21:42 Thứ Bảy, 20/07/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
NCS Phạm Văn Liệu bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp viện
12 Tháng Tám 2016 00:56:00 GMT+7
Sáng ngày 12/8/ 2016, tại Viện Khoa học TDTT đã tổ chức buổi bảo vệ Luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Phạm Văn Liệu với đề tài: “Xây dựng tiêu chuẩn đánh giá trình độ tập luyện của vận động viên các môn thể thao hoạt động có chu kỳ lứa tuổi 15-17 tại Thanh Hóa”.

Đến dự buổi bảo vệ Luận án của NCS Phạm Văn Liệu có: PGS TS Lê Đức Chương – Cán bộ hướng dẫn 1; GS TS Nguyễn Xuân Sinh – Cán bộ hướng dẫn 2; GS TS Lê Văn Lẫm - Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học TDTT Bắc Ninh; TS Đoàn Thao,… cùng các nhà khoa học, gia đình và bạn bè của NCS Phạm Văn Liệu.

Hội đồng chấm Luận án cho NCS Phạm Văn Liệu gồm 7 thành viên: PGS TS Lâm Quang Thành – Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS. Nguyễn Danh Hoàng Việt – Uỷ viên thư ký; GS.TS. Lê Quý Phượng – Phản biện 1; TS. Nguyễn Thế Truyền – Phản biện 2; PGS.TS Trần Đức Dũng – Phản biện 3; PGS TS. Nguyễn Hồng Dương – Uỷ viên; TS. Ngũ Duy Anh – Uỷ viên.

Sau 4 năm tiến hành nghiên cứu (từ 2011 - 2015) công trình nghiên cứu của NCS Phạm Văn Liệu đã hoàn thành. Luận án được trình bày trong 141 trang đánh máy khổ A4, chưa kể các phần mục lục và tài liệu tham khảo, bao gồm  phần mở đầu và 03 chương, kết luận và kiến nghị. Luận án đã sử dụng 36 biểu bảng, 12 biểu đồ và 110 tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài.

NCS Phạm Văn Liệu bảo vệ luận án tiến sĩ khoa học cấp viện (Ảnh: Thế Thiện)

Sau khi nghe NCS Phạm Văn Liệu trình bày tóm tắt đề tài nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra những ý kiến phản biện, nhận xét, đánh giá và đóng góp sâu sắc, mang tính xây dựng cao đối với đề tài nghiên cứu luận án Tiến sĩ khoa học này. Nhìn chung, đề tài khoa học “Xây dựng tiêu chuẩn đánh giá trình độ tập luyện của vận động viên các môn thể thao hoạt động có chu kỳ lứa tuổi 15-17 tại Thanh Hóa” được các thành viên Hội đồng và các nhà khoa học đánh giá là một đề tài với chất lượng chuyên môn cao, có giá trị thực tiễn.

Hội đồng đã xem xét các điều kiện để nghiên cứu sinh được bảo vệ luận án trước Hội đồng chấm luận án cấp Viện và cho phép nghiên cứu sinh trình bày luận án.

Sau báo cáo của nghiên cứu sinh, Hội đồng tiếp tục nghe các ý kiến đóng góp cho Luận án:

- Nhận xét của 3 phản biện.

- Bản tổng hợp các ý kiến nhận xét của 7 thành viên Hội đồng về luận án và các cơ quan, các nhà khoa học đối với bản tóm tắt luận án của nghiên cứu sinh.

- Các câu hỏi và bàn luận của Hội đồng, khách mời và ý kiến trả lời của nghiên cứu sinh.

- Nhận xét của tập thể cán bộ hướng dẫn khoa học đối với nghiên cứu sinh.

