10:14 Thứ Ba, 23/07/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
Khi các vận động viên tương tác với mạng xã hội
27 Tháng Bảy 2016 15:30:00 GMT+7
Hiện nay, mạng xã hội đặc biệt là Facebook được sử dụng tương đối phổ biến trong đời sống hằng ngày của nhiều người trong đó có rất đông các vận động viên. Họ sử dụng Facebook để giao lưu, chia sẻ thông tin, kết bạn… tùy theo mục đích của người sử dụng. Chính vì vậy, các nhà quản lý nên chăng cũng thực hiện việc tương tác thông tin qua Facebook để nắm bắt tâm tư, tình cảm của các vận động viên mình cũng như điều chỉnh kịp thời những hành vi của các em.

Hình ảnh trang facebook của một vận động viên Điền kinh

Đây là vấn đề không còn mới vì thực tế mạng xã hội như Facebook, zalo, viber…đã có từ rất lâu và chỉ cần một chiếc điện thoại hiện đại là ai cũng có thể truy cập và đăng ký một tài khoản cho riêng mình.

Tuy nhiên, việc môn Silat - Muay - Kickboxing phối hợp với Đoàn Thanh niên Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TPHCM đã tổ chức buổi hội thảo về "Mạng xã hội với VĐV" cho vận động viên vào trung tuần tháng 7 vừa qua tại thành phố Hồ Chí Minh đã đem lại nhiều ý nghĩa tích cực, đặc biệt cho việc nhận thức đúng đắn về mạng xã hội của các em.

Tại hội thảo, các vấn đề về “Mạng xã hội với VĐV” đã được chỉ ra rằng: bên cạnh những mặt tích cực thì việc sử dụng mạng xã hội cũng gây không ít “phiền toái” cho người dùng đặc biệt là những người trẻ. Bên cạnh những tác động của mạng xã hội đối với giới trẻ nói chung như nắm bắt thông tin, chia sẻ, tâm sự, kết bạn…, mạng xã hội cũng có những tác động tiêu cực đối với các vận động viên thể thao, đặc biệt là các vận động viên nổi tiếng.

Đối với những vận động viên còn trẻ tuổi, tâm sinh lí và mức độ nhận thức các vấn đề xã hội chưa được sâu sắc và ổn định, đặc biệt, khi lên mạng xã hội các em bộc lộ rất nhiều về cá tính, thậm chí trở thành những “con người ảo”, “lối sống ảo"...

Vì vậy để nắm được phần nào tâm tư, nguyện vọng và suy nghĩ của các em, thiết nghĩ các trung tâm huấn luyện, các huấn luyện viên, các nhà quản lý cũng cần đẩy mạnh tương tác trên mạng xã hội.

Ngoài việc thông báo những thông tin ở đơn vị, tạo cầu nối cho các em giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm học tập, tập luyện còn là nơi để các em bày tỏ những bức xúc, góp ý của mình với những người đang công tác trong cùng đội, cùng đơn vị đào tạo, huấn luyện. Như vậy việc huấn luyện sẽ được tốt hơn, đẩy lùi tiêu cực trong việc tập luyện hàng ngày, trong thi đấu. Tất nhiên không thể tránh khỏi những hành động quấy rối trên mạng xã hội, nhưng đây cũng là cách để uốn nắn những học trò và hình thành thói quen phát ngôn chuẩn mực khi ở trong thế giới ảo.

Có thể thông qua mạng xã hội các em mạnh dạn bày tỏ quan điểm của mình, từ đó những người làm công tác huấn luyện mới hiểu các em hơn để góp phần giáo dục các em trưởng thành một cách toàn diện.

Việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội có thể cho phép các vận động viên chia sẻ thêm một chút về bản thân với bạn bè và người hâm mộ, đồng thời giáo dục cho họ cách hành xử có trách nhiệm và hành động như bộ mặt của đội hay đơn vị của mình.

Việc sử dụng mạng xã hội đúng cách trở thành một kỹ năng công việc ngày càng quan trọng. Và đối với những vận động viên chuyên nghiệp nó có thể là một tài sản vô cùng quý giá khi mà họ có thể sử dụng mạng xã hội để xây dựng thương hiệu cá nhân của mình và góp phần xây dựng hình ảnh của đội.

Khánh Ngọc

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  NCS Nguyễn Đức Thụy bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp trường
        Bullet  Hội nghị lần thứ XVI Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin KH&CN
        Bullet  NCS Đồng Hương Lan bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ với nội dung về việc phát triển thể chất của học sinh trung học phổ thông
        Bullet  Trình Hội đồng xét duyệt cấp Bộ xem xét phê duyệt “Danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Viện Khoa học TDTT năm 2017”
        Bullet  Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ khoa học trọng tâm năm 2017
        Bullet  Tổng Cục TDTT triển khai kế hoạch: Tổ chức Hội nghị Khoa học Quốc tế về Quản lý Thể dục thể thao năm 2016
        Bullet  Hội nghị Khoa học sinh viên toàn quốc khối các trường Đại học TDTT lần thứ 8 năm 2016
        Bullet  “Nghiên cứu tuyển chọn và sàng lọc vận động viên tài năng một số môn thể thao để thi đấu đạt thành tích cao ở ASIAD 18 năm 2019”
        Bullet  Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch làm việc với các đơn vị về cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3
        Bullet  Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2016 có chủ đề: “Khoa học và công nghệ - Chìa khóa của thành công”
 

opera fix