13:09 Thứ Sáu, 18/10/2019
Quan hệ quốc tế
opera fix
    
opera fix
Tổng cục TDTT ký hợp tác thỏa thuận với thành phố Kokubunji – Tokyo, Nhật Bản
07 Tháng Mười 2019 15:54:00 GMT+7
Sáng nay 07/10, tại Hà Nội lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao đã có buổi tiếp và ký kết thỏa thuận hợp tác với thành phố Kokubunji – Tokyo, Nhật Bản.

Dự buổi làm việc về phía Tổng cục Thể dục Thể thao có ông Vương Bích Thắng Tổng cục trưởng; ông Nguyễn Hồng Minh, Phó Tổng cục trưởng cùng đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị liên quan. Về phía đoàn Nhật bản có Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam – ông Asazuma Shinichi cùng đoàn cán bộ thành phố Kokubunji do ông Kunio Izawa – Thị trưởng thành phố làm trưởng đoàn. 

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng đã gửi lời chào mừng tới đoàn cán bộ đến từ thành phố Kokubunji – Tokyo, Nhật Bản đã tới thăm và làm việc tại Việt Nam, đồng thời chúc đoàn có chuyến công tác thành công và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Ông Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao
phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Y Trang)
Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng nhấn mạnh: Việt Nam và Nhật Bản chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 21/9/1973. Đến tháng 3/2014 tại cuộc Hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng 
Shinzo Abe tại Nhật Bản, hai bên quyết định nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản lên một tầm cao mới thành quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng của châu Á.  Tại đây, tuyên bố chung Việt Nam – Nhật Bản đã được đưa ra trong đó có các nội dung hợp tác về Thể dục Thể thao và chính sách “Sports for Tomorrow” nhằm hướng tới Thế vận hội Olympic và Paralympic được tổ chức tại Tokyo năm 2020. 

Theo đó, quá trình hình hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực Thể dục Thể thao đã diễn ra với nhiều hoạt động được tổ chức như: trao đổi các đoàn cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, các nhà khoa học thể thao, trọng tài, huấn luyện viên và vận động viên tham dự các hội nghị, hội thảo về khoa học thể thao, các giải thể thao quốc tế được tổ chức ở hai nước và tại các kỳ đại hội thể thao khu vực và trên thế giới.

Từ năm 2013, Việt Nam đã cử nhiều đoàn tham gia chương trình Jenesys do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khởi sướng. Đây là chương trình giao lưu thanh thiếu niên thông qua các hoạt động thể thao ở các môn Judo, Karate, Cầu lông, Bóng đá do Chính phủ Nhật Bản tổ chức. Tháng 6/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản đã ký biên bản nghi nhớ hợp tác về Thể dục Thể thao nhân chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Bên cạnh đó, Nhật Bản đã hỗ trợ cho tuyển Bóng đá Việt Nam sang tập huấn tại Nhật Bản. Cùng với đó, thực hiện có hiệu quả “Chương trình Thể thao cho ngày mai – Sports for Tomorrow” của Chính phủ Nhật Bản nhằm hướng tới Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020, khóa đào tạo kỹ thuật Sailing được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam. Trong những năm qua nhiều huấn luyện viên Nhật Bản đã tham gia công tác huấn luyện các đội tuyển Thể thao Việt Nam ở các môn Karate, Bóng đá, Bóng chuyền, Bơi lội, Thể dục dụng cụ.

Đoàn cán bộ thành phố Kokobunji chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Tổng cục TDTT (Ảnh: Y Trang)
Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng khẳng định: Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác lần này giữa Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam và thành phố Kokobunji sẽ chính thức mang lại cho các vận động viên người khuyết tật Việt Nam cơ hội tập luyện tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, làm quen với các điều kiện tại Nhật Bản trước khi tham dự Paralympic Tokyo 2020 cũng như tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản thông qua chương trình hợp tác về Thể dục Thể thao. Phía Việt Nam hy vọng, sau khi kết thúc Thế vận hội Paralympic Tokyo 2020, thành phố Kokubunji sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các vận động viên thể thao Việt Nam được tập huấn tại thành phố nhằm góp phần tăng cường các hoạt động giao lưu, các chương trình hợp tác về Thể dục Thể thao cũng như mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Trân trọng và cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu từ lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao, ông Kunio Izawa – Thị trưởng thành phố Kokubunji – Tokyo, Nhật Bản cho hay: Với mục tiêu thực hiện có hiệu quả các chương trình thỏa thuận hợp tác giữa hai quốc gia, năm 2018 Chính phủ Nhật Bản đã đồng ý với đề xuất của thành phố Kokubunji trở thành địa điểm tập huấn và đón tiếp đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam, đồng thời là địa điểm chính diễn ra các chương trình giao lưu của đoàn Thể thao Việt Nam trước và trong thời gian Paralympic Tokyo 2020 diễn ra. Đây là vinh dự rất lớn đối với chính quyền và người dân thành phố Kokubunji. Để sự đón tiếp được chu đáo và mang lại hiệu ứng tốt đẹp, góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa hai quốc gia, chính quyền thành phố Kokubunji đang xây dựng các kế hoạch triển khai như tuyên truyền (băng zôn, khẩu hiệu được thiết kế logo đẹp mắt, gắn liền với văn hóa con người Việt Nam) trên các phương tiện giao thông công cộng, các ngả đường chính của thành phố nhằm khuyến khích và thu hút người dân Việt Nam nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung đến thăm quan, giao lưu văn hóa với người dân thành phố Kokubunji trong dịp diễn ra Paralympic Tokyo 2020.

Được biết, môn Bơi (đoàn VĐV Paralympic Việt Nam) sẽ sang thành phố Kokubunji – Tokyo, Nhật Bản tập huấn và lưu trú trong suốt quá trình diễn ra Paralympic Tokyo 2020. Cùng với đó, tại Nhật Bản cũng có nhiều thành phố khác được các đoàn Thể thao Việt Nam lựa chọn tới tập huấn để chuẩn bị cho sự kiện lớn nhất thế giới này như tỉnh: Nagasaki, thành phố Mimasaka của tỉnh Okayama, thành phố Saiki tỉnh Otia…

N.H

 

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Dự án Bình đẳng giới thông qua các hoạt động thể thao cộng đồng sẽ tiếp tục được nhân rộng
        Bullet  Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực TDTT giữa Việt Nam và Nhật Bản
        Bullet  Hướng đến Olympic và Paralympic 2020: Việt Nam - Nhật Bản tăng cường hợp tác trong lĩnh vực TDTT
        Bullet  Việt Nam – Cuba thúc đẩy hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực TDTT
        Bullet  Ả Rập Xê Út mong muốn thúc đấy hợp tác du lịch với Việt Nam
        Bullet  Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục TDTT Việt Nam và Cục Thể thao Quảng Tây
        Bullet  Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy tiếp Đại sứ Botswana
        Bullet  Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng tiếp đoàn đại biểu TP Mimasaka, tỉnh Okayama, Nhật Bản
        Bullet  Trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp VHTTDL cho Đại sứ CHLB Đức Christian Berger
        Bullet  Bộ VHTTDL mong muốn tăng cường hợp tác với Liên minh châu Âu trên lĩnh vực văn hóa
 

opera fix