23:03 Thứ Ba, 22/10/2019
Quan hệ quốc tế
opera fix
    
opera fix
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp đại sứ Belarus tại Việt Nam
20 Tháng Mười 2016 15:23:00 GMT+7
Chiều ngày 19/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp Đại sứ Beralus tại Việt Nam, Goshin Vladimir Anatolievich. Tại buổi tiếp Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: trong nhiều năm nay, nhân dân Việt Nam luôn giành những tình cảm tốt đẹp, sâu sắc đối với nhân dân và đất nước Liên Xô trước đây nói chung cũng như với nhân dân và đất nước Beralus nói riêng.

Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay Chính phủ Việt Nam cũng hết sức coi trọng việc hợp tác toàn diện với Belarus, trong đó có các lĩnh vực mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hiện đang quản lý. Belarus là một trong số những nước nằm trong khối Châu Âu được Chính phủ Việt Nam miễn thị thực viza, cùng với đó là mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước ngày càng được thắt chặt và tốt đẹp trên nhiều phương diện.

Thời gian qua, tình hình hợp tác giữa 2 quốc gia phát triển mạnh mẽ, trong đó về văn hóa, Việt Nam và Beralus đã ký “Chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Beralus, giai đoạn 2014- 2016”. Hai nước đã phối hợp tổ chức Những ngày Văn hóa Beralus tại Việt Nam năm 2014 và Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Beralus năm 2015.

Toàn cảnh buổi tiếp (Ảnh: Y Trang)
Trong thời gian tới, đặc biệt là năm 2017, Việt Nam và Belarus kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện mong muốn hai nước sẽ phối hợp tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, nghệ thuật như Ngày Văn hóa Việt Nam tại Belarus và Ngày Văn hóa Belarus tại Việt Nam.

Bộ trưởng cũng cho biết, trước đó, theo đề nghị của Bộ Văn hóa Beralus, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã gửi dự thảo “Chương trình hợp tác văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Beralus giai đoạn 2017- 2019”, công tác chuẩn bị về cơ bản đã hoàn thành. Bộ trưởng mong muốn hai bên nhanh chóng tiến hành kí kết chính thức tại Hà Nội theo dự kiến vào ngày 26 đến ngày 27 tháng 10 năm 2016.

Đối với lĩnh vực hợp tác Thể dục Thể thao, hai nước đã ký “Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực Thể thao năm 2008”. Bộ VHTTDL cũng đã cử một số đội tuyển của Việt Nam đi Beralus tập huấn để tham gia thi đấu một số kỳ Seagames trong thời gian qua. Bộ trưởng đề nghị, Belarus với thế mạnh đào tạo huấn luyện viên sẽ hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

Đánh giá cao những thành tích mà thể thao Việt Nam đã đạt được, Ngài Đại sứ chia sẻ niềm vui với Việt Nam vừa đoạt Huy chương Vàng và Huy chương Bạc tại kỳ Olympic vừa qua ở bộ môn Bắn súng. Ngài Goshin cho rằng, không chỉ Bắn súng mà các vận động viên Việt Nam cũng rất chuyên nghiệp và còn triển vọng ở nhiều môn thể thao khác.

Cùng với đó, ngài Đại sứ cho hay, trong năm 2017, Beralus sẽ có rất nhiều sự kiện Thể thao lớn và ngỏ lời mời các đội tuyển Việt Nam tới tham gia thi đấu. Phía Beralus sẽ lên lịch cụ thể, thông báo sớm và tạo điểu kiện tốt nhất cho các vận động viên Việt Nam sang tham gia thi đấu.

Về du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, tuy hai nước đã ký Kế hoạch hợp tác du lịch giai đoạn 2016-2018, nhưng lượng khách du lịch từ Beralus đến Việt Nam còn rất ít. Lượng khách Việt Nam có nhu cầu tham quan Belarus cũng còn gặp phải nhiều rào cản trong việc cấp visa….Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận định: Belarus là một trong số các nước được Chính phủ Việt Nam miễn visa, như vậy, tiềm năng hợp tác phát triển du lịch, thu hút khách du lịch Belarus đến Việt Nam còn rất lớn. Bộ trưởng mong muốn ngài Đại sứ sẽ có những hỗ trợ trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người và du lịch Việt Nam tại đất nước Belarus.

Tính đến 9 tháng đầu năm 2016, lượng khách du lịch Belarus đến Việt Nam đạt khoảng 4000 khách, con số này còn khá khiêm tốn. Được biết trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Belarus năm 2015, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch  Việt Nam đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Thể thao và Du lịch Belarus. Hai bên nhất trí thành lập nhóm công tác Việt Nam - Belarus về Thể thao và Du lịch. Trong năm 2017, kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Beralus và Việt Nam, hai bên sẽ có cuộc gặp mặt riêng để bàn đến những vấn đề cụ thể nhằm xác định những hoạt động kỉ niệm trong khuôn khổ Những ngày Văn hóa Beralus tại Việt Nam diễn ra tại Hà Nội và một số thành phố khác.

N.H
 

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Huân tước Puttnam
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp đại sứ Singapore
        Bullet  Lễ ký kết kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và du lịch giữa Việt Nam - Lào
        Bullet  Ký thỏa thuận hợp tác về Thể dục Thể thao giữa Bộ VHTTDL và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Tổng thư ký hành chính - nội vụ chính quyền Hồng Công, Trung Quốc
        Bullet  Những ngày Văn hóa Philippines tại Việt Nam năm 2016
        Bullet  Đại sứ quán Trung Quốc chúc mừng thành công của TTVN tại Olympic 2016
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan
        Bullet  Trao tặng kỉ niệm chương vì sự nghiệp VHTTDL cho Chủ tịch Tập đoàn CJ Việt Nam
        Bullet  Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn tiếp Thị trưởng Thành phố Mimasaka
 

opera fix