12:39 Chủ Nhật, 15/09/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
Hội nghị “Tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2021”
08 Tháng Mười Hai 2016 11:32:00 GMT+7
Trong 5 năm qua, hoạt động khoa học và công nghệ của Bộ VH, TT&DL đã có nhiều đổi mới trong quản lý, phương thức thực hiện. Việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào thực tiễn đã đạt được một số kết quả đáng được ghi nhận. Nhằm đánh giá, tổng kết lại hoạt động KH&CN giai đoạn 2011-2015 và định hướng hoạt động KH&CN trong những năm tiếp theo. Sáng Ngày 08/12/2015, tại khách sạn La Thành - Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị “Tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2021”.

Tới dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; TS. Lê Yên Dung - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học TN&XH, Bộ Khoa học và công nghệ, cùng hơn 200 đại biểu là đại diện Lãnh đạo, cán bộ phụ trách khoa học, kế toán của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (Ảnh: Thế Thiện)

Tại Hội nghị, đánh giá về hoạt động khoa học và công nghệ của Bộ (Giai đoạn 2011-2015), TS. Từ Mạnh Lương - Vụ trưởng Vụ KH, CN&MT cho biết: Hoạt động khoa học và công nghệ của Bộ (Giai đoạn 2011-2015) đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Theo báo cáo giai đoạn này Bộ VH, TT&DL đã triển khai thực hiện 02 đề tài độc lập cấp quốc gia, 02 nhiệm vụ nghiên cứu theo Nghị định thư, 04 chương trình nghiên cứu khoa học cấp Bộ (với 31 đề tài nhánh), 136 đề tài độc lập cấp Bộ và hơn 1.000 đề tài cấp cơ sở. Báo cáo cũng nêu rõ những ưu điểm, những hạn chế tồn tại cần khắc phục trong công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ giai đoạn này và định hướng công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đến năm 2021.

Riêng về lĩnh vực TDTT, TS. Từ Mạnh Lương chia sẻ: “Trong thời gian qua việc triển khai và ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực TDTT đã có những bước tiến mới. Bước đầu ứng dụng hệ thống các giải pháp khoa học trong đào tạo các VĐV cấp cao các môn thể thao Olympic góp phần nâng cao thành tích của các VĐV các môn: Bắn súng, Cử tạ, Điền kinh, Bơi lội… Nhiều đề tài nghiên cứu đã được ứng dụng góp phần vào việc bào chế, sản xuất các chế phẩm nhằm tăng cường sức khỏe và hồi phục thể lực, điều trị chấn thương cho VĐV; Nhiều đề án đã cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn góp phần xây dựng chính sách đãi ngộ về tiền lương, tiền thưởng, dinh dưỡng cho VĐV và HLV”.

Hiện nay, có 2 Viện thuộc Bộ, 2 Viện nghiên cứu của Tổng cục, 10 viện nghiên cứu trực thuộc các trường đại học. Đội ngũ các nhà khoa học, nhân sự hoạt động nghiên cứu thường xuyên được đào tạo bổ xung, trong giai đoạn 2011 – 2015 Bộ có 6 GS.TS, 65 PGS.TS, 233 Tiến Sĩ, 1601 thạc sĩ. Bộ đã thực hiện 4 đề tài cấp quốc gia, 4 chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm và gần 150 đề tài độc lập cấp Bộ được nghiệm thu. Các công trình nghiên cứu tổng kết lý luận và thực tiễn về phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình; Bảo tồn di sản văn hóa, nghệ thuật truyền thống dân tộc, xây dựng nối sống đạo đức, văn hóa ứng sử trong gia đình; Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện các môn thể thao Olympic Việt Nam có thế mạnh, xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng theo vùng, xây dựng và quảng bá thương hiệu du lịch Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trao tặng bằng khen cho 23 tập thể
có thành tích xuất sắc(Ảnh: Thế Thiện)

