18:57 Thứ Sáu, 18/10/2019
Thể thao quần chúng
opera fix
    
opera fix
Bộ GD&ĐT tập huấn tuyên truyền phương pháp sơ cấp cứu và phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước
28 Tháng Chín 2019 10:15:00 GMT+7
Trong hai ngày 26 và 27-9, tại TP Đà Nẵng, Bộ GD&ĐT tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước và sơ cấp cứu người bị nạn cho đội ngũ giáo viên cốt cán các trường phổ thông trên cả nước năm 2019.

Ông Nguyễn Thanh Đề phát biểu tại buổi Tập huấn (Ảnh: KT)

Chương trình do Bộ Giáo dục- Đào tạo, Bộ LĐ-TB-XH, Tổ chức vận động chính sách y tế toàn cầu và Quỹ từ thiện Bloomberg phối hợp tổ chức.

Buổi tập huấn thu hút hơn 300 cán bộ, thầy cô giáo đến từ 63 sở GD-ĐT trên cả nước.

Theo báo cáo thế giới về phòng chống thương tích ở trẻ em, giai đoạn 2015-2017, mỗi năm xảy ra 2.000 vụ đuối nước ở trẻ em. Mỗi ngày có 5,5 trẻ em thiệt mạng vì đuối nước; Tử vong do đuối nước của Việt Nam đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, có 15 địa phương có tỷ lệ đuối nước cao nhất cả nước như: Thái Bình, Bắc Giang, Nam Định, Hà Nội… Năm 2018, theo nghiên cứu trường Đại học Y tế cộng đồng, tại Việt Nam độ tuổi từ 0-4 có tỷ lệ đuối nước cao nhất (12,9/100.000 trẻ/năm).

Ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất cho hay: “Thực tế hiện nay, phần nhiều các vụ đuối nước gây tử vong lại xảy ra đối với các trẻ em, học sinh biết bơi, thậm chí bơi giỏi. Điều đó cho thấy, nếu chỉ dừng lại ở việc học bơi, biết bơi, thì hoàn toàn chưa đảm bảo an toàn, tránh được tử vong do đuối nước, khi mà trong đời sống hàng ngày, ngoài thời gian ở trường, các em còn tham gia nhiều hoạt động lao động, sinh hoạt trong môi trường sống thiếu an toàn như hiện nay, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể xảy ra tai nạn đối với các em ở mọi lúc, mọi nơi”.

Toàn cảnh buổi tập huấn (Ảnh: KT)

Trong điều kiện phần nhiều các trường chưa được trang bị bể bơi, việc dạy bơi gặp rất nhiều khó khăn thì việc tăng cường giáo dục nhận thức cho học sinh về tác hại, hậu quả, nguyên nhân, nguy cơ đuối nước xảy ra đối với các em là rất quan trọng. Học sinh từ đó được trang bị những kỹ năng an toàn, biết tự phòng tránh để những học sinh biết bơi và chưa biết bơi đều biết cách chủ động, tự bảo vệ được tính mạng bản thân trước khi có sự hỗ trợ của người khác.

Qua lớp tập huấn, học viên được các giảng viên, báo cáo viên đến từ Học viện CSND và Trung tâm Huấn luyện sơ cấp cứu Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng hướng dẫn phương pháp tuyên truyền, hướng dẫn trẻ em, HS kỹ năng phòng tránh đuối nước; về phương pháp tổ chức, hướng dẫn trẻ em kỹ năng an toàn trong môi trường nước và xử lý khi gặp người bị đuối nước cùng các trường hợp đuối nước tập thể.

Đặc biệt, các học viên sẽ được tập huấn về 9 nội dung phòng, tránh tai nạn thương tích trong trường học của Bộ GD&ĐT, gồm: Đuối nước, thương tích do vật sắc nhọn, động vật cắn, thương tích do ngã, tai nạn điện, bỏng, ngộ độc, dị vật đường thở, tai nạn giao thông cũng như nguyên nhân, hậu quả, cách phòng tránh và thực hành sơ cứu...C

Chương trình là nền tảng để giáo viên tiếp tục triển khai nhân rộng, đồng bộ tại các cơ sở giáo dục trên cả nước, góp phần tích cực chủ động tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống đuối nước, đảm bảo an toàn cho trẻ em, học sinh./.

Thùy Anh

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  TP HCM tích cực chuẩn bị cho Hội khỏe Phù Đổng 2019
        Bullet  Ngày 29-9 diễn ra Cuộc thi chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 46 – Vì hòa bình năm 2019
        Bullet  Kết thúc Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam 2019
        Bullet  Khởi tranh giải Vô địch Võ cổ truyền toàn quốc - 2019
        Bullet  Khai mạc Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIII
        Bullet  Trường Đại học TDTT TP. HCM khai giảng năm học 2019-2020
        Bullet  Liên hoan Múa rồng Hà Nội 2019 chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
        Bullet  Bình Định quan tâm tới phong trào thể thao cho người cao tuổi
        Bullet  Khai mạc giải trẻ và vô địch kickboxing TPHCM năm 2019
        Bullet  198 VĐV tham dự Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam 2019
 

opera fix