04:38 Thứ Sáu, 18/10/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
NCS Đỗ Ngọc Cương bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp trường
30 Tháng Mười Hai 2016 00:30:00 GMT+7
Sáng nay (30/12/2016), tại trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh diễn ra buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Trường của NCS Đỗ Ngọc Cương về tên đề tài: “Nghiên cứu xây dựng chương trình Thể thao nâng cao cho sinh viên Đại học Thái Nguyên”, chuyên ngành Giáo dục thể chất, mã số 62140103.

Tham gia chấm luận án cho NCS Đỗ Ngọc Cương gồm 7 thành viên: NGƯT.GS.TS. Nguyễn Đại Dương – Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc – Uỷ viên thư ký; GS.TS Lưu Quang Hiệp – Phản biện 1; GS.TS Dương Nghiệp Chí – Phản biện 2; PGS.TS Lê Đức Chương – Phản biện 3; TS. Ngũ Duy Anh – Uỷ viên; TS. Hà Quang Tiến – Uỷ viên.

Toàn cảnh buổi bảo vệ luận văn (Ảnh: Hữu Hiển)

Tại Hội đồng, trình bày tính cấp thiết của việc phân loại trình độ người tập, NCS Đỗ Ngọc Cương nêu rõ: “Phân loại trình độ người tập là một yếu tố quan trọng trong công tác GDTC. Từ đó xây dựng chương trình GDTC phù hợp. Ngày nay, phong trào thể thao “cho mọi người” phát triển mạnh mẽ, các hoạt động tập luyện và thi đấu diễn ra thường xuyên. Bồi dưỡng theo hướng nâng cao năng lực thi đấu (chuẩn bị lực lượng cho đội tuyển TT cơ sở) và trang bị nghiệp vụ thể thao (hạt nhân thể thao) cho những SV yêu thích và có năng khiếu thể thao (nhóm TTNC) trong trường ĐH là hết sức cần thiết và phù hợp nhu cầu của xã hội”. Xuất phát từ thực tiễn trên NCS đã tiến hành nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu xây dựng chương trình thể thao nâng cao cho sinh viên ĐH Thái Nguyên”.

Mục đích nghiên cứu của đề tài là là: Xây dựng chương trình TTNC theo hướng nâng cao năng lực thi đấu và bồi dưỡng nghiệp vụ thể thao cho những SV yêu thích và có năng khiếu thể thao của các trường thuộc ĐH Thái Nguyên, nhằm bồi dưỡng những “hạt nhân thể thao” cơ sở. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác TDTT trường học và phong trào “thể thao cho mọi người”. Để giải quyết mục đích nghiên cứu trên đề tài đã xác định 3 nhiệm vụ cụ thể là: Nhiệm vụ 1: Nghiên cứu thực trạng công tác GDTC và Thể thao của các trường thuộc Đại học Thái Nguyên theo hướng tiếp cận phân hóa; Nhiệm vụ 2: Xây dựng chương trình TTNC cho SV ĐH T. Nguyên; Nhiệm vụ 3: Đánh giá hiệu quả chương trình Thể thao nâng cao thông qua triển khai thí điểm ở các môn thể thao cụ thể.

Sau 5 năm tiến hành nghiên cứu (từ 2011 - 2016) công trình nghiên cứu của NCS Đỗ Ngọc Cương đã hoàn thành. Luận án được trình bày trong 135 trang bao gồm mở đầu và 03 chương, sử dụng 34 biểu bảng, sử dụng 6 biểu đồ và 79 tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài. Đề tài sử dụng 06 phương pháp nghiên cứu. Địa điểm nghiên cứu được tiến hành tại: Trường Đại học TDTT Bắc Ninh và Trường Đại học Thái Nguyên.

NCS Đỗ Ngọc Cương tặng hoa cho các thành viên trong Hội đồng (Ảnh: Hữu Hiển)

Với những kết quả đã hoàn thành, đề tài nhận được sự đánh giá cao của các phản biện và khách mời tham dự. Đa phần ghi nhận đây là một công trình nghiên cứu khoa học mang tính cấp thiết, đảm bảo độ tin cậy và có ý nghĩa thực tiễn cao. Đáp ứng được yêu cầu thực tiễn về đổi mới căn bản và toàn diện của công tác giáo dục và đào tạo góp phần thực hiện mục tiêu phát triển của Đại học Thái Nguyên.

Những kết quả mới đã đạt được của luận án: Đề tài đã xác định được mối liên hệ giữa cơ sở lý luận của khoa học giáo dục với lý luận giáo dục thể chất trong việc tổ chức các hình thức giáo dục thể chất theo hướng đáp ứng đặc điểm cá nhân người học; Xác định được quy trình xây dựng chương trình giáo dục thể chất cho những nhóm sinh viên có trình độ khác nhau dựa trên những quan điểm, cách tiếp cận và xu hướng tiên tiến trong lý luận và thực tiễn giáo dục; Đánh giá được thực trạng công tác giáo dục thể chất tại Đại học Thái Nguyên từ góc nhìn phân hóa trong giáo dục. Kết quả này góp phần đánh giá toàn diện hơn về công tác giáo dục thể chất cho sinh viên; Xác định được nhu cầu bồi dưỡng nâng cao cho những sinh viên yêu thích và có năng khiếu thể thao; Xây dựng được chương trình TTNC cho những sinh viên yêu thích và có năng khiếu thể thao. Đây là chương trình mới, chưa được nghiên cứu triển khai tại các trường thuộc Đại học Thái Nguyên.

Tuy nhiên, đề tài còn những thiếu sót cần bổ sung, sửa chữa như: Đề tài cần trình bày rõ mục đích, mục tiêu và đối tượng nghiên cứu nhằm thể hiện đầy đủ các nội dung nghiên cứu; Đề tài cần nghiên cứu thêm phần bàn luận về các kết quả nghiên cứu; Trình bày kết luận ngắn gọn, chặt chẽ, thể hiện rõ kết quả nghiên cứu của luận án; Cần rà soát việc trích dẫn và lược bỏ các tài liệu tham khảo không cần thiết, chỉnh sửa lỗi in ấn, văn phong.

Với 07/07 (đạt 100%) các thành viên Hội đồng đã thông qua Luận án của NCS và đề nghị Trường Đại học TDTT Bắc Ninh công nhận học vị Tiến sĩ Khoa học giáo dục chuyên ngành Giáo dục thể chất, Mã số 62140103 cho nghiên cứu sinh Đỗ Ngọc Cương sau khi đã chỉnh sửa.

Hữu Hiển

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Báo cáo kết quả nghiên cứu Đề tài khoa học cấp Bộ: "Ứng dụng mô hình truyền thông về phòng chống Doping trong hoạt động thể thao ở Việt Nam"
        Bullet  Viện KH TDTT tổ chức nghiệm thu: Nhiệm vụ Khoa học công nghệ cấp viện năm 2016
        Bullet  Hội thảo khoa học: Sự nghiệp TDTT dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh
        Bullet  Hội thảo: “Xây dựng tiêu chí bảo vệ môi trường trong hoạt động TDTT tại các khu dân cư, nơi công cộng”
        Bullet  NCS Võ Văn Quyết bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Khoa học
        Bullet  Trường Đại học TDTT Bắc Ninh: Trