20:11 Thứ Năm, 17/10/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
Hội thảo: “Xây dựng tiêu chí bảo vệ môi trường trong hoạt động TDTT tại các khu dân cư, nơi công cộng”
12 Tháng Mười Hai 2016 19:28:00 GMT+7
Chiều ngày 12/12/2016, tại Viện Khoa học TDTT đã diễn ra Hội thảo “Xây dựng tiêu chí bảo vệ môi trường trong hoạt động thể dục thể thao tại các khu dân cư, nơi công cộng”. Tới dự hội thảo có TS. Từ Mạnh Lương – Vụ trưởng Vụ khoa học, Công nghệ và Môi trường Bộ VH,TT&DL; Bà Lê Thị Hoàng Yến – PTCT Tổng Cục TDTT; PGS.TS Nguyễn Danh Hoàng Việt – Viện trưởng Viện KH TDTT; PGS.TS Lâm Quang Thành – Phó Chủ nhiệm đề tài.

Tại Hội thảo, trình bày về tầm quan trọng của việc tổ chức Hội thảo về bảo vệ môi trường trong hoạt động thể dục thể thao tại các khu dân cư, nơi công cộng, PGS.TS Lâm Quang Thành – Phó Chủ nhiệm đề tài cho rằng: “Hội thảo là cơ sở để các tổ chức, cá nhân xây dựng kế hoạch, thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; Là công cụ để các cơ quan quản lý nhà nước hướng dẫn, kiểm tra và đánh giá công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở TDTT tại Việt Nam; Hội thảo là dịp các cơ quan quản lý nhà nước có thêm công cụ quản lý về chất lượng môi trường trong hoạt động TDTT, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường tại cơ sở TDTT, qua đó góp phần phát triển sự nghiệp thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, tăng cường thể chất của nhân dân”.

PGS.TS Lâm Quang Thành – Phó Chủ nhiệm đề tài
trình bày dự thảo các tiêu chí về bảo vệ môi trường trong hoạt động TDTT (Ảnh: Thế Thiện)

Theo PGS.TS Lâm Quang Thành, các tiêu chí về bảo vệ môi trường trong hoạt động thể dục thể thao tại các khu dân cư, nơi công cộng được xây dựng dựa trên cơ sở thực tiễn, thực trạng công tác bảo vệ môi trường các cơ sở TDTT tại Việt Nam thông qua các cuộc khảo sát thực địa, điều tra xã hội học; Sự tham gia góp ý của một số đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia, nhà  khoa học trong lĩnh vực TDTT và bảo vệ môi trường.

Theo dự thảo, cấu trúc của bộ tiêu chí gồm 71 tiêu chí. Trong đó, có 49 tiêu chí bắt buộc và 22 tiêu chí khuyến khích. Cụ thể:

Nhóm tiêu chí chung đạt chuẩn về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở TDTT, bao gồm 49 tiêu chí và phân thành 4 nhóm: Nhóm Bảo vệ môi trường tự nhiên gồm 24 tiêu chí. Trong đó: Tiêu chí phòng ngừa ô nhiễm, suy thoái môi trường (1 tiêu chí), quản lý chất thải (8 tiêu chí), hệ thống nhà vệ sinh (6 tiêu chí), kiểm soát chất lượng khí thải, âm thanh, ánh sáng, tiếng ồn (6 tiêu chí), bảo tồn sinh học (3 tiêu chí); Nhóm Bảo vệ môi trường văn hóa xã hội, gồm 16 tiêu chí. Trong đó: Đối với cơ quan quản lý cơ sở TDTT (9 tiêu chí), đối với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình kinh doanh dịch vụ tại cơ sở TDTT (5 tiêu chí), đối với người tham gia hoạt động tại cơ sở TDTT (2 tiêu chí); Nhóm Thông tin – Tuyên truyền gồm 6 tiêu chí. Trong đó: Niêm yết quy định về bảo vệ môi trường (2 tiêu chí), giáo dục – tuyên truyền (4 tiêu chí); Nhóm Nhân lực và kinh phí cho công tác bảo vệ môi trường (3 tiêu chí).

Nhóm tiêu chí cụ thể về đạt chuẩn môi trường đối với các cơ sở TDTT, bao gồm 22 tiêu chí và phân thành 3 nhóm: Nhóm Công trình thể thao trong nhà – Nhà thể thao, gồm 9 tiêu chí. Trong đó: Tiêu chí về vị trí điều kiện tự nhiên, tiêu chí thiết kế (2 tiêu chí), tiêu chí hệ thống thu gom và xử lý nước thải, chất thải (2 tiêu chí), tiêu chí về không khí, âm thanh, tiếng ồn (5 tiêu chí); Nhóm Sân bãi, công trình thể thao ngoài trời, gồm 9 tiêu chí. Trong đó: Tiêu chí về vị trí, điều kiện tự nhiên (3 tiêu chí), tiêu chí hệ thống thu gom và xử lý nước thải, chất thải (2 tiêu chí), tiêu chí về không khí, âm thanh, ánh sáng, tiếng ồn (4 tiêu chí); Nhóm Khu tập luyện TDTT tại địa điểm công cộng ngoài trời gồm 3 tiêu chí.

Tại Hội thảo nhiều ý kiến đóng góp, xây dựng cho dự thảo được đưa ra (Ảnh: Thế Thiện)

Lắng nghe Dự thảo các tiêu chí về bảo vệ môi trường trong hoạt động thể dục thể thao tại các khu dân cư, nơi công cộng, TS Từ Mạnh Lương – Vụ trưởng Vụ khoa học, Công nghệ và Môi trường Bộ VH,TT&DL cho rằng: “Dự thảo được nghiên cứu và xây dựng công phu. Tuy nhiên, trong dự thảo cần làm rõ các khái niệm về khu dân cư, nơi công cộng có như vậy thì các tiêu chí về bảo vệ môi trường trong hoạt động thể dục thể thao mới thực sự có ý nghĩa thực tiễn”.

TS Đàm Quốc Chính – Giám đốc trung tâm thông tin TDTT chia sẻ: “Việc xây dưng các tiêu chí về bảo vệ môi trường trong hoạt động thể dục thể thao tại các khu dân cư, nơi công cộng là một vấn đề mới mà ngành TDTT hết sức quan tâm, cần đưa về một quy chuẩn quản lý theo phân cấp của luật TDTT, cần bổ sung tiêu chí về bảo vệ môi trường trong hoạt động thể dục thể thao trên mặt nước, đặc biệt là hoạt động thể thao biển gắn với hoạt động du lịch, giải trí; Các hướng dẫn cần ngắn gọn, mang tính khả thi, dễ di vào cuộc sống”.

Cũng tại hội thảo nhiều ý kiến đóng góp, xây dựng cho dự thảo được đưa ra, đa phần các ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, các nhà quản lý đều có chung nhận định: Việc bảo vệ môi trường trong hoạt động thể dục thể thao tại các khu dân cư, nơi công cộng là hết sức cần thiết, cần được được sớm triển khai. Thể thao cần được gắn với việc bảo vệ môi trường.

Khi mà môi trường quanh ta đang ngày càng xấu đi, vấn nạn ô nhiễm môi trường, rác thải, hiệu ứng nhà kính… đang ở tình trạng báo động thì việc bảo vệ môi trường không còn là việc riêng của một cơ quan, ban, ngành đoàn thể nào mà cần có sự chung tay góp sức của toàn xã hội, bảo vệ môi trường là trách nhiệm của cộng đồng.

Hữu Hiển

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  NCS Võ Văn Quyết bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Khoa học
        Bullet  Trường Đại học TDTT Bắc Ninh: Trao bằng Thạc sĩ cho 178 học viên
        Bullet  Hội đồng đánh giá Luận văn Thạc sỹ Khoa học Giáo dục chuyên ngành Giáo dục Thể chất Khóa 2
        Bullet  NCS Lê Hoài Nam bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp trường
        Bullet  Hội nghị “Tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2021”
        Bullet  NCS Nguyễn Xuân Thanh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp viện
        Bullet  NCS Hoàng Hà bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp viện
        Bullet  Hội thảo: Nâng cao hiệu quả đào tạo, huấn luyện và thi đấu Bóng chuyền
        Bullet  Nâng cao chất lượng đào tạo sau Đại học: Việc cũ mà mới
        Bullet  Trường Đại học TDTT Bắc Ninh: Trao bằng Tiến sĩ cho 4 NCS
 

opera fix