Toàn cảnh buổi bảo vệ luận án tiến sĩ khoa học của NCS Phạm Văn Liệu (Ảnh: Thế Thiện)

Đa số các ý kiến đều cho rằng: Kết quả nghiên cứu đề tài “Xây dựng tiêu chuẩn đánh giá trình độ tập luyện của vận động viên các môn thể thao hoạt động có chu kỳ lứa tuổi 15-17 tại Thanh Hóa” của nghiên cứu sinh Phạm Văn Liệu có ý nghĩa lý luận và thực tiễn trong công tác quản lý, đào tạo, huấn luyện VĐV Điền kinh, Bơi lội của tỉnh Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, thành tích thi đấu của VĐV.

Luận án đã có những kết quả mới mang ý nghĩa thực tiễn: Lựa chọn 16 test sư phạm đánh giá trình độ tập luyện của VĐV Bơi và 12 test sư phạm đánh giá trình độ tập luyện của VĐV chạy cự ly trung bình lứa tuổi 15-17 tại Thanh Hóa. Dựa trên các test đã lựa chọn đề tài đã đánh giá thực trạng, xây dựng tiêu chuẩn đánh giá trình độ tập luyện của vận động viên Bơi và chạy cự ly trung bình tuổi 15-17 tại Thanh Hóa.

Đề tài tiến hành kiểm nghiệm các tiêu chuẩn đã được xây dựng thông qua ứng dụng kiểm tra trước và sau một năm tập luyện của 40 VĐV (gồm 20 VĐV Bơi, 20 VĐV chạy). Kết quả kiểm nghiệm cho thấy các tiêu chuẩn đánh giá trình độ tập luyện có tính khả thi và phù hợp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, luận án cũng còn một số thiếu sót cần bổ sung: Phần tổng quan cần sắp xếp khoa học, logic để làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn của vấn đề nghiên cứu; Phần bàn luận cần sâu sắc hơn và nêu số liệu so sánh, minh chứng làm rõ kết quả nghiên cứu mới của luận án; Cần chỉnh sửa cho chính xác thuật ngữ, số liệu trong các biểu bảng, đơn vị đo, trích dẫn tài liệu tham khảo và lỗi in ấn.

Về mức độ đáp ứng yêu cầu của luận án: Nội dung, hình thức của luận án đáp ứng được yêu cầu của luận án tiến sĩ khoa học giáo dục theo quy định hiện hành, các bài báo đã công bố tóm tắt luận án phản ánh được kết quả nghiên cứu, có đủ hàm lượng khoa học cần thiết.

Với 07/07 (đạt 100%) các thành viên Hội đồng đã thông qua Luận án của NCS và đề nghị Viện Khoa học TDTT công nhận học vị tiến sĩ Khoa học giáo dục chuyên ngành Huấn luyện thể thao, Mã số 62140104 cho nghiên cứu sinh Phạm Văn Liệu sau khi đã chỉnh sửa.

Hữu Hiển

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Khi các vận động viên tương tác với mạng xã hội
        Bullet  NCS Nguyễn Đức Thụy bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp trường
        Bullet  Hội nghị lần thứ XVI Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin KH&CN
        Bullet  NCS Đồng Hương Lan bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ với nội dung về việc phát triển thể chất của học sinh trung học phổ thông
        Bullet  Trình Hội đồng xét duyệt cấp Bộ xem xét phê duyệt “Danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Viện Khoa học TDTT năm 2017”
        Bullet  Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ khoa học trọng tâm năm 2017
        Bullet  Tổng Cục TDTT triển khai kế hoạch: Tổ chức Hội nghị Khoa học Quốc tế về Quản lý Thể dục thể thao năm 2016
        Bullet  Hội nghị Khoa học sinh viên toàn quốc khối các trường Đại học TDTT lần thứ 8 năm 2016
        Bullet  “Nghiên cứu tuyển chọn và sàng lọc vận động viên tài năng một số môn thể thao để thi đấu đạt thành tích cao ở ASIAD 18 năm 2019”
        Bullet  Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch làm việc với các đơn vị về cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3
 

opera fix