình tác nghiệp…tới các cơ quan truyền thông trước mỗi giải đấu. Chính vì thế mới có trình trạng phóng viên tác nghiệp tự do, đi lại, đặt máy quay trận nào họ muốn, thông tin không kiểm duyệt, đăng tải tràn lan trên mạng xã hội…

Với cương vị Tổng thư ký Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam (vừa nhận chức chưa đầy một tháng sau khi Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung vì bận việc gia đình xin thôi công tác), ông sẽ rút kinh nghiệm từ giải đấu này và có phương thức quản lý chặt chẽ về mặt truyền thông trong các giải tiếp theo.

VĐV Uông Dương Bắc (Bình Dương) chia sẻ: Là VĐV, đọc được những lời lẽ coment thiếu tinh thần xây dựng, thậm chí vu khống cho ai đó mua độ, bán độ khi họ thi đấu là điều không có căn cứ. Hơn nữa, chúng tôi lại đang trong giai đoạn cạnh tranh cao độ, trước mắt còn hai nội dung rất quan trọng là cờ nhanh và cờ chớp, những chuyện này làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý thi đấu của chúng tôi. Tôi xin kiến nghị với Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam là cần quản lý công tác tuyên truyền một cách nghiêm ngặt, để chúng tôi không bị ảnh hưởng trong quá trình thi đấu. Việc các phóng viên đặt máy quay ngay trên bàn mà không phải trên cao, ra vào chụp biên bản thi đấu gây mất tập trung cho kỳ thủ, nhất là khi cần có nước đi quyết định hay sắp hết thời gian.

Thiết nghĩ, những hình ảnh, các trận đấu đỉnh cao của các kỳ thủ Việt Nam là nguồn tài nguyên vô giá của Liên đoàn. Việc khai thác nguồn tài nguyên này ra sao để vừa đúng luật, đúng nguyên tắc hoạt động của Liên đoàn, vừa mang đến những lợi ích cho các kỳ thủ và xây dựng một hình ảnh đẹp về Cờ tướng Việt Nam là trách nhiệm của các Nhà quản lý. Việc tính đến phải  mua bản quyền truyền thông bất kỳ một giải đấu nào của Cờ tướng đang được Ban thường vụ Liên đoàn ấp ủ và biết đâu, đó sẽ là bước đột phá để hoạt động truyền thông của Liên đoàn Cờ tướng Việt nam đạt được sự đồng thuận và hiệu quả./.

An An

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Lễ ký kết Chương trình phối hợp đẩy mạnh phong trào TDTT trong cán bộ, công chức, viên chức, lao động giai đoạn 2019 – 2023
        Bullet  Trên 2.000 VĐV tham dự giải Tiền Phong Marathon 2019
        Bullet  Tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em
        Bullet  Giải Bóng đá sinh viên thủ đô lần thứ 4 - Tranh cúp Shopphui.vn
        Bullet  280 golf thủ tham dự giải Golf Vì trẻ em Việt Nam năm 2019
        Bullet  Bộ VHTTDL phát động toàn dân tập luyện môn Bơi, phòng chống đuối nước
        Bullet  Thừa Thiên Huế vô địch Giải Karatedo miền Trung và Tây Nguyên năm 2019
        Bullet  Giải vô địch Vật dân tộc toàn quốc năm 2019: Hà Nội nhất toàn đoàn
        Bullet  Giải giao hữu Bóng đá chào mừng Ngày Thể thao Việt Nam
        Bullet  Khai mạc Giải vô địch Vật dân tộc toàn quốc năm 2019
 

opera fix