22:31 Thứ Hai, 21/10/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
Hội thảo khoa học: Sự nghiệp TDTT dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh
13 Tháng Mười Hai 2016 13:05:00 GMT+7
Sáng ngày 13/12/2016, tại trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “Sự nghiệp TDTT dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Tới dự Hội thảo có các đồng chí: TS. Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL; TS. Từ Mạnh Lương – Vụ trưởng Vụ khoa học, Công nghệ và Môi trường Bộ VH,TT&DL; Bà Lê Thị Hoàng Yến – PTCT Tổng Cục TDTT; PGS.TS Bùi Quang Hải – Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo Bộ VH,TT&DL; TS Nguyễn Đương Bắc – Phó Giám đốc Sở VH, TT&DL Bắc Ninh; PGS.TS Nguyễn Thị Kim Dung – Phó Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng; TS. Đàm Quốc Chính – Giám đốc trung tâm Thông tin TDTT; NGƯT.GS.TS Nguyễn Đại Dương – Hiệu trưởng trường Đại học TDTT Bắc Ninh.

Hội thảo được tổ chức nhằm hướng tới mục tiêu: Làm sáng rõ quan điểm, đường lối, tư tưởng của Đảng, Bác Hồ trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển của ngành TDTT Việt Nam; Vai trò của TDTT đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Các giải pháp, đề xuất cũng như những bài học kinh nghiệm để thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của TDTT Việt Nam trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, NGƯT.GS.TS. Nguyễn Đại Dương – Hiệu trưởng trường Đại học TDTT Bắc Ninh cho biết: “Hội thảo lần này với sự tham dự của đông đảo các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực chính trị, tư tưởng, thể dục thể thao. Hội thảo mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp có giá trị cao làm nổi bật được vai trò của Đảng, của Bác Hồ đối với sự nghiệp TDTT. Qua đó làm rõ hơn những giá trị khoa học và giá trị thực tiễn của các kết quả nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực TDTT”.

Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL Đặng Thị Bích Liên phát biểu chỉ đạo Hội thảo (Ảnh: Hữu Hiển)

Đường lối của Đảng và tư tưởng Hồ Chí Minh về TDTT đã và đang định hướng, chỉ đạo đúng đắn, sáng tạo góp phần phát triển TDTT Việt Nam. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Cái qúy giá nhất của con người là sức khỏe”, con người có sức khỏe thì cuộc sống mới yên vui và làm nên mọi việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận định: “Việc gì cũng cần có sức khỏe thì mới thành công”. Từ đó, Người nhấn mạnh: “Phải biết quý trọng sức người là vốn quý nhất của ta”. Sức khỏe của mỗi con người hợp thành sức mạnh to lớn của dân tộc, là nguồn lực vĩ đại. Người nói: “Dân cường thì nước mới thịnh”, “Nếu dân ta ai cũng khỏe thì nước ta mới mau mạnh giàu”.

Giá trị của con người và vai trò của sức khỏe con người, sức khỏe nhân dân quý báu, lớn lao như vậy, do đó Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm tới các điều kiện vật chất và tinh thần, việc giữ gìn vệ sinh cá nhân và cộng đồng, chăm sóc y tế chu đáo và  thường xuyên tập luyện TDTT đối với nhân dân ta. Người đánh giá vai trò của TDTT rằng: “Mốn giữ sức khỏe thì nên thường xuyên tập TDTT”, “Siêng vận động thì sức mới khỏe”, “Mỗi người lúc ngủ dậy, tập ít phút thể dục, ngày nào cũng tập thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ. Như vậy là sức khỏe”. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra rằng: “Mỗi người dân yếu ớt tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần, mỗi người dân khỏe mạnh tức là góp phần cho cả nước khỏe mạnh”. Do đó, Người đã nhắc nhở nhân đân ta rằng: “Vậy nên tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước”. Tư tưởng Hồ Chí Minh về giá trị, vai trò của sức khỏe con người, của TDTT đã được Đảng phát triển thành các quan điểm chính yếu, thể hiện trong nội dung cơ bản của Đường lối TDTT.

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Dung – Phó Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các Lãnh tụ của Đảng
trình bày tham luận “Một số quan điểm của chủ tịch Hồ Chí Minh với thể dục thể thao Việt Nam” (Ảnh: Hữu Hiển)

