08:01 Thứ Ba, 22/10/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
“Nghiên cứu tuyển chọn và sàng lọc vận động viên tài năng một số môn thể thao để thi đấu đạt thành tích cao ở ASIAD 18 năm 2019”
20 Tháng Năm 2016 10:35:00 GMT+7
Ngày 19/5, tại Sở Khoa học – Công nghệ Hà Nội đã diễn ra buổi lễ bảo vệ đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố “Nghiên cứu tuyển chọn và sàng lọc vận động viên tài năng một số môn thể thao để thi đấu đạt thành tích cao ở ASIAD 18 năm 2019” do Sở Văn hóa – Thể thao thành phố Hà Nội làm đơn vị chủ trì đề tài. PGS.TS Bùi Quang Hải làm Chủ tịch hội đồng xét duyệt.

Chủ nhiệm đề tài Nguyễn Đình Lân đã báo cáo tóm tắt trước Hội đồng xét duyệt các nội dung, phương pháp của công trình nghiên cứu tuyển chọn và sàng lọc vận động viên tài năng tại một số môn thể thao để thi đấu đạt thành tích cao ở ASIAD 18 tới đây, trong đó tập trung vào các môn: Taekwondo (25 vận động viên), Thể dục dụng cụ (14 vận động viên), Wushu (23 vận động viên), Vật (23 vận động viên), Cầu mây (12 vận động viên), Đá cầu (19 vận động viên), Cử tạ (16 vận động viên) và Kurash (19 vận động viên).

PGS.TS Bùi Quang Hải - Chủ tịch Hội đồng (Ảnh: T.T)

Điểm nổi bật của đề tài nghiên cứu này là nhóm tác giả đã xây dựng và áp dụng các bài test phong phú, đa dạng dựa trên các tiêu chí về tố chất thể lực, kỹ thuật, tâm lý, chỉ số sinh hóa của từng vận động viên và từng môn thể thao cụ thể, được thể hiện đầy đủ qua 494 biểu bảng với hàng triệu số liệu liên quan. Đề tài đã nghiên cứu, đánh giá thực trạng diễn biến trình độ tập luyện và thành tích của vận động viên các môn trọng điểm được nêu trên qua 3 đợt kiểm tra để xác định những vận động viên có khả năng cao nhất đưa vào chu kỳ huấn luyện 4 năm chuẩn bị cho ASIAD 18 được thể hiện qua các chỉ số sinh lý, sinh hóa và tâm lý.

Cụ thể, sau chu kỳ 12 tháng, đánh giá nhịp độ tăng trưởng về chỉ số sinh hóa cho thấy lượng huyết sắc tố (Hemoglobin) của các VĐV nằm ở mức tốt trong ngưỡng giới hạn bình thường theo quy chuẩn quốc tế và có chiều hướng tăng lên (từ 15.1 g/dl lên 15.3 g/dl) tương ứng với nhịp tăng trưởng 0.66%. Điều này chứng tỏ khả năng hoạt động vận động của cơ thể các VĐV đã được tăng lên do lượng Hemoglobin tăng lên sẽ giúp cho việc cung cấp oxy cho các cơ hoạt động trong quá trình vận động cũng được tăng lên, nhờ đó cơ bắp có thể hoạt động được tích cực và hiệu quả hơn, khả năng chịu đựng lượng vận động tập luyện sau 12 tháng tăng lên đáng kể.

Bên cạnh đó, các chỉ số tâm sinh lý sau 12 tháng tập luyện của các VĐV được đánh giá trong đề tài rất tốt, các VĐV đều có quá trình tích lũy được kinh nghiệm, tư tin, chủ động, sáng tạo, đáp ứng tốt với kế hoạch, mục đích huấn luyện và đặc thù chuyên môn của từng môn thể thao.

Toàn cảnh buổi họp (Ảnh: T.T)
Qua thời gian xem xét, thảo luận, phản biện sôi nổi, các nhà khoa học đánh giá rất cao kết quả công trình nghiên cứu, nhất trí thông qua xét duyệt đề tài tại cấp Cơ sở, đồng thời đề nghị chỉnh sửa, bổ sung những phần còn thiếu sót để trình cấp Thành phố. Đặc biệt Hội đồng xét duyệt nhận xét nhóm tác giả đã làm việc với tinh thần cống hiến, nỗ lực để mang lại một đề tài nghiên cứu có hàm lượng khoa học rất lớn, logic tiếp cận chặt chẽ, sắp xếp khoa học với nhiều số liệu quý báu. Công trình nghiên cứu cũng thể hiện tính kế thừa về mặt khoa học và góp phần xây dựng được bộ tiêu chuẩn đánh giá chi tiết để tuyển chọn các vận động viên tài năng, trọng điểm đưa vào huấn luyện phục vụ thi đấu giành thành tích cao tại các đại hội thể thao lớn của châu lục và thế giới trong tương lai.

Minh An

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch làm việc với các đơn vị về cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3
        Bullet  Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2016 có chủ đề: “Khoa học và công nghệ - Chìa khóa của thành công”
        Bullet  NCS Nguyễn Duy Tuyến bảo về thành công đề tài: “Nghiên cứu nhu cầu về chuyên môn của thực tiễn giáo dục đối với giáo viên thể dục thể thao cấp trung học cơ sở các tỉnh phía Bắc”
        Bullet  Hội nghị: Chia sẻ kinh nghiệm viết tin, bài, ảnh cho website các đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
        Bullet  Bộ VHTTDL tổ chức cuộc họp về cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và sử dụng hộp thư điện tử công vụ
        Bullet  NCS Lê Ngọc Tâm bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu cấp cơ sở
        Bullet  Những quan điểm, mục tiêu, yêu cầu đối mới cơ chế tự chủ đối với đơn vị SNCL theo nghị định 16/2015/NĐ-CP
        Bullet  Lễ ra mắt trang Thông tin điện tử công tác đào tạo lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch
        Bullet  Hội nghị tập huấn về công tác quản lý tài chính, tài sản công
        Bullet  Hội nghị Khoa học sinh viên trường Đại học TDTT Bắc Ninh năm 2016: Nhiều đề tài đạt chất lượng cao
 

opera fix