13:06 Thứ Hai, 21/10/2019
Thể thao quần chúng
opera fix
    
opera fix
Đại hội đại biểu toàn quốc Hiệp hội Paralympic Việt Nam nhiệm kỳ V (2019 – 2023)
25 Tháng Năm 2019 22:10:00 GMT+7
Sáng ngày 25/5, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Hiệp hội Paralympic Việt Nam nhiệm kỳ V (2019 – 2023). Sau một thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đã bầu ông Huỳnh Vĩnh Ái – Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL làm Chủ tịch Hiệp hội với 100% số phiếu tín nhiệm.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải phát biểu chỉ đạo tại Đại hội (Ảnh:MĐ )

Báo cáo tại Đại hội, ông Vũ Thế Phiệt – Tổng thư ký Hiệp hội cho biết: Trong thời gian qua thể thao người khuyết tật Việt Nam đã có bước phát triển toàn diện cả về phong trào lẫn đỉnh cao. Chất lượng phong trào vận động người khuyết tật tham gia tập luyện TDTT năm sau cao hơn năm trước. Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố, số người khuyết tật tập luyện TDTT thường xuyên là trên 6.000 người/năm.

Giải thể thao người khuyết tật trong nước ngày càng thu hút đông đảo các loại hình tổ chức, câu lạc bộ tham gia, mỗi năm thu hút trên 1.200 VĐV, HLV của 33-39 tỉnh, thành phố.

Tại các đấu trường quốc tế, thể thao người khuyết tật Việt Nam luôn nằm trong tốp 3-4 khu vực ĐNÁ, tốp 10-12 trên tổng số 45 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu Á. Năm 2016 tại Rio – Brazil, lần đầu tiên sau 20 năm, Thể thao người khuyết tật Việt Nam giành được 1 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ ở 3 môn trọng điểm tại đấu trường lớn nhất hành tinh. Lực sĩ Lê Văn Công, hạng 49kg phá kỷ lục thế giới về môn Cử tạ tại Đại hội.

Bên cạnh những thành tựu nổi bật về chuyên môn, thể thao người khuyết tật Việt Nam cũng đã phát triển, mở rộng quan hệ quốc tế, nâng cao vị thế của thể thao người khuyết tật Việt Nam trong khu vực, châu lục và thế giới.
Ông Huỳnh Vĩnh Ái - Tân Chủ tịch Hiệp hội Paralympic Việt Nam (Ảnh: MĐ)

Đồng hành với sự thành công đó của thể thao người khuyết tật trong thời gian qua là sự nỗ lực của Hiệp hội Paralympic Việt Nam nhiệm kỳ 2013-2018. Trong nhiệm kỳ IV, Hiệp hội cũng đã chú trọng công tác chỉ đạo phát triển phong trào tập luyện TDTT, ban hành văn bản đề nghị các địa phương quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để phát triển phong trào thể thao của người khuyết tật.

Tính đến nay Hiệp hội Paralympic Việt Nam đã có 35 đơn vị hội viên bao gồm các Ban thể thao người khuyết tật và các câu lạc bộ thể thao người khuyết tật các tỉnh, thành phố trên toàn quốc; trên 45 đơn vị, tỉnh, thành phố xây dựng CLB TDTT cơ sở của người khuyết tật trong đó có 32-39 tỉnh, thành phố hàng năm thường xuyên tổ chức hoạt động hoặc giải thể thao cho người khuyết tật và thành lập đội tuyển tham dự giải toàn quốc…

Ở nhiệm kỳ mới, Hiệp hội Paralympic Việt Nam đã đặt ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm và cụ thể để tiếp tục thu được thành công trong thời gian tới. Đó là việc thúc đẩy hơn nữa phong trào tập luyện TDTT thường xuyên cho người khuyết tật thu hút thường xuyên trên 8.000 người tham gia tại các câu lạc bộ cơ sở và trong trường học; hoàn thiện hệ thống thi đấu giải trẻ, giải vô địch hàng năm theo qui chuẩn tương ứng với các giải quốc tế.

