14:57 Chủ Nhật, 22/09/2019
Thể thao quần chúng
opera fix
    
opera fix
Tích cực chuẩn bị cho Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019
30 Tháng Tám 2019 14:48:00 GMT+7
Ngày 30/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019 đã họp bàn về công tác chuẩn bị Ngày hội. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trịnh Thị Thủy- Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội và ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội chủ trì buổi họp.

Ngày hội dân tộc Thái lần thứ nhất đã diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao (Ảnh: TA)

Theo kế hoạch, Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019 sẽ diễn ra tại tỉnh Điện Biên từ ngày 18-20/10 với nhiều hoạt động ý nghĩa. Chủ đề của ngày hội là "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước".

Tham dự ngày hội năm nay có 5 tỉnh đông đồng bào dân tộc Thái sinh sống gồm: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Báo và Thanh Hóa. Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Luông Nậm Thà của nước bạn Lào sẽ là khách mời tham gia các hoạt động của ngày hội. Lễ khai mạc diễn ra tối 18/10 và được tường thuật trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam...

Trong khuôn khổ ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch như: Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Thái (trang phục ngày thường, lễ hội, cưới hỏi); trình diễn, giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa; trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch. Ngoài ra còn có phần trình diễn dệt thổ cảm, thêu khăn Piêu; trưng bày, triển lãm nét đặc trưng văn hóa dân tộc Thái cùng các hoạt động thi đấu thể thao như tó sáng, tó má lẹ, đi cà kheo, tung còn, bắn nỏ, kéo co…

Tại cuộc họp, các đại biểu đã đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện các chương trình trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019, đặc biệt là chương trình khai mạc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Văn Quý cho biết, UBND tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các đơn vị liên quan lên kế hoạch chuẩn bị tổ chức Ngày hội rất chi tiết, tỉ mỉ, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các đại biểu, nghệ nhân các địa phương về Điện Biên tham dự Ngày hội. Tỉnh Điện Biên cũng xác định, đây là dịp giới thiệu, quảng bá văn hóa dân tộc Thái nhưng cũng là dịp quảng bá, giới thiệu văn hóa, con người tỉnh Điện Biên.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đánh giá cao tỉnh Điện Biên đã tích cực, chủ động trong công tác chuẩn bị tổ chức Ngày hội. Thứ trưởng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ, tỉnh Điện Biên tiếp thu các ý kiến đóng góp tại cuộc họp để hoàn thiện Kế hoạch tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019 được thành công.

Thứ trưởng khẳng định, Ngày hội văn hóa dân tộc Thái là hoạt động văn hóa chính trị đặc sắc, bên cạnh việc đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Thái, Ngày hội là hoạt động thể hiện khối đại đoàn kết, thống nhất trong cộng đồng dân tộc Thái nói riêng và cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung. Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị trong chức năng, nhiệm vụ đã được phân công, chủ động phối hợp thật tốt để Ngày hội được tổ chức thành công.

Năm 2014, Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất đã được tổ chức thành công tại Lai Châu và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng bào các dân tộc anh em./.

TA

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Hòa Bình nhất toàn đoàn tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XI, khu vực I, năm 2019
        Bullet  Quận Long Biên tổ chức giải chạy báo Hànộimới lần thứ 46 năm 2019
        Bullet  Phúc Thọ hưởng ứng Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 46 - Vì hòa bình năm 2019
        Bullet  Khai mạc Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XI
        Bullet  450 VĐV tranh tài giải vô địch Vovinam TPHCM 2019
        Bullet  Ngày 01/09/2019: Thông tư 04/2019/TT-BVHTTDL chính thức có hiệu lực
        Bullet  Giải đua ô tô địa hình VOC 2019: Số lượng tham dự kỷ lục
        Bullet  Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch đồng bào Chăm: Bảo tồn những giá trị văn hóa dân tộc
        Bullet  Khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc
        Bullet  Hà Tĩnh vô địch giải bóng đá quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt năm 2019
 

opera fix