20:27 Thứ Tư, 23/10/2019
Thể thao quần chúng
opera fix
    
opera fix
Liên đoàn Yoga Việt Nam tập huấn kỹ năng thi đấu quốc tế 2019 cho các VĐV
19 Tháng Năm 2019 18:19:00 GMT+7
Để chuẩn bị cho các giải thi đấu Yoga thể thao trong nước và quốc tế năm 2019, trong 2 ngày 18 và 19/5, tại Hà Nội Liên đoàn Yoga Việt Nam đã tổ chức lớp tập huấn, huấn luyện về những kỹ năng chuyên sâu, ý nghĩa của từng giải đấu Yoga thể thao cho các VĐV và hội viên.

Toàn cảnh Khóa tập huấn (Ảnh: KB)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam Vũ Trọng Lợi nhấn mạnh, Yoga là khởi nguồn của các môn thể thao, tham gia các giải đấu Yoga trong nước và quốc tế là để khẳng định sự tự tin cũng như phong trào tập luyện bộ môn Yoga cùng các bộ môn thể thao khác tại Việt Nam đang phát triển theo đúng tinh thần của Bộ VHTTDL phát động toàn dân tập luyện thể dục thể thao, nâng cao thể lực.

Tại các giải đấu, VĐV cần thực hiện tinh thần đoàn kết các dân tộc, chứ không nhất thiết bằng mọi giá để có huy chương. Bởi lợi ích tập luyện Yoga sẽ mang lại cho người tập luyện thường xuyên rất lớn. Thương hiệu cũng như ý nghĩa của bộ môn Yoga chính là tác dụng trị liệu. Những bài tập Yoga có giá trị rất tốt đối với việc điều trị một số bệnh xương khớp, thần kinh cột sống và giảm stress. Các bài tập Yoga giúp cơ thể hồi phục một cách tự nhiên qua các bài tập mà không phải dùng thuốc hay các chất hóa chất. Điều này những người tập luyện Yoga thường xuyên cũng đã thừa nhận bởi hiệu quả thực tế. Một ưu điểm nữa của bộ môn Yoga là tính tiện lợi và dễ thực hành. Ai cũng có thể tiếp cận Yoga, qua tiếp cận và tập luyện thường xuyên tạo thành thói quen sẽ khiến mọi người “nghiện” tập Yoga.

Thực hiện theo thông tư 18 của Bộ VHTTDL, phong trào tập luyện và xây dựng các CLB TDTT cơ sở đang được triển khai sâu rộng tại các địa phương, lan tỏa tinh thần tập luyện thể thao mang tính cộng đồng. Đó là việc ra đời các CLB thể thao của người cao tuổi, hội phụ nữ, thanh niên…, tiêu biểu như CLB TDTT ở Kim Mã Thượng… Ở các CLB rất nhiều bộ môn thể thao được mọi người luyện tập, trong đó có bộ môn Yoga. Do đó, Liên đoàn Yoga Việt Nam sẽ thường xuyên có những buổi huấn luyện nâng cao hiểu hiểu biết giúp các hội viên của Liên đoàn là thành viên của các CLB có thêm cơ hội học tập, tìm hiểu sâu, lan tỏa tình yêu và giá trị của Yoga đến với cộng đồng - ông Vũ Trọng Lợi chia sẻ.

Theo Tổng trọng tài các giải đấu Yoga thể thao Việt Nam, ông Gudev Singh, các động tác khởi động của các môn thể thao đều xuất phát từ Yoga. Để tập luyện thành công một môn thể thao thì yêu cầu phải có một cơ thể cân bằng và những động tác khởi động, thực hiện sâu hơn các bài tập từ Yoga. Mặc dù với tên gọi khác nhau nhưng các bài đó đều bắt nguồn từ Yoga…

Yoga là sự hòa hợp, kết hợp giữa tâm trí với các động tác ở mức độ cao nhất. Có rất nhiều việc để kết nối giữa tâm trí với các động tác, không chỉ giới hạn của cái thảm. Giải đấu của yoga chủ yếu tập trung vào tư thế Asana và cách kết nối giữa động tác với cảm xúc… những người có động tác Yoga cơ bản lại được điểm cao hơn động tác nâng cao. Đơn giản vì trong Yoga Asana có 84 tư thế và là những động tác cơ bản trong tư thế ngủ. Chỉ 1 ngón tay thay đổi tư thế cũng là thay đổi Asana sang 1 tư thế khác, bởi nó thay đổi toàn bộ những cảm xúc trong cơ thể. Do đó cần phải có sự cảm nhận, cảm xúc và vận dụng thực hiện các động tác để có một tư thế với những động tác chuẩn nhất. Những người thi đấu Yoga ở tư thế cơ bản sẽ được điểm cao vì các động tác và tâm thế chuẩn, ở tư thế nâng cao có thể chưa chuẩn nên điểm số sẽ không được tốt… Ông Gudev Singh nhấn mạnh, "Để thành công tại các giải đấu của Yoga thể thao đòi hỏi người thi đấu phải có một tâm thế tự tin và kết hợp nhuần nguyễn các động tác hình thế với tâm trí…".

Tại lớp học, các học viên, VĐV đã được nghe phổ biến và hướng dẫn những kiến thức chung của thi đấu Yoga thể thao; nội dung thi đấu Yoga thể thao tại các giải đấu trong nước và quốc tế năm 2019. Hướng dẫn và thực hành về cách thức tập luyện, thi đấu các nội dung Asana, Yoga nghệ thuật các hạng mục đôi và đơn; kỹ năng biên soạn bài thi, soạn nhạc theo yêu cầu và cách chấm điểm…

Khải Bình



Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Khai mạc Giải bóng rổ FESTIVAL trường học TP.HCM – Cúp MILO 2019
        Bullet  Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019
        Bullet  Khai mạc Giải Bóng đá HKPĐ học sinh Tiểu học và THCS toàn quốc - Khu vực I
        Bullet  Tổng cục TDTT phát động Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019
        Bullet  Lễ phát động Giải bóng rổ học sinh tiểu học Hà Nội 2019
        Bullet  40 đội tham dự Giải Bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc năm 2019
        Bullet  Sôi động cuộc thi Ironman 70.3 vô địch Châu Á – Thái Bình Dương Việt Nam 2019
        Bullet  Hội nghị giao ban với các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia năm 2019
        Bullet  Sẽ có khoảng 3000 người tham dự Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019
        Bullet  Thanh Hóa: Phát động toàn dân tập luyện môn bơi và giải bơi, lặn cứu đuối năm 2019
 

opera fix