09:18 Thứ Ba, 17/09/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
NCS Đồng Hương Lan bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ với nội dung về việc phát triển thể chất của học sinh trung học phổ thông
22 Tháng Sáu 2016 17:17:00 GMT+7
Sáng ngày 21/6/2016, Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh đã tổ chức bảo vệ Luận án tiến sĩ cấp Trường cho nghiên cứu sinh Đồng Hương Lan với Đề tài: “Nghiên cứu phát triển thể chất của học sinh trung học phổ thông chuyên các tỉnh Bắc miền Trung”

Toàn cảnh buổi bảo vệ Luận án của NCS Đồng Hương Lan (Ảnh: HD )

Hội đồng chấm Luận án cho NCS. Đồng Hương Lan  gồm 7 thành viên: NGƯT.PGS.TS. Nguyễn Kim Xuân - Chủ tịch Hội đồng; TS. Nguyễn Văn Phúc – Uỷ viên thư ký; GS.TS. Nguyễn Xuân Sinh – Phản biện 1; GS.TS. Lưu Quang Hiệp – Phản biện 2; TS. Lê Anh Thơ – Phản biện 3; TS. Ngũ Duy Anh – Uỷ viên; TS. Trần Kim Cương – Uỷ viên.

Sau 4 năm tiến hành nghiên cứu (từ 2012 - 2016) công trình nghiên cứu của NCS Đồng Hương Lan đã hoàn thành. Luận án được trình bày trong 150 trang đánh máy khổ A4, chưa kể các phần mục lục và tài liệu tham khảo, bao gồm  phần mở đầu và 03 chương, kết luận và kiến nghị. Luận án đã sử dụng 39 biểu bảng, 04 biểu đồ và 77 tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài. Đề tài sử dụng 8 phương pháp nghiên cứu. Địa điểm nghiên cứu được tiến hành tại: Trường ĐH TDTT BN và 08 trường THPT chuyên thuộc 06 tỉnh trên địa bàn khu vực Bắc miền Trung.

Theo đánh giá của Hội đồng nghiệm thu khoa học và khách mời: Đề tài của NCS Đồng Lan Hương đã đánh giá được mặt bằng chung về năng lực thể chất của học sinh THPT chuyên khu vực Bắc miền Trung, cũng như công tác giáo dục thể chất của các trường THPT chuyên khu vực Bắc miền Trung. Đây là một kết quả hết sức có ý nghĩa, là cơ sở khoa học, thực tiễn cho công tác nghiên cứu và định hướng phát triển thể thao trong trường học ở khu vực này.

Trên cơ sở điều tra thực trạng và phân tích nguyên nhân, căn cứ chuẩn thể lực rút ra từ kết quả điều tra thể chất nhân dân người Việt Nam thời điểm năm 2001, chuẩn thể lực của chương trình dạy học môn thể dục năm 2006 và quy định đánh giá thể lực học sinh, sinh viên ban hành năm 2008 của Bộ Giáo dục và đào tạo, quá trình nghiên cứu đã xây dựng được 06 bảng phân loại, 06 bảng điểm tổng hợp theo từng test và 01 bảng điểm tổng hợp đánh giá xếp loại năng lực thể chất của học sinh THPT chuyên các tỉnh Bắc miền Trung (các lứa tuổi 15, 16 và 17 tương ứng với các khối lớp 10, 11 và 12).

Quá trình nghiên cứu đã lựa chọn và xây dựng được 08 giải pháp với những chỉ dẫn cụ thể nhằm phát triển thể chất, góp phần nâng cao hiệu quả công tác GDTC cho học sinh THPT chuyên các tỉnh Bắc miền Trung. Qua kiểm nghiệm trong thực tiễn công tác GDTC cho đối tượng nghiên cứu đã khẳng định được hiệu quả trong việc phát triển thể chất cho học sinh trong các nhà trường.

TS. Lê Anh Thơ  cho rằng: Các kết quả nghiên cứu đạt được của NCS có giá trị cả về lý luận và thực tiễn trong công tác GDTC nói chung và phát triển thể chất cho học sinh nói riêng. Từ đó tiến hành đổi mới hình thức tổ chức, quản lý hoạt động tập luyện ngoại khóa TD,TT phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường, góp phần phát triển thể chất cho học sinh THPT chuyên khu vực Bắc miền Trung - vấn đề hiện đang là yêu cầu cấp thiết theo định hướng của Chính phủ và của Ngành Thể dục thể thao.

Từ những kết quả nghiên cứu đã đạt được của Luận án, có thể thấy rằng đề tài Luận án Tiến sĩ của NCS. Đồng Hương Lan  tuy còn thiếu sót. Nhưng kết quả nghiên cứu đạt được của Luận án mang tính cấp thiết, có ý nghĩa thực tiễn. Một số hạn chế của Luận án sẽ được chỉnh sửa, bổ sung.

Kết quả, Luận án đã được thông qua với 100% số phiếu tán thành của thành viên Hội đồng.

Thùy Anh

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Trình Hội đồng xét duyệt cấp Bộ xem xét phê duyệt “Danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Viện Khoa học TDTT năm 2017”
        Bullet  Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ khoa học trọng tâm năm 2017
        Bullet  Tổng Cục TDTT triển khai kế hoạch: Tổ chức Hội nghị Khoa học Quốc tế về Quản lý Thể dục thể thao năm 2016
        Bullet  Hội nghị Khoa học sinh viên toàn quốc khối các trường Đại học TDTT lần thứ 8 năm 2016
        Bullet  “Nghiên cứu tuyển chọn và sàng lọc vận động viên tài năng một số môn thể thao để thi đấu đạt thành tích cao ở ASIAD 18 năm 2019”
        Bullet  Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch làm việc với các đơn vị về cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3
        Bullet  Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2016 có chủ đề: “Khoa học và công nghệ - Chìa khóa của thành công”
        Bullet  NCS Nguyễn Duy Tuyến bảo về thành công đề tài: “Nghiên cứu nhu cầu về chuyên môn của thực tiễn giáo dục đối với giáo viên thể dục thể thao cấp trung học cơ sở các tỉnh phía Bắc”
        Bullet  Hội nghị: Chia sẻ kinh nghiệm viết tin, bài, ảnh cho website các đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
        Bullet  Bộ VHTTDL tổ chức cuộc họp về cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và sử dụng hộp thư điện tử công vụ
 

opera fix