05:43 Thứ Năm, 24/10/2019
Quan hệ quốc tế
opera fix
    
opera fix
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc
20 Tháng Bảy 2016 08:33:00 GMT+7
Ngày 19/7, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp đoàn cán bộ Trung Quốc do ông Hồng Tiểu Dũng - đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa dẫn đầu. Cùng dự về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch có đại diện Cục hợp tác quốc tế, Tổng cục Thể dục Thể thao.

Tại buổi tiếp ngoại giao, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Hồng Tiểu Dũng đã gửi lời chúc mừng tới Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện với vị trí quản lý mới được bổ nhiệm. Đồng thời, nhấn mạnh: Hiện nay, mối quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Trung Quốc - Việt Nam phát triển khá tốt ở các mặt kinh tế - xã hội và mối quan hệ này đã và đang được Đảng và Chính phủ 2 nước từng bước đẩy mạnh phát triển bền chặt.

Toàn cảnh buổi Tiếp (Ảnh: Y Trang)
Cùng với đó, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hồng Tiểu Dũng thấy vui và hài lòng khi nhân dân 2 nước có sự hiểu biết sâu sắc về văn hóa, truyền thống lịch sử của 2 quốc gia. Những năm gần đây lượng khách du lịch của Trung Quốc đến Việt Nam ngày càng đông đặc biệt là tập trung ở một số tỉnh có du lịch phát triển mạnh như: Đà Nẵng, Nha Trang... và người dân Việt Nam cũng chọn Trung Quốc là điểm đến du lịch trong các dịp nghỉ lễ, kỳ nghỉ. Ngoài ra, các bạn trẻ và nhiều cán bộ khác cũng đã tin tưởng khi sang Trung Quốc học tập, trau dồi kiến thức.

Ở lĩnh vực Thể dục Thể thao, trong nhiều năm qua, Thể thao Việt Nam đã gửi nhiều lứa VĐV sang tập huấn và học tập tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã cử nhiều chuyên gia, huấn luyện viên sang hỗ trợ công tác đào tạo vận động viên tại Việt Nam chủ yếu tập trung vào các môn Võ, Thể hình, Thể dục dụng cụ... thời gian tới công tác này sẽ tiếp tục được triển khai hợp tác hiệu quả hơn nữa.

Việt Nam - Trung Quốc ngày càng thúc đẩy mạnh mẽ ngoại hệ ngoại giao  (Ảnh:Y Trang)
Đặc biệt, Tổng cục TDTT hai nước đã ký kết thỏa thuận hợp tác Thể dục Thể thao, duy trì cử các đoàn lãnh đạo thăm và làm việc mục đích tìm hiểu và trao đổi về hợp tác, quản lý trong lĩnh vực y học Thể thao, tìm kiếm địa điểm tập huấn Thể thao thành tích cao. Trao đổi những vấn đề liên quan đến giá trị và vai trò của Thể dục Thể thao trong sự phát triển của nền kinh tế xã hội, chính sách dành cho Thể thao, cơ cấu và phương thức hoạt động của các tổ chức Thể thao.

Ở lĩnh vực Thể thao thành tích cao: Từ tháng 6/2015 đến nay, Tổng cục TDTT đã cử các đội tuyển đi thi đấu và tập huấn tại Trung Quốc như: Wushu, Vật, Golf, Boxing, Đấu kiếm, Judo, Bắn cung, Điền kinh khuyết tật, mời 11 chuyên gia Trung Quốc sang huấn luyện cho các đội tuyển trẻ quốc gia và đội tuyển quốc gia tại 4 Trung tâm huấn luyện Thể thao quốc gia ở các môn: Judo, Cử tạ, Thể dục, Wushu, Bơi.

Đối với công tác y học Thể thao: Trong nững năm qua đã có sự trao đổi hợp tác thường xuyên với Hiệp hội Y học Thể thao Trung Quốc, Viện Y học Thể thao Trung Quốc, Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc, qua đó đã tiếp thu, phát triển có hiệu quả một số kỹ thuật y học điều trị chấn thương cho VĐV.    

Những hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch đã góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước Trung Quốc và Việt Nam. Cũng theo ngài Đại sứ, trong nhiệm kỳ của mình, ông sẽ dốc sức góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã cảm ơn những nhận xét tốt đẹp của ngài Đại sứ về đất nước Việt Nam và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng. Bộ trưởng cho biết, hai bên sẽ sớm hình thành các Trung tâm giao lưu văn hóa tại hai quốc gia, tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, triển lãm, nhiếp ảnh…

Không chỉ trên bình diện quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, Việt Nam cũng khuyến khích hoạt động giao lưu của các tỉnh có chung biên giới với Trung Quốc nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Trong lĩnh vực du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện hoan nghênh thời gian qua ngày càng nhiều du khách Trung Quốc sang thăm Việt Nam. Tuy nhiên, với lượng khách ngày càng đông, tập trung tại một số địa phương nên đã xảy ra một số vấn đề như một số cơ quan báo chí truyền thông đã đưa tin. Điều này ít nhiều đã làm ảnh hưởng đến quan điểm và cách nhìn nhận của người dân giữa hai nước chưa thật chuẩn xác. Chính vì vậy, về điều này Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nêu rõ quan điểm: chúng tôi hoan nghênh khách du lịch nhưng cũng phải xử lý những việc làm và hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Chúng tôi cũng yêu cầu du khách của Việt Nam sang Trung Quốc hay sang bất kể quốc gia nào cũng phải chấp hành nghiêm túc luật pháp các nước sở tại. Và không vì những việc như vậy mà ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa nhân dân hai nước".

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đề xuất phía Trung Quốc tiếp tục tiếp nhận các vận động viên có tiềm năng của ta sang tập huấn và được bố trí tập luyện cùng với các chuyên gia giỏi và đội tuyển trẻ, đội tuyển quốc gia của Trung Quốc tại các Trung tâm tập huấn trọng điểm.

N. H

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Đại sứ Thuy Điển tại Việt Nam
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp ngài Đại sứ Phillippines Noel Servigon
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp xã giao Ngài Ibnu Hadi Đại sứ Indonesia tại Việt Nam
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp và làm việc với Đại sứ Hungary tại Việt Nam
        Bullet  Trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp VHTTDL cho Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp và làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam mới được bổ nhiệm
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thăm và làm việc tại Cộng hòa Séc
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Thống đốc tỉnh Gifu - Nhật Bản
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam
 

opera fix