16:42 Thứ Ba, 23/07/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
Công nghệ tránh chấn thương: Bước đột phá mới trong Bóng đá
20 Tháng Tám 2016 14:37:00 GMT+7
Có tới 14/20 CLB tham dự Premier League mùa tới đã ký hợp đồng và sử dụng Viper Pod. Ở các giải VĐQG hàng đầu khác, Barcelona và Juventus là những khách hàng của Viper Pod. Vậy Viper Pod là gì?

Cận cảnh thiết bị Viper Pod giúp các cầu thủ trách chấn thương

Nếu theo dõi các buổi tập của Arsenal, Man City, Man Utd hay Liverpool trong giai đoạn chuẩn bị cho mùa giải sắp khởi tranh 2016/17, bạn sẽ thấy những chiếc áo chẽn màu đen bó sát - đấy là thứ mà tất cả các cầu thủ của những CLB vừa nêu trên đều mặc. Một trào lưu mới về thời trang trên sân bóng? Không, câu trả lời thú vị thực ra ẩn bên trong những chiếc áo chẽn đó.

Viper Pod là sản phẩm công nghệ mới nhất của StatSport, 1 công ty đặt đại bản doanh tại Bắc Ireland, thành lập năm 2007. StatSPort từ vài năm qua là lá cờ đầu ở lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ cao trong thể thao.

Viper Pod, đúng như tên gọi của nó có hình dáng hơi giống một máy nghe nhạc cỡ nhỏ, hoặc bạn có thể liên tưởng đến 1 chiếc remote điều khiển xe hơi, với các tông màu chủ đạo là đen và cam sậm. Trong Viper Pod tích hợp thiết bị GPS, máy đo nhịp tim và 1 số vi xử lý công nghệ cao có nhiệm vụ đo lường thể chất của người sử dụng.

Những chiếc áo chẽn mà chúng ta nhắc tới ở phần đầu bài viết, là 1 trong những sản phẩm được thiết kế đặc biệt (cùng với dây đeo chuyên dụng) có nhiệm vụ giữ Viper Pod ở 1 vị trí cố định trong suốt quá trình vận động của cầu thủ. Vị trí đặt Viper Pod thường ở phía dưới đốt sống cổ đầu tiên.

Theo SkySPort, có tới 14/20 CLB tham dự Premier League mùa tới đã ký hợp đồng và sử dụng Viper Pod. Ở các giải VĐQG hàng đầu khác, Barcelona và Juventus là những khách hàng của Viper Pod. 10 đội tuyển dự VCK EURO 2016 vừa kết thúc (trong đó có tuyển Anh, Xứ Wales hay Ba Lan) cũng chọn Viper Pod làm bạn đồng hành.

Bộ phận chính của chiếc áo công nghệ là Viper pod- thiết bị có hệ thống định vị toàn cầu (GPS) nhỏ bằng hộp que diêm. Chiếc áo này có nhiệm vụ giữ Viper pod ở đúng vị trí sau lưng (phần xương vai) của cầu thủ trong khi tập luyện lẫn thi đấu để giám sát nhịp tim và đo các thông số sinh lý khác. "Chức năng của thiết bị là thu thập tất cả các dữ liệu hiệu suất thi đấu của một cầu thủ. Điều này có nghĩa các thông số cơ bản như quãng đường di chuyển và tốc độ chạy, các thông số phức tạp hơn như bản đồ nhiệt, số đường chuyền, cú sút… cũng được ghi lại nhằm cung cấp cho ban huấn luyện cái nhìn chi tiết về phong độ của các cầu thủ"- ông Richard Byrne, Trưởng bộ phận phát triển kinh doanh của STATSports, chia sẻ. Những dữ liệu thu thập được từ Viper pod sau đó sẽ được xử lý bằng phần mềm STATSports. Từ đó, HLV có thể đưa ra những điều chỉnh hợp lý về kỹ, chiến thuật và khối lượng hoạt động để cầu thủ thi đấu tốt hơn qua từng ngày và từng trận đấu. Chẳng hạn như, các cầu thủ sẽ phải tập nặng hơn vào những ngày cách xa trận đấu chính thức và tập nhẹ khi đến gần ngày diễn ra trận đấu.

Công nghệ Viper pod còn có chức năng đánh giá nguy cơ cầu thủ gặp chấn thương. Ví dụ như một cầu thủ bỗng có dấu hiệu đặt trọng lượng cơ thể lên chân này nhiều hơn chân kia khi chạy, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy anh ta "dính" chấn thương khi thi đấu hoặc tập luyện. Trong những trường hợp này, các cầu thủ sẽ được yêu cầu ngừng tập luyện để các bác sĩ kiểm tra. Hiệu quả thấy rõ khi số ca chấn thương phần mềm của CLB Sunderland đã giảm từ 44 ca ở mùa giải 2014-2015 xuống còn 22 ca ở mùa giải 2015-2016, tức là chỉ một năm sau khi các cầu thủ của họ sử dụng thiết bị của STATSports.

K.Ngọc


Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  NCS Phạm Văn Liệu bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp viện
        Bullet  Khi các vận động viên tương tác với mạng xã hội
        Bullet  NCS Nguyễn Đức Thụy bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp trường
        Bullet  Hội nghị lần thứ XVI Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin KH&CN
        Bullet  NCS Đồng Hương Lan bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ với nội dung về việc phát triển thể chất của học sinh trung học phổ thông
        Bullet  Trình Hội đồng xét duyệt cấp Bộ xem xét phê duyệt “Danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Viện Khoa học TDTT năm 2017”
        Bullet  Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ khoa học trọng tâm năm 2017
        Bullet  Tổng Cục TDTT triển khai kế hoạch: Tổ chức Hội nghị Khoa học Quốc tế về Quản lý Thể dục thể thao năm 2016
        Bullet  Hội nghị Khoa học sinh viên toàn quốc khối các trường Đại học TDTT lần thứ 8 năm 2016
        Bullet  “Nghiên cứu tuyển chọn và sàng lọc vận động viên tài năng một số môn thể thao để thi đấu đạt thành tích cao ở ASIAD 18 năm 2019”
 

opera fix