15:23 Chủ Nhật, 22/09/2019
Thể thao quần chúng
opera fix
    
opera fix
Quảng Trị quan tâm tới chính sách trợ giúp người Khuyết tật trong hoạt động VHTTDL
12 Tháng Chín 2019 11:14:00 GMT+7
Ngày 12/9, tại Quảng Trị, Sở Ngoại vụ phối hợp với Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về tiếp cận và chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật. Trong đó vấn đề chính sách trợ giúp người Khuyết tật trong hoạt động VHTTDL nhận được sự quan tâm của đông đảo của nhiều người.

Quảng Trị tổ chức hội thảo về chính sách hỗ trợ cho người khuyết tật (Ảnh: TA)

Hiện nay, toàn tỉnh có gần 23.600 người khuyết tật, trong đó có hơn 6.300 trẻ em. Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã triển khai, thực hiện có hiệu quả nhiều chính sách của Nhà nước để hỗ trợ khuyết tật như: Hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ giáo dục đặc biệt, giáo dục hòa nhập; phối hợp với các tổ chức, dự án phi chính phủ nước ngoài thực hiện các chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng; mổ chỉnh hình...Tuy nhiên, trên thực tế, nhu cầu cần được quan tâm, hỗ trợ về cả vật chất lẫn tinh thần của người khuyết tật trên địa bàn vẫn còn rất lớn.

Thể thao người khuyết tật của Quảng Trị thường xuyên giữ vững vị trí thứ 3,4 tại giải thể thao người khuyết tật toàn quốc. Năm 2019, đoàn thể thao người khuyết tật Quảng Trị tham dự Hội thi thể thao người khuyết tật toàn quốc diễn ra tại thành phố Cần Thơ với 28 thành viên và đã đạt kết quả xuất sắc: 17 HCV, 16 HCB và 05 HCĐ ở bộ môn Điền kinh và Bơi.

Những năm qua, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đã được tổ chức từ trung ương đến địa phương. Các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí của người khuyết tật ngày càng được quan tâm, nhiều cuộc thi đấu thể thao được tổ chức sôi nổi để người khuyết tật tham gia, góp phần tăng cường sức khỏe, cải thiện đời sống tinh thần giúp người khuyết tật xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cộng đồng, tích cực tham gia hoạt động thể dục thể thao. Tuy nhiên, việc phối hợp tổ chức các hoạt động này cho người khuyết tật còn nhiều hạn chế.

Theo số liệu thống kê đến tháng 8/2019 của Sở Ngoại vụ Quảng Trị, 80% công trình thể dục thể thao cấp tỉnh, huyện đảm bảo tiếp cận đối với người khuyết tật. Đây là một kết quả đáng mừng và kết quả này có được là nhờ vào chính sách trợ giúp người khuyết tật tiếp cận và sử dụng các công trình xây dựng của tỉnh được yêu cầu cụ thể, ràng:

Trong quá trình thẩm định, thiết kế, kiểm tra, thi công, Sở xây dựng luôn chú trọng hướng dẫn việc tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật bắt buộc về thiết kế, xây dựng công trình đảm bảo theo quy chuẩn Việt Nam; thiết kế cửa ra vào, khu vệ sinh, lối thoát hiểm, biển báo chỉ dẫn để người khuyết tật sử dụng được dễ dàng.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về những thuận lợi và khó khăn trong việc thực hiện các chính sách đối với người khuyết tật. Trong đó, bên cạnh các nội dung liên quan đến chính sách trong hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, các nội dung khác được các đại biểu quan tâm là chính sách đối với người khuyết tật trong lĩnh vực giao thông vận tải, cũng như chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho người khuyết tật tại cộng đồng…

Thùy Anh

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Hà Nội phấn đấu đạt từ 42 đến 43% số người tập luyện TDTT thường xuyên đến năm 2025
        Bullet  Việt Nam giành ngôi vị Á quân tại Giải vô địch Yoga thể thao châu Á 2019
        Bullet  Giải vô địch Yoga thể thao châu Á 2019 chính thức khởi tranh
        Bullet  Nhiều nét mới tại giải vô địch các Câu lạc bộ Golf Hà Nội lần thứ 3 - Fastee Cup
        Bullet  Bắc Giang khánh thành Nhà thi đấu thể thao tỉnh có sức chứa 4.000 chỗ ngồi
        Bullet  Sôi nổi giải đua xe đạp Hà Nội mở rộng 2019
        Bullet  Quận Ba Đình: Sôi nổi Cuộc thi chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 46
        Bullet  Tích cực chuẩn bị cho Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019
        Bullet  Hòa Bình nhất toàn đoàn tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XI, khu vực I, năm 2019
        Bullet  Quận Long Biên tổ chức giải chạy báo Hànộimới lần thứ 46 năm 2019
 

opera fix