11:11 Thứ Năm, 19/09/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
Hội thảo: Nâng cao hiệu quả đào tạo, huấn luyện và thi đấu Bóng chuyền
25 Tháng Mười Một 2016 13:28:00 GMT+7
Sáng ngày 25/11/2016, tại Nhà khách Tổng Liên đoàn số 1 Yết Kiêu – Quận Hoàn Kiếm Hà Nội đã diễn ra Hội thảo: “Nâng cao hiệu quả đào tạo, huấn luyện và thi đấu Bóng chuyền”. Đây là lần đầu tiên, Liên Đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) và Bộ môn Bóng chuyền (Tổng cục TDTT) tổ chức một Hội thảo chuyên biệt nhằm đánh giá thực trạng của Bóng chuyền Việt Nam, qua đó nâng cao hiệu quả đào tạo, huấn luyện và thi đấu Bóng chuyền.

Tới dự Hội thảo khoa học có các đồng chí: Lê Văn Thành – Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam – Trưởng Ban tổ chức – Chủ tịch Ban điều hành Hội thảo; Trần Đức Phấn – PTC Trưởng Tổng cục TDTT – Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam – Phó Chủ tịch Ban điều hành Hội thảo; Nguyễn Thành Lâm – Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam – Phó Chủ tịch; Lê Trí Trường – Tổng ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam.

Trong những năm gần đây, phong trào Bóng chuyền ở nước ta đang dần ổn định và ngày càng phát triển. Kết quả công tác xã hội hóa có tác động mạnh đến hoạt động của Bóng chuyền đỉnh cao. Để đưa Bóng chuyền Việt Nam phát triển theo hướng chuyên nghiệp, có vị trí xứng đáng trong khu vực và châu lục cần xác định công tác đào tạo VĐV trẻ có tính quyết định. Đi cùng sự thay đổi ấy, Bóng chuyền Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, có mặt được nhưng cũng có không ít những bất cập còn tồn tại.

Ông Lê Văn Thành – Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam – Trưởng Ban tổ chức
 Chủ tịch Ban điều hành Hội thảo phát biểu khai mạc Hội thảo (Ảnh: Hữu Hiển)

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Lê Văn Thành – Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam – Trưởng Ban tổ chức – Chủ tịch Ban điều hành Hội thảo chia sẻ: “Hội thảo là dịp để gặp mặt, để những người làm chuyên môn, nhà quản lý, HLV của các địa phương, lãnh đạo các CLB cùng nhìn thực trạng của Bóng chuyền Việt Nam. Qua đó, đề ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo, huấn luyện và thi đấu Bóng chuyền”.

Hội thảo chủ yếu tập trung vào 4 vấn đề chính gồm: Công tác đào tạo, huấn luyện VĐV tại các CLB và đội tuyển Quốc gia (các tuyến đào tạo); Quy định triệu tập HLV, VĐV các đội tuyển quốc gia; Phương án giảm số đội thi đấu tại giải vô địch quốc gia; Quy chế chuyển nhượng VĐV (Ban hành theo Quyết định số 14/QĐ-LĐBCVN ngày 29 tháng 6 năm 2010).

Theo thống kế, hiện nay trên cả nước có tổng số 44 cơ sở đào tạo VĐV Bóng chuyền, trong đó nữ chiếm tỉ lệ thấp với 17 cơ sở đào tạo chiếm tỉ lệ 38,6% mà chủ yếu là ngành Quân đội và Công an. Với thực trạng như hiện nay thì đây là một vấn đề rất khó khăn cho các cơ sở đào tạo nói chung và Bóng chuyền Việt Nam nói riêng trong việc xã hội hóa và đưa Bóng chuyền trở thành môn thể thao chuyên nghiệp.

Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, lãnh đội
HLV, nhà báo danh tiếng (Ảnh: Hữu Hiển)

Theo các chuyên gia, HLV, nhà quản lý: Bóng chuyền Việt Nam tuy đã đạt được một số thành tựu nhất định song cũng còn không ít những hạn chế cần sớm khắc phục, như:

Nhiều đơn vị đã ứng dụng những thành tựu khoa học về tiêu chuẩn kiểm tra, đánh giá hình thái, thể lực, y sinh học trong công tác tuyển chọn VĐV Bóng chuyền. Nhiều đề tài nghiên cứu về lứa tuổi tập luyện, đánh giá trình độ tập luyện của VĐV cũng đã được thực hiện. Tuy nhiên, trên thực tế tại Việt Nam, vì không xác định chính xác sự phát triển chiều cao lúc còn nhỏ nên lứa tuổi chọn vào năng khiếu thường sau dậy thì (sau tuổi 13, có nơi còn chọn ở tuổi 18). Điều này dẫn đến các thời kỳ nhạy cảm của nhiều tố chất đã bỏ qua.

Chương trình huấn luyện nhiều năm không được xây dựng hoàn chỉnh, thường bị rút ngắn, đốt cháy giai đoạn, vì phải thi đấu sớm theo sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên. Điều này dẫn đến VĐV không được đào tạo hoàn chỉnh các mặt kỹ thuật, thể lực, tâm lý. Đốt cháy giai đoạn nên VĐV không được phát triển toàn diện về mặt thể lực, không được tập luyện hoàn chỉnh các kỹ thuật vận dụng vào thi đấu và sớm chuyên môn hóa vị trí: Vị trí chuyền 2, phụ công hay chủ công. Vì thế nhiều VĐV chỉ biết tấn công ở một vị trí, không biết chuyền 1, không biết phòng thủ, không khắc phục được những tình huống khó khăn. Khuyết điểm này cũng tồn tại trong đội tuyển quốc gia.

