12:28 Thứ Hai, 21/10/2019
Thể thao quần chúng
opera fix
    
opera fix
Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019
19 Tháng Năm 2019 00:10:00 GMT+7
Sáng 19/05, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ -Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Cùng dự buổi lễ còn có Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cùng nhiều lãnh đạo cơ quan ban, ngành và hàng nghìn phụ huynh, học sinh.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: Đuối nước là tác nhân gây tử vong cao cho trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam. Nguyên nhân gây nên đuối nước là do sự sao nhãng, bất cẩn, thiếu sự giám sát trông coi của người lớn đối với trẻ em khi sống trong môi trường sống không an toàn; do thiên tai bão lũ; do trẻ em chưa thực hiện đúng các quy định khi tham gia giao thông đường thủy; do thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học bơi; do trẻ em chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước.

 “Thông qua sự kiện này, Bộ VHTT&DL kêu gọi các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân chung tay đóng góp nhân lực, vật lực đầu tư cơ sở vật chất, bể bơi để toàn dân có điều kiện học bơi. Chúng tôi kêu gọi nhân dân cả nước tích cực tập luyện thể dục thể thao nói chung và tập luyện môn bơi để góp nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật, giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ em và cộng đồng”.

Cũng tại buổi lễ phát động, thay mặt TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã tiếp thu đầy đủ những ý kiến chỉ đạo của các Ban, ngành. Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các sở ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội từ TP đến cơ sở; UBND các quận huyện cùng toàn thể tầng lớp nhân dân chủ động, ưu tiên thực hiện tổ chức phát động phong trào trẻ em học bơi, phòng, chống tai nạn đuối nước tại tất cả các loại hình bể bơi hiện có trên địa bàn trong dịp hè năm 2019 và các năm tiếp theo. Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho cán bộ, giáo viên, hướng dẫn viên ở cơ sở để triển khai Chương trình đạt kết quả cao. Hướng dẫn các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, trường học có kế hoạch cụ thể triển khai Chương trình; thường xuyên duy trì tổ chức dạy bơi, phổ biến, tuyên truyền về kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em.

“ Ngoài ra, cần vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng bể bơi, hồ bơi tại các xã, phường, thị trấn, trường học, có chế độ ưu tiên, miễn, giảm tiền thuê bể bơi, tiền học phí cho trẻ em, để tạo điều kiện cho trẻ em, học sinh được học bơi và tập luyện bơi. Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các quy định về chuyên môn đảm bảo vệ sinh, an toàn đối với các cơ sở tổ chức bơi, lặn, vui chơi giải trí dưới nước trên địa bàn, rà soát, cảnh báo nguy cơ mất an toàn cho trẻ tại cộng đồng, tại các khu vực hồ, ao, sông, ngòi,... cũng như tổ chức đa dạng các hoạt động vui chơi, giải trí an toàn cho trẻ”.
Danh hài Xuân Bắc khuấy động phần thi hỏi đáp cho các em học sinh (Ảnh: MĐ)


Trong thời gian qua, tình trạng trẻ em biết bơi giỏi vẫn đuối nước và tình trạng trẻ em bị đuối nước tập thể do không biết cách phòng tránh, không biết cách cứu đuối vẫn xảy ra ở nhiều địa phương. Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng trẻ em bị đuối nước thì việc phổ cập bơi và các kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em là giải pháp hết sức cấp thiết. Đây là trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Tính đến nay, 100% các tỉnh/TP trực thuộc T.Ư, 80% quận, huyện, TP, thị xã có kế hoạch, văn bản chỉ đạo, triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em và Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em. Trong hai năm 2017 và 2018, ngành VHTT&DL đã phối hợp tổ chức được hơn 60.000 buổi phổ biến, tuyên truyền, phối hợp tổ chức gần 2.000 lớp tập huấn cho gần 50.000 hướng dẫn viên dạy bơi và nhân viên cứu hộ đuối nước của các xã, phường, trường học, các đơn vị tổ chức hoạt động bơi lặn, khu vui chơi giải trí dưới nước; tổ chức gần 37.000 lớp dạy bơi cho trên 3.700.000 trẻ em, trong đó số trẻ em biết bơi sau khi tham dự các lớp học bơi là 2.200.000 em; số trẻ em được học kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước là 5.200.000 em. Đến nay, mô hình “Trẻ em toàn xã biết bơi” đã được triển khai tại 701 xã, phường, thị trấn; mô hình “Học sinh toàn trường biết bơi” đã được triển khai tại 753 trường học. Đến hết năm 2018, tỷ lệ trẻ em học bơi và biết bơi tăng lên khoảng 35%, tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước năm 2017 và 2018 giảm rõ rệt từ con số khoảng trên 3000 người mỗi năm đã giảm dần xuống dưới 2000 người trong năm 2017 và tiếp tục giảm trong năm 2018.

Phát biểu chi đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ -Vũ Đức Đam khẳng định: “Thông qua sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ cùng với sự triển khai đồng bộ của các Bộ, ngành, địa phương, đến nay, số trẻ em bị đuối nước đã giảm được khoảng 1/3 so với năm 2015, từ trên 3.000 em xuống dưới 2.000 em/năm, đồng thời nhận thức của các cấp, các ngành, và toàn xã hội đối với công tác phòng chống đuối nước được nâng cao, đã huy động được nhiều nguồn lực (cả nhân lực và vật lực) hỗ trợ cho công tác phòng chống đuối nước, qua đó góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc cho trẻ em”.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu phòng tránh đuối nước và giảm thiểu tử vong do đuối nước trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ, ngành và các địa phương tập trung thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền; Chỉ đạo các cơ sở giáo dục, trước hết là các trường phổ thông rà soát nội dung chương trình giáo dục thể chất trong nhà trường, đặc biệt chú ý hướng dẫn kỹ năng bơi lội, kỹ năng phòng, tránh, ứng phó các trường hợp có thể xảy ra đuối nước….

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ phát động

 
Tiết mục văn nghệ mở đầu lễ phát động
Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi lễ
Quang cảnh Lễ phát động
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu
Các đại biểu bấm nút phát động toàn dân tập luyện môn bơi
Ngay sau phần Lễ là các phần thi liên quan đến kiến thức môn bơi
Phần thi quăng phao cứu đuối
Tất cả các em học sinh tham gia đều được hướng dẫn các kỹ năng bơi an toàn
Phó Thủ tướng đã xuống tận nơi thăm hỏi trực tiếp các em
Các em cần được trang bị những kỹ năng phòng chống đuối nước tốt nhất, hiệu quả nhất...

Bài,ảnh:MĐ

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Khai mạc Giải Bóng đá HKPĐ học sinh Tiểu học và THCS toàn quốc - Khu vực I
        Bullet  Tổng cục TDTT phát động Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019
        Bullet  Lễ phát động Giải bóng rổ học sinh tiểu học Hà Nội 2019
        Bullet  40 đội tham dự Giải Bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc năm 2019
        Bullet  Sôi động cuộc thi Ironman 70.3 vô địch Châu Á – Thái Bình Dương Việt Nam 2019
        Bullet  Hội nghị giao ban với các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia năm 2019
        Bullet  Sẽ có khoảng 3000 người tham dự Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019
        Bullet  Thanh Hóa: Phát động toàn dân tập luyện môn bơi và giải bơi, lặn cứu đuối năm 2019
        Bullet  Quảng Ninh: Tổ chức lớp tập huấn triển khai thí điểm tiêu chí đánh giá trẻ em biết bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước
        Bullet  Cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ - 2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân" thành công tốt đẹp
 

opera fix