08:52 Thứ Hai, 19/08/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2016 có chủ đề: “Khoa học và công nghệ - Chìa khóa của thành công”
17 Tháng Năm 2016 13:58:00 GMT+7
Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm nay (18/5/2016) có chủ đề: “Khoa học và công nghệ - Chìa khóa của thành công”. Nhiều lãnh đạo bộ, ngành đã gửi thư chúc mừng những người làm khoa học nhân ngày kỷ niệm này.

Ngày 18/5/2014, Thủ tưởng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức công bố ngày này
là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Ảnh: VĐ)

Giới khoa học chọn ngày 18/5 bởi ngày này gắn với một sự kiện lịch sử. Đó là vào ngày 18/5/1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự và phát biểu tại Đại hội lần thứ nhất của Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam: "Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động, không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”. Trong lời nói ngắn gọn nêu trên, Hồ Chủ tịch đã chỉ rõ nguyên lý, mục tiêu và sứ mệnh cao cả của khoa học và công nghệ. Lời dạy của Hồ Chí Minh đã trở thành kim chỉ nam cho khoa học công nghệ Việt Nam trong suốt chặng đường bảo vệ và xây dựng đất nước hơn 50 năm qua.

Mới đây, tại Kỳ họp Quốc hội Khóa XIII, Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) được Quốc hội biểu quyết thông qua; trong đó quy định lấy ngày 18/5 hằng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm nay (18/5/2016) có chủ đề: “Khoa học và công nghệ - Chìa khóa của thành công”. Nhiều lãnh đạo bộ, ngành đã gửi thư chúc mừng những người làm khoa học nhân ngày kỷ niệm này.

Các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2016 được tổ chức thống nhất, đồng bộ, trang trọng, thiết thực và hiệu quả ở các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức Khoa học và Công nghệ và doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Trong đó nổi bật phải kể đến các hoạt động:

Ngày 16/5, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã gửi thư đến các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người làm khoa học và công nghệ trong toàn ngành thông tin và truyền thông nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Bộ trưởng gửi lời tri ân người làm khoa học và công nghệ và chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, đã và đang tham gia vào các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, quản lý, sản xuất, kinh doanh và truyền thông trong lĩnh vực khoa học và công nghệ của ngành.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, GS.TS Đặng Vũ Minh cũng gửi thư chúc mừng các nhà khoa học nhân ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ông đề nghị các hội thành viên, các tổ chức khoa học và công nghệ tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm biểu dương và tôn vinh đội trí thức khoa học và công nghệ.

Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng ban hành Văn bản số 2058/BGDĐT-KHCNMT về tổ chức thực hiện Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5. Mục đích là nhằm tiếp tục biểu dương và tôn vinh đội ngũ cán bộ làm công tác khoa học và công nghệ; động viên thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên say mê nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

Với chủ đề “Khoa học và công nghệ - Chìa khóa của thành công”, năm 2016, Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiếp tục được tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực nhằm biểu dương và tôn vinh đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các thành tựu khoa học và công nghệ đối với sự phát triển đất nước, nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của khoa học và công nghệ; động viên thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, góp phần hình thành đội ngũ cán bộ khoa học trong tương lai.

Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thực hiện một số hoạt động cụ thể như: Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng châu Á - Thái Bình Dương năm 2015, Lễ tôn vinh 20 năm Giải thưởng Chất lượng Quốc gia; Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu; triển khai công tác xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ đợt V; xuất bản, công bố các ấn phẩm về khoa học và công nghệ; xây dựng một số phóng sự, tọa đàm, phỏng vấn,… về hoạt động khoa học và công nghệ.

Khánh Ngọc

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  NCS Nguyễn Duy Tuyến bảo về thành công đề tài: “Nghiên cứu nhu cầu về chuyên môn của thực tiễn giáo dục đối với giáo viên thể dục thể thao cấp trung học cơ sở các tỉnh phía Bắc”
        Bullet  Hội nghị: Chia sẻ kinh nghiệm viết tin, bài, ảnh cho website các đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
        Bullet  Bộ VHTTDL tổ chức cuộc họp về cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và sử dụng hộp thư điện tử công vụ
        Bullet  NCS Lê Ngọc Tâm bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu cấp cơ sở
        Bullet  Những quan điểm, mục tiêu, yêu cầu đối mới cơ chế tự chủ đối với đơn vị SNCL theo nghị định 16/2015/NĐ-CP
        Bullet  Lễ ra mắt trang Thông tin điện tử công tác đào tạo lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch
        Bullet  Hội nghị tập huấn về công tác quản lý tài chính, tài sản công
        Bullet  Hội nghị Khoa học sinh viên trường Đại học TDTT Bắc Ninh năm 2016: Nhiều đề tài đạt chất lượng cao
        Bullet  Nghiệm thu đề tài cấp Bộ: “Nghiên cứu ứng dụng hệ thống thông tin quản lý trong quá trình đào tạo VĐV cấp cao các môn thể thao Olympic cơ bản với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin”
        Bullet  Nghiệm thu đề tài khoa học “Ứng dụng hệ thống các giải pháp khoa học trong đào tạo VĐVcấp cao môn Bắn súng” của Tổng cục TDTT
 

opera fix