Một số đơn vị coi nhẹ công tác đào tạo vận động viên. Lợi dụng quy chế chuyển nhượng, đơn vị thường thuê mướn để có được đội hình “chấp vá” tham gia giải trẻ của Liên đoàn.

Những hạn chế trên đã kìm hãm công tác đào tạo VĐV Bóng chuyền trong cả nước

Tại Hội thảo, đa phần các ý kiến đều cho rằng: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng Bóng chuyền Việt Nam chưa thật sự phát triển mặc dù đã có sự đầu tư của nhà nước, sự chung tay góp sức của các cá nhân, doanh nghiệp là do: Chất lượng chuyên môn thông qua kết quả các trận đấu còn thấp, các trận đấu có tỷ số 3 – 0 và 3 – 1 chiếm tỉ lệ cao, đặc biệt là đối với các đội bóng nữ, nguyên nhân là do chênh lệch về trình độ chuyên môn giữa các đội; Số lượng cơ sở đào tạo VĐV còn ít, tỉ lệ cơ sở đào tạo nữ thấp hơn so với nam. Các cơ sở đào tạo nhiều  nhất là 3 tuyến, trong đó đào tạo 1 đến 2 tuyến chiếm tỉ lệ cao, đây là nguyên nhân dẫn đến sự thiết hụt VĐV có đủ trình độ chuyên môn cung cấp cho các đội tuyển; Số lượng đội có xu hướng giảm trong những năm gần đây, trong đó có nhiều đội tại giải VĐQG giải thể. Tỷ lệ các đội hạng VĐQG chưa phù hợp, không theo nguyên tắc “hình chóp” trong đào tạo và huấn luyện thể thao; Số lượng đội tham gia thi đấu tại giải VĐQG còn nhiều so vơi các nước có nền Bóng chuyền phát triển trong khu vực; Thể thức thi đấu còn nhiều bất cập, làm ảnh hưởng đến tính hấp dẫn của giải đấu.

Ông Trần Đức Phấn – Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam
trăn trở làm thế nào để nâng cao hiệu quả đào tạo, huấn luyện và thi đấu Bóng chuyền
(Ảnh: Hữu Hiển)

Cũng tại Hội thảo, ông Trần Đức Phấn – PTC Trưởng Tổng cục TDTT – Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam chia sẻ: “Để đáp ứng với xu thế phát triển của Bóng chuyền hiện đại, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã mời các chuyên gia của các tổ chức quốc tế (IOC, AVC,…) bồi dưỡng và đào tạo đội ngũ huấn luyện viên, đồng thời cử một số HLV ra nước ngoài dự các khóa ngắn hạn, tuy nhiên hiệu quả chưa thật cao.”

Tại Hội thảo nhiều tham luận mang tính cấp thiết, thời sự được trình bày, như: Tham luận Cơ hội và thách thức – Nhà báo Nguyễn Lưu; Nhà báo Thanh Bá với tham luận “Đóng góp về quy chế chuyển nhượng VĐV Bóng chuyền”; Tham luận đóng góp các nội dung Hội thảo Bóng chuyền – Nguyễn Thanh Tùng đơn vị Bến Tre.

Sau một ngày thảo luận sôi nổi, lắng nghe nhiều ý kiến của các chuyên gia, lãnh đội, HLV, các nhà báo, những góp ý tâm huyết, Liên đoàn Bóng bBng chuyền Việt Nam đã kết luận một số nội dung như sau: Giữ nguyên điều lệ năm 2016, từ năm 2017 sẽ có 2 đội xuống hạng và 1 đội lên hạng. Đến năm 2018 rút ngắn xuống còn 10 đội và lộ trình đến năm 2020 sẽ rút xuống còn 8 đội; Có chế tài gọi HLV, VĐV tập trung ĐTQG cho từng giải đấu với quyền lợi và trách nhiệm cụ thể, tính toán để thời gian tổ chức các giải đấu phù hợp vời lịch tập trung ĐTQG; Về vấn đề chuyển nhượng VĐV, hợp đồng giữa VĐV và các CLB phải được thông qua Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam; Liên đoàn BCVN, Tổng cục TDTT có trách nhiệm, vai trò trong việc định hướng chuyên môn, quan tâm hơn nữa tới các đội tuyển trẻ, ĐTQG…

Hy vọng trong thời gian tới Bóng chuyền Việt Nam sẽ có những bước phát triển mới, đáp ứng sự kỳ vọng của người hâm mộ, xứng đáng là một trong 2 môn thể thao được yêu thích nhất tại Việt Nam.

Hữu Hiển

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Nâng cao chất lượng đào tạo sau Đại học: Việc cũ mà mới
        Bullet  Trường Đại học TDTT Bắc Ninh: Trao bằng Tiến sĩ cho 4 NCS
        Bullet  Hội thảo khoa học: Hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ thể dục thể thao
        Bullet  Hội đồng Chức danh Giáo sư cấp Nhà nước trao quyết định công nhận 1 Giáo sư và 11 Phó Giáo sư trong lĩnh vực TDTT năm 2016
        Bullet  Hội thảo khoa học “Đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội”
        Bullet  Lớp học bổ ích về CNTT - Truyền thông về Ứng dụng hiệu quả mạng xã hội năm 2016
        Bullet  NCS Nguyễn Ngọc Anh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Viện
        Bullet  NCS Ngô Quang Huy bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Viện
        Bullet  Trường Đại học TDTT Bắc Ninh: Tổ chức “Bảo vệ luận văn tốt nghiệp cho các học viên cao học TDTT khóa 23”
        Bullet  NCS Trương Đức Thăng bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp cơ sở
 

opera fix