Cũng tại Hội thảo, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ghi nhận những thành tích mà ngành TDTT nói riêng, trường Đại học TDTT Bắc Ninh nói chung đã đạt được trong những năm qua. Nhận thấy tầm quan trọng của việc phát triển TDTT theo sự định hướng của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thứ trưởng chỉ đạo: “Trong những năm qua sự nghiệp TDTT dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát huy được vị trí, cũng như vai trò của mình trong xã hội. Thể dục thể thao đã gắn liền với các giai đoạn cách mạng khác nhau trong tiến trình lịch sử của dân tộc. Điều này, góp phần phát triển các phong trào TDTT trong suốt những năm qua  phục vụ cho mục tiêu “dân cường, quốc thịnh”. Vai trò sức khỏe và TDTT theo quan điểm của Hồ Chí Minh được hiện thực hóa trong thực tiễn, góp phần nâng cao sức khoẻ nhân dân, thông qua sức khoẻ nhân dân để góp phần phục vụ tất cả các hoạt động phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, giáo dục... Đặc biệt là phong trào “Toàn dân tập thể dục, rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ” do Ủy ban TDTT Việt Nam phát động từ năm 1990 đến nay, đã đạt những kết quả đáng kể, góp phần mang lại những tầm vóc mới, sức vóc mới cho TDTT quần chúng nước ta. Trong những năm qua, thể thao Việt Nam đã gây được tiếng vang trên đấu trường quốc tế. Qua đó khẳng định vị thế, tiềm năng của bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, góp vào sự phát triển chung của TDTT quốc tế”.

Hội thảo đã cho thấy tầm quan trọng của việc phát triển TDTT
theo sự định hướng của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Hữu Hiển)

Cũng tại Hội thảo, nhiều tham luận được đưa ra. Trong đó có thể kể đến các tham luận mang tính định hướng, ôn lại truyền thống lịch sử của ngành như: Tham luận: “Sự nghiệp phát triển Thể dục thể thao dưới ánh sáng đường lối của Đảng và Tư tưởng Hồ Chí Minh về Thể dục thể thao”  của Th/S. Trương Quốc Uyên – Nguyên Trưởng Bộ Môn Mác – Lê Nin Trường Đại học TDTT Bắc Ninh; Tham luận “55 năm Trường Đại học TDTT Bắc Ninh thực hiện và làm theo lời Bác” của NGƯT.GS.TS. Nguyễn Đại Dương – Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh; Tham luận “Một số quan điểm của chủ tịch Hồ Chí Minh với thể dục thể thao Việt Nam” của PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Dung – Phó Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các Lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Tham luận “Chủ tịch Hồ Chí Minh người khai sinh ngành Thể dục thể thao Cách mạng” của ThS. Nguyễn Thị Lệ Thủy – Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; Tham luận “Hoạt động kinh tế thể dục thể thao trong bóng đá chuyên nghiệp” của PGS.TS. Phạm Ngọc Viễn – Nguyên Giám đốc Trung tâm HLTT Quốc gia Hà Nội;  Tham luận “Hiện trạng, định hướng và giải pháp liên kết phát triển, hợp tác trong các lĩnh vực Văn hóa, Gia đình, Thể dục thể thao và Du lịch vùng kinh tế trọng điểm phía Nam”  của TS. Hoàng Công Dân – Nguyên Tổng biên tập Tạp chí thể thao; Tham luận “Thực trạng và định hướng nội dung hoạt động thể dục thể thao ngoại khóa cho học sinh Trung học cơ sở miền núi phía Bắc Việt Nam” của PGS.TS. Đinh Quang Ngọc – Phó Viện trưởng Viện KH&CN TDTT trường Đại học TDTT Bắc Ninh;

Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi có giá trị cao làm nổi bật được vai trò của Đảng của Bác Hồ đối với sự nghiệp TDTT.

Hội thảo đã một lần nữa khẳng định: Đường lối của Đảng và tư tưởng Hồ Chí Minh về thể dục thể thao đã và đang định hướng, chỉ đạo đúng đắn, sáng tạo góp phần phát triển TDTT Việt Nam. Sự nghiệp này về bản chất là sự nghiệp cách mạng về TDTT vì dân, vì nước. Dưới ánh sáng, đường lối của Đảng và tư tưởng Hồ Chí Minh về TDTT, sự nghiệp phát triển TDTT ngày càng giành được những thành tựu quan trọng.

Hữu Hiển

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Hội thảo: “Xây dựng tiêu chí bảo vệ môi trường trong hoạt động TDTT tại các khu dân cư, nơi công cộng”
        Bullet  NCS Võ Văn Quyết bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Khoa học
        Bullet  Trường Đại học TDTT Bắc Ninh: Trao bằng Thạc sĩ cho 178 học viên
        Bullet  Hội đồng đánh giá Luận văn Thạc sỹ Khoa học Giáo dục chuyên ngành Giáo dục Thể chất Khóa 2
        Bullet  NCS Lê Hoài Nam bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp trường
        Bullet  Hội nghị “Tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2021”
        Bullet  NCS Nguyễn Xuân Thanh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp viện
        Bullet  NCS Hoàng Hà bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp viện
        Bullet  Hội thảo: Nâng cao hiệu quả đào tạo, huấn luyện và thi đấu Bóng chuyền
        Bullet  Nâng cao chất lượng đào tạo sau Đại học: Việc cũ mà mới
 

opera fix