10:04 Thứ Tư, 23/10/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
Báo cáo kết quả nghiên cứu Đề tài khoa học cấp Bộ: "Ứng dụng mô hình truyền thông về phòng chống Doping trong hoạt động thể thao ở Việt Nam"
22 Tháng Mười Hai 2016 23:44:00 GMT+7
Chiều 23/12, tại viện Khoa học TDTT đã diễn ra buổi báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học đề tài cấp Bộ “Ứng dụng mô hình truyền thông về phòng, chống Doping trong hoạt động thể thao ở Việt Nam” do PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh làm chủ nhiệm đề tài. Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở gồm có 7 thành viên, TS Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT là Chủ tịch hội đồng.

Chủ tịch hội đồng TS Trần Đức Phấn (Ảnh: TT)
Chủ nhiệm đề tài – PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh đã báo cáo tóm tắt nội dung nghiên cứu khoa học của đề tài “Ứng dụng mô hình truyền thông về phòng, chống Doping trong hoạt động thể thao ở Việt Nam” trước Hội đồng với 3 mục tiêu quan trọng: “Cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn cho việc ứng dụng mô hình truyền thông về phòng chống Doping trong hoạt động thể thao ở Việt Nam”; “Đánh giá thực trạng về phòng chống Doping của VĐV và các đối tượng liên quan  (Bác sĩ thể thao, HLV, cán bộ quản lý…) và “Đề xuất mô hình truyền thông phòng chống Doping trong hoạt động thể thao ở Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đặc biệt là việc phòng chống Doping trong lĩnh vực thể thao”.

Trong quá trình nghiên cứu, xây dựng và triển khai, đề tài đã biên soạn 10 chuyên đề, lựa chọn các chuyên đề quan trọng đưa vào truyền thông cho các VĐV và cán bộ thể thao bao gồm: Quyền và nghĩa vụ của VĐV trong phòng chống Doping; Danh mục chất cấm; Hồ sơ miễn trừ do điều trị; Danh mục thuốc có Doping ở Việt Nam; Tác hại của Doping với sức khỏe; Dinh dưỡng và nước uống cho VĐV; Quản lý kết quả và xử phạt. Bên cạnh đó, đề tài “Ứng dụng mô hình truyền thông về phòng, chống Doping trong hoạt động thể thao ở Việt Nam” cũng đã tiến hành đánh giá được thực trạng về kiến thức, thái độ thực hành và một số yếu tố liên quan về phòng chống Doping cho VĐV, cán bộ liên quan. Kết quả cho thấy tỷ lệ VĐV, HLV có hiểu biết đúng về Doping còn chưa cao (từ 15-25% VĐV; 30-70% HLV có kiến thức phòng chống Doping ở mức đạt yêu cầu). Đồng thời đề tài cũng đã tiến hành triển khai mô hình trên thực địa, đánh giá những thay đổi về kiến thức, thái độ, thực hành của VĐV, cán bộ liên quan sau 9 tháng can thiệp. Mô hình can thiệp đã chứng minh có hiệu quả rõ rệt, nâng cao kiến thức thái độ thực hành của VĐV, cán bộ liên quan một cách có ý nghĩa. Mô hình được đánh giá là rất có ích với hầu hết các đối tượng và VĐV, cán bộ liên quan.
Toàn cảnh buổi bảo vệ đề tài (Ảnh: TT)

Sau khi nghe báo cáo tóm tắt nội dung nghiên cứu khoa học của đề tài, Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở, các nhà khoa học đã đưa ra những ý kiến phản biện, nhận xét, đánh giá và đóng góp sâu sắc, mang tính xây dựng cao đối với công trình nghiên cứu này. Đặc biệt, TS Đàm Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm Thông tin TDTT– Tổng cục TDTT với vai trò Phản biện đã đóng góp ý kiến cho đề tài cần xây dựng và đưa ra các mô hình truyền thông cụ thể, chất lượng để nâng cao hơn nữa vai trò, tác dụng của việc phòng, chống Doping trong hoạt động thể thao ở Việt Nam.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch hội đồng TS Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đánh giá cao kết quả làm việc và sự nỗ lực của Ban chủ nhiệm đề tài “Ứng dụng mô hình truyền thông về phòng, chống Doping trong hoạt động thể thao ở Việt Nam”, đồng thời chỉ đạo Ban chủ nhiệm tiếp tục hoàn thiện, chỉnh sửa những điểm còn thiếu sót để bảo vệ trước Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ trong thời gian tới.  

Lê An

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Viện KH TDTT tổ chức nghiệm thu: Nhiệm vụ Khoa học công nghệ cấp viện năm 2016
        Bullet  Hội thảo khoa học: Sự nghiệp TDTT dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh
        Bullet  Hội thảo: “Xây dựng tiêu chí bảo vệ môi trường trong hoạt động TDTT tại các khu dân cư, nơi công cộng”
        Bullet  NCS Võ Văn Quyết bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Khoa học
        Bullet  Trường Đại học TDTT Bắc Ninh: Trao bằng Thạc sĩ cho 178 học viên
        Bullet  Hội đồng đánh giá Luận văn Thạc sỹ Khoa học Giáo dục chuyên ngành Giáo dục Thể chất Khóa 2
        Bullet  NCS Lê Hoài Nam bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp trường
        Bullet  Hội nghị “Tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2021”
        Bullet  NCS Nguyễn Xuân Thanh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp viện
        Bullet  NCS Hoàng Hà bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp viện
 

opera fix