Hiệp hội cũng sẽ vận động, thu hút nhiều môn thể thao khác để có trong giải quốc gia, như Judo, Bóng đá, Taekwondo, Bóng rổ và Bắn cung; phấn đấu tổ chức mỗi năm giải vô địch có từ 40 tỉnh, thành, ngành trở lên tham gia, thu hút 1400 VĐV trở lên; tham gia các cuộc thi đấu lấy điểm các môn thể thao, tập trung cao cho các môn: Điền kinh, Bơi, Cử tạ, Cờ vua, Cầu lông và Bóng bàn; xây dựng đề án tổ chức các môn thi thể thao tại Đại hội thể thao người khuyết tật ĐNÁ lần thứ 11 do Việt Nam tổ chức năm 2021. 

Tới dự và phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã biểu dương những nỗ lực của Hiệp hội Paralympic và những người làm công tác thể thao người khuyết tật trong thời gian qua: “Dù trong điều kiện hết sức khó khăn nhưng Hiệp hội đã rất tích cực, từ chỗ chỉ có hơn 20 tỉnh, thành đến nay đã có hơn 40 tỉnh, thành tham gia phong trào; chất lượng các giải đấu hàng năm được nâng cao, giúp người khuyết tật có cơ hội hoà nhập cộng đồng, cống hiến sức lực cho thể thao người khuyết tật Việt Nam”.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Lê Khánh Hải lưu ý Hiệp hội vẫn tồn tại một số vấn đề cần được sớm khắc phục và đề nghị Hiệp hội khoá mới cần phối hợp chặt chẽ với Tổng cục TDTT, các Hiệp hội, Liên đoàn, các bộ, ban, ngành, địa phương, các tổ chức trong nước và quốc tế để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thứ trưởng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho Tổng cục TDTT và Hiệp hội để phong trào thể thao người khuyết tật ngày càng phát triển, giúp người khuyết tật được rèn luyện sức khoẻ, hoà nhập cộng đồng.

Sau một thời gian làm việc, Đại hội đã tiến hành bầu ra Ban chấp hành mới gồm 25 thành viên. Chủ tịch Hiệp hội là ông Huỳnh Vĩnh Ái Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL. Ngoài ra còn có 6 Phó Chủ tịch và Tổng thư ký là ông Vũ Thế Phiệt.

Chia sẻ sau khi trúng cử, ông Huỳnh Vĩnh Ái cho biết: Ban chấp hành khoá mới gồm 25 thành viên sẽ đoàn kết thống nhất, năng động, sáng tạo, đổi mới trên tinh thần nhân ái, trách nhiệm để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể thao cho người khuyết tật, nâng cao thành tích của thể thao khuyết tật trên đấu trường quốc tế...

Ngoài ra, cũng tại Đại hội, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp cho phong trào thể thao người khuyết tật. 

Dưới đây là một số hình ảnh tại Đại hội:

 
Các Đại biểu làm lễ chào cờ
Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội
Ông Vũ Thế Phiệt báo cáo tại Đại hội
Quang cảnh Đại hội
Tham luận của đại biểu đại diện tỉnh Quảng Trị
Đại hội đã bầu ra BCH khóa V với 25 thành viên

Ông Huỳnh Vĩnh Ái giữ chức Chủ tịch Hiệp hội
Thứ trưởng Lê Khánh Hải trao bằng khen cho các VĐV khuyết tật
Và vinh danh cá nhân VĐV Lê Văn Công

Bài,ảnh:MĐ

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Hội nghị lần thứ VI Ban chấp hành Công đoàn Bộ VHTTDL
        Bullet  Tưng bừng khai mạc Hội thi thể thao các dân tộc thiếu số toàn quốc lần thứ XI, khu vực II-2019
        Bullet  Đắk Nông bảo đảm tổ chức thành công Hội thi thể thao các DTTS toàn quốc
        Bullet  Đội tuyển Cờ tướng Việt Nam: Rạng rỡ ngày trở về
        Bullet  Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ phát động học sinh tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước trẻ em
        Bullet  Khởi tranh giải Bóng bàn vô địch quốc gia Báo Nhân dân
        Bullet  Bình Dương: Giải bóng đá Guinness lập kỷ lục về số lượng người tham dự
        Bullet  Khai mạc Giải Bóng đá Hội khỏe Phù Đổng học sinh tiểu học và THCS toàn quốc Cúp Milo khu vực II - năm 2019
        Bullet  Liên đoàn Yoga Việt Nam tập huấn kỹ năng thi đấu quốc tế 2019 cho các VĐV
        Bullet  Khai mạc Giải bóng rổ FESTIVAL trường học TP.HCM – Cúp MILO 2019
 

opera fix