20:35 Thứ Năm, 17/10/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
Hội thảo khoa học: Hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ thể dục thể thao
11 Tháng Mười Một 2016 14:03:00 GMT+7
Sáng ngày 11/11/2016, tại Viện khoa học thể dục thể thao đã diễn ra Hội thảo khoa học: Hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ thể dục thể thao. Tới dự Hội thảo là các nhà giáo, giáo sư, phó giáo sư, các chuyên gia,hàng đầu trong các lĩnh vực quản lý, huấn luyện thể thao...

Tại Hội thảo, đa phần các ý kiến đều cho rằng: Trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện nay, hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần thiết lập vị thế mới của Việt Nam. Những thành tựu khoa học và công nghệ của thế giới, sẽ góp phần phát triển trình độ khoa học và công nghệ trong nước trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội và từng bước hội nhập vào nền kinh tế trí thức của thế giới.

PGS TS Lâm Quang Thành - Chủ nhiệm đề tài trình bày tham luận tại Hội thảo (Ảnh: Thế Thiện)

Trong thể dục thể thao, KH&CN ngày càng trở nên có ý nghĩa quan trọng để phát triển và nâng cao hiệu quả của tất cả lĩnh vực hoạt động TDTT. Do đó, KH&CN không chỉ là động lực và nhu cầu tất yếu của ngành thể dục thể thao Việt Nam và nhất là khi hội nhập ngày càng sâu, rộng trong phong trào Olymipic quốc tế. Sự đầu tư về khoa học và công nghệ thể dục thể thao để phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng ở trong nước và nâng cao thành tích thể thao ở các sự kiện thể thao quốc tế là một điều tất yếu và bắt buộc.

Tại Hội thảo, trình bày về tầm quan trọng của việc hội nhập quốc tế về KH&CN TDT, PGS TS Lâm Quang Thành cho rằng: “Đối với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, thể dục thể thao đều đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của đất nước ở nhiều phương diện kinh tế, chính trị, xã hội. Việt Nam đang từng bước chuyển mình bước vào kỷ nguyên hội nhập với mục tiêu thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, mở rộng, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, chủ động hội nhập quốc tế. Cùng với các lĩnh vực khác, thể thao Việt Nam tham gia tiến trình hội nhập của đất nước. Trong tiến trình đó, thể thao đã là cầu nối trong việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè thế giới”.

Trong những năm qua, hoạt động KH&CN TDTT ở Việt Nam đã có những đóng góp nhất định trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động trong các lĩnh vực như: TDTT cho mọi người, thể thao thành tích cao, y sinh học TDTT, quản lý TDTT, … tiềm lực KH&CN TDTT. Đặc biệt là đội ngũ các nhà khoa học, gồm các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ được đào tạo trong nước và nước ngoài với số lượng tăng rõ rệt; Một số traong thiết bị nghiên cứu khoa học được đầu tư; Các trường đại học TDTT, Viện khoa học TDTT, các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, một số địa phương đều tổ chức các hoạt động khoa học và y học TDTT

Nhiều tham luận được các nhà khoa học, chuyên gia trình bày tại Hội thảo (Ảnh: Thế Thiện)

Cũng tại Hội thảo, nhiều tham luận được đưa ra. Trong đó có thể kể đến các tham luận mang tính định hướng, đề xuất các giải pháp trong việc nâng cao chất lượng hội nhập quốc tế về KH&CN TDTT như: Thực trạng và định hướng nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc  tế của trường ĐH TDTT Bắc Ninh trong thời kỳ kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế (GS TS Nguyễn Đại Dương, PGS TS Vũ Chung Thủy, TS Bùi Quang Ngọc); Đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng đào đạo nguồn nhân lực lĩnh vực thể dục thể thao (PGS TS Bùi Quang Hải – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Một số ứng dụng khoa học và công nghệ hiện nay, giải pháp hội nhập quốc tế sâu rộng về khoa học và công nghệ trong lĩnh vực thể dục thể thao trong thời gian tới (Th/s Hoàng Quốc Vinh – Vụ hợp tác quốc tế - Tổng cục TDTT); Các chỉ tiêu đánh giá Hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ (PGS TS Lâm Quang Thành); Mô hình thông tin và truyền thông KH&CN (PGS TS Lâm Quang Thành)

Ngoài ra, nhiều lĩnh vực khác cũng được đưa ra bàn luận tại Hội thảo như: Việc duyệt và cấp chỉ tiêu đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ của Bộ GD & ĐT cho các cơ sở đào tạo còn nhiều bất cập. Quy chế đào tạo không sát với thực tế nên dẫn tới tình trạng số lượng học viên cao học, nghiên cứu sinh ngày càng tăng, trong khi đội ngũ cán bộ khoa học hướng dẫn còn thiếu, dẫn đến tình trạng một số giáo viên chỉ đạo số học viên học thạc sĩ, NCS vượt xa khung cho phép so với quy định của Bộ GD&ĐT. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng đào tạo sau đại học; Việc đăng ký xin chỉ tiêu đào tạo, phân công cán bộ hướng dẫn cần được thực hiện nghiêm túc theo quy chế đào tạo; Cần cải tiến chương trình đào tạo và đổi mới phương pháp giảng dạy sau đại học cho phù hợp với thực tế và nhu cầu xã hội; Cần thường xuyên bồi dưỡng năng lực cán bộ quản lý đào tạo sau đại học, xây dựng đội ngũ nhà giáo, nhà khoa học có trình độ chuyên môn giỏi, có tầm tâm huyết, có tinh thần trách nhiệm cao trong đào tạo sau đại học; Các cơ sở đào tạo cần xây dựng, quản lý chặt chẽ kế hoạch kiểm tra định kỳ tiến độ thực hiện luận văn thạc sĩ, luận văn tiến sĩ của các học viên.

Kết thúc Hội thảo, đa phần các nhà khoa học đều đã giải đáp được những thắc mắc, có thể thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá đúng vai trò của việc hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ thể dục thể thao để có thể định hướng cho sự phát triển của ngành trong những năm tiếp theo, góp phần đưa thể thao Việt Nam vươn tới tầm châu lục và thế giới.

Hữu Hiển

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Hội đồng Chức danh Giáo sư cấp Nhà nước trao quyết định công nhận 1 Giáo sư và 11 Phó Giáo sư trong lĩnh vực TDTT năm 2016
        Bullet  Hội thảo khoa học “Đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội”
        Bullet  Lớp học bổ ích về CNTT - Truyền thông về Ứng dụng hiệu quả mạng xã hội năm 2016
        Bullet  NCS Nguyễn Ngọc Anh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Viện
        Bullet  NCS Ngô Quang Huy bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Viện
        Bullet  Trường Đại học TDTT Bắc Ninh: Tổ chức “Bảo vệ luận văn tốt nghiệp cho các học viên cao học TDTT khóa 23”
        Bullet  NCS Trương Đức Thăng bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp cơ sở
        Bullet  Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Huỳnh Thúc Kháng với cách mạng Việt Nam và quê hương Quảng Nam"
        Bullet  Trường Đại học TDTT Đà Nẵng: Bảo vệ luận văn tốt nghiệp cao học TDTT khóa 2
        Bullet  NCS Phạm Thị Hương bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Khoa học
 

opera fix