Đánh giá về tầm quan trọng của hoạt động khoa học và công nghệ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: “Hoạt động khoa học và công nghệ chiếm một vị trí, vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển nhanh và bền vững của Bộ VH,TT&DL. Nhờ hoạt động KH&CN tổ chức bộ máy, nhân sự khoa học của Bộ đã ngày một kiện toàn. Mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ của Bộ đã đủ mạnh để triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ các cấp. Hoạt động quản lý nghiên cứu khoa học hiệu quả, sáng tạo, đã có nhiều đổi mới phù hợp với chủ trương, chính sách và các quy định của nhà nước. Bộ đã ban hành về các văn bản quản lý về khoa học và công nghệ, các chiến lược, kế hoạch hành động, định hướng và quy chế ứng dụng. Kết quả nghiên cứu góp phần đổi mới cơ chế quản lý, xây dựng các văn bản, quy phạm pháp luật, xây dựng chính sách, chế độ đặc thù, nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển sự nghiệp ngành”.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ VH, TT&DL Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tuyên dương các cơ quan, đợn vị, các Viện nghiên cứu, các trường Đại học, cao đẳng đã có những đóng góp cho hoạt động khoa học; Bộ trưởng đặc biệt khen ngợi các cán bộ nghiên cứu, giảng viên, các cán bộ trong ngành đã nỗ lực cống hiến vì sự nghiệp khoa học và công nghệ trong thời gian qua.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhìn nhận, hoạt động KH&CN chưa thật sự đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước, của ngành và lĩnh vực. Trong thời gian qua, hoạt động KH&CN chưa huy động được nhiều nguồn lực xã hội đầu tư cho nghiên cứu, công tác đào tạo, trọng dụng, đãi ngộ cán bộ khoa học và công nghệ còn không ít bất cập. Việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn còn hạn chế.

Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: Thế Thiện)

Để hoạt động khoa học và công nghệ trong năm 2017 và những năm tiếp theo thực sự trở thành động lực phát triển về văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các nhà khoa học thuộc Bộ cần: Quán triệt và thực hiện tốt định hướng hoạt động khoa học và công nghệ đến năm 2021 và quy chế ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Cần coi trọng cả 3 định hướng nghiên cứu: Nghiên cứu cơ bản, Nghiên cứu ứng dụng và Nghiên cứu phục vụ xây dựng chính sách. Trong đó trọng tâm là nghiên cứu ứng dụng góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý, phát triển sự nghiệp ngành. Tăng cường ứng dụng kết quả nghiên cứu và thực tiễn hoạt động ngành; Cần đẩy mạnh xây dựng hệ thống tiêu chuẩn quốc gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo quy hoạch phát triển hệ thống tiêu chuẩn quốc gia đến năm 2020 do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.

Với những thành tích đã đạt được, Bộ trưởng tin tưởng rằng: Với tinh thần đổi mới, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học sẽ lan tỏa và được toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Bộ VH, TT&DL nhiệt tình đón nhận và quyết tâm thực hiện trong thời gian tới. Nhân Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2021, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ VH, TT&DL Bộ trưởng đánh giá cao, ghi nhận và tôn vinh các nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu, cán bộ quản lý khoa học và công nghệ thuộc Bộ đã song hành và có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của ngành.

Hữu Hiển

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  NCS Nguyễn Xuân Thanh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp viện
        Bullet  NCS Hoàng Hà bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp viện
        Bullet  Hội thảo: Nâng cao hiệu quả đào tạo, huấn luyện và thi đấu Bóng chuyền
        Bullet  Nâng cao chất lượng đào tạo sau Đại học: Việc cũ mà mới
        Bullet  Trường Đại học TDTT Bắc Ninh: Trao bằng Tiến sĩ cho 4 NCS
        Bullet  Hội thảo khoa học: Hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ thể dục thể thao
        Bullet  Hội đồng Chức danh Giáo sư cấp Nhà nước trao quyết định công nhận 1 Giáo sư và 11 Phó Giáo sư trong lĩnh vực TDTT năm 2016
        Bullet  Hội thảo khoa học “Đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội”
        Bullet  Lớp học bổ ích về CNTT - Truyền thông về Ứng dụng hiệu quả mạng xã hội năm 2016
        Bullet  NCS Nguyễn Ngọc Anh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Viện
 

opera fix