02:27 Thứ Hai, 21/10/2019
Thể thao quần chúng
opera fix
    
opera fix
Khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc
19 Tháng Tám 2019 09:37:00 GMT+7
Tối ngày 18/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La, lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ 14, năm 2019 đã được long trọng tổ chức.

BTC tặng hoa và cờ cho các đơn vị tham dự (Ảnh: TN)

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với Ủy ban Dân tộc và các Ban, Bộ, ngành Trung ương và UBND các tỉnh vùng Tây Bắc tổ chức, với sự tham dự của hàng nghìn đại biểu, nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ các tỉnh vùng Tây Bắc.

Tới dự chương trình có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, Trưởng ban Chỉ đạo Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ 14; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các sở, ban ngành các tỉnh Tây Bắc, cùng đoàn nghệ thuật, nghệ nhân, vận động viên, nhân dân và du khách.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội nhấn mạnh: "Tây Bắc có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của đất nước - là vùng phên dậu của Tổ quốc. Tây Bắc có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nên thơ và hùng vĩ, là địa bàn sinh sống của hơn 30 dân tộc anh em.

Người dân Tây Bắc hiền hậu, chất phác mà anh dũng, kiên cường và thủy chung, son sắt. Mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa đặc trưng, thể hiện qua trang phục, qua lễ hội, qua các làn điệu dân ca dân vũ, văn hóa ẩm thực… góp phần tạo nên sự đa dạng về bản sắc văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam".

Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc (Ảnh: TN)

Trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội lần này, thông qua các điệu múa, tái hiện các lễ hội dân gian, sự hòa tấu từ những âm thanh huyền diệu của tiếng sáo, tiếng khèn, tiếng đàn tính và những lời Then say đắm lòng người; thông qua không gian trình diễn trang phục truyền thống, nghi thức trong lễ hội, các trò chơi dân gian như bắn nỏ, tung còn, kéo co, đẩy gậy... được chính các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên - là chủ thể văn hóa thể hiện, có sức lôi cuốn mạnh mẽ, sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách về một Tây Bắc chứa đựng nhiều giá trị nhân văn, với cộng đồng các dân tộc có truyền thống hào hùng, yêu nước và mến khách.

Kể từ năm 1993 theo sáng kiến của các tỉnh vùng Tây Bắc và được Bộ Văn hóa – Thông tin (Nay là Bộ VHTTDL) nhất trí định kỳ 2 năm 1 lần tổ chức "Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc" với sự đăng cai luân phiên của các tỉnh trong vùng Tây Bắc.

Qua 13 lần tổ chức theo hình thức luân phiên định kỳ, Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc đã thực sự trở thành hoạt động có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, là nơi để đồng bào các dân tộc Tây Bắc gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với việc gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời, Ngày hội cũng là dịp giới thiệu, tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc với đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế, góp phần tạo sức hút để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

Thông qua việc tổ chức Ngày hội VHTTDL các tỉnh vùng Tây Bắc, Sơn La cũng có nhiều cơ hội quảng bá, giới thiệu tiềm năng văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La với các tỉnh bạn, với du khách trong và ngoài nước, tăng cường khối đoàn kết, giáo dục tinh thần yêu nước, ý thức giữ gìn và phát huy trách nghiệm văn hóa dân tộc, góp phần tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc giữa Sơn La với các dân tộc Việt Nam.

Điểm nhấn của Lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tây Bắc – Sơn La hội tụ và lan tỏa”. Chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: Sức sống, Hương sắc Tây Bắc, Bừng sáng với các tiết mục múa, hát đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc. Chương trình nghệ thuật do các diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Sơn La và Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và du lịch tỉnh Sơn La biểu diễn.

Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển bền vững đất nước” diễn ra từ ngày 18-20/8 tại tỉnh Sơn La. Ngày hội có sự tham gia của hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, vận động viên quần chúng, đồng bào các dân tộc 7 tỉnh vùng Tây Bắc gồm: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình, Phú Thọ.

T.Nhu

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Hà Tĩnh vô địch giải bóng đá quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt năm 2019
        Bullet  Phong trào Cờ vây trên toàn quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ
        Bullet  Hội nghị về giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016-2020
        Bullet  Ngày hội VHTTDL đồng bào Chăm lần thứ V: Bảo tồn văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch
        Bullet  Khai mạc Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VII- 2019
        Bullet  Lào Cai: Khai mạc Hội thi thể thao các dân tộc thiếu số lần thứ VI, năm 2019
        Bullet  Liên hoan Tinh hoa Võ Việt quốc tế lần thứ II năm 2019
        Bullet  Khai mạc Giải bóng đá dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt 2019
        Bullet  Khai mạc Vòng chung kết Giải bóng đá Cúp Nestlé Milo năm 2019
        Bullet  Cuộc thi Marathon quốc tế Đà Nẵng 2019: Dự báo số lượng tham dự kỷ lục
 

opera fix