10:14 Thứ Tư, 23/10/2019
Thể thao quần chúng
opera fix
    
opera fix
Ngày hội VHTTDL đồng bào Chăm: Bảo tồn văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch
09 Tháng Bảy 2019 10:17:00 GMT+7
Chiều 8/7, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng đã chủ trì buổi họp triển khai công tác tổ chức "Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm lần thứ V tại Phú Yên năm 2019".

Toàn cảnh buổi họp (Ảnh: TA)

Theo đó, ngày hội dự kiến được tổ chức từ ngày 13-16/8, thu hút sự tham gia của đại diện đồng bào dân tộc Chăm tại 11 tỉnh, thành phố trên cả nước như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, An Giang… Ngày hội 2019 có chủ đề "Bảo tồn văn hóa dân tộc Chăm gắn với phát triển du lịch".

Điểm nhấn của Ngày hội là lễ khai mạc gắn với trao bằng Di tích quốc gia đặc biệt Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Nhạn được tổ chức vào tối 14/8 tại Quảng trường 1 tháng 4 (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).

Đây là hoạt động gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước", Chỉ thị số 06/2004/CT-TTg ngày 18/2/2004 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh trật tự đối với đồng bào Chăm trong tình hình mới, Chào mừng các ngày lễ lớn của năm 2019.

Các hoạt động của Ngày hội nhằm tôn vinh, quảng bá, giới thiệu giá trị di sản văn hóa đồng bào Chăm với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đồng bào Chăm trong xu thế hội nhập đất nước.

Ngày hội cũng góp phần tạo sức hút về du lịch cho khu vực Nam bộ, Nam Trung bộ trên cơ sở phát huy nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Chăm, góp phần thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Nội dung các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội thể hiện đậm nét bản sắc văn hóa của đồng bào Chăm, mang tính quần chúng phong phú, sáng tạo, đa dạng độc đáo, lành mạnh và tiến bộ.

Chủ thể Ngày hội do các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên nhạc công, vận động viên…đồng bào Chăm thực hiện, có sự tham gia của các chức sắc tôn giáo tiêu biểu vùng đồng bào Chăm.

Các chương trình trong khuôn khổ Ngày hội gồm: hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống với các hoạt động như Liên hoan nghệ thuật quần chúng, Giới thiệu trích đoạn lễ hội dân gian, Trình diễn giới thiệu trang phục truyền thống, Triển lãm và giới thiệu nghề truyền thống của dân tộc Chăm, Giới thiệu văn hóa ẩm thực… Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Ngày hội cũng diễn ra những hoạt động thể thao, du lịch.

Tại cuộc họp, các đơn vị tham gia Ngày hội cũng đã báo cáo về tiến độ, những vướng mắc cần tháo gỡ trong quá trình chuẩn bị Ngày hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng nhấn mạnh đây là một sự kiện có ý nghĩa chính trị - xã hội quan trọng. Các cấp, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh đã và đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị; phối hợp với các địa phương triển khai các hoạt động để đảm bảo tiến độ và tạo điều kiện tốt nhất cho các đơn vị, địa phương tham dự Ngày hội.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị của Bộ VHTTDL tích cực, chủ động phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Phú Yên trong triển khai thực hiện các hoạt động của Ngày hội theo Kế hoạch, nội dung đơn vị tham gia. Thứ trưởng nhấn mạnh, Ngày hội phải tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đảm bảo an toàn, tiết kiệm và thu hút đông đảo đồng bào Chăm và nhân dân tham gia.

Thùy Anh

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Gần 300 học viên hoàn thành lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ Võ cổ truyền TPHCM
        Bullet  Cần Thơ: Sẵn sàng cho Giải vô địch Điền kinh và Bơi người khuyết tật toàn quốc năm 2019
        Bullet  Sôi động Giải Bóng đá Thiếu niên và Nhi đồng toàn quốc 2019
        Bullet  Công đoàn Tổng cục TDTT sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
        Bullet  Kết thúc vòng loại bảng III- Giải bóng đá quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
        Bullet  Đắk Lắk: Sôi nổi Hội thi "Gia đình thể thao" tỉnh năm 2019
        Bullet  Huyện Hoài Đức: Hơn 500 học sinh tham gia ngày Olympic trẻ em
        Bullet  Khai mạc giải Dù lượn quốc tế lần thứ I năm 2019 tại đảo Lý Sơn
        Bullet  27 đội tham dự Giải Bóng đá Quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt năm 2019
        Bullet  Sôi động giải Bóng đá PTV Cup mừng ngày Báo chí Việt Nam
 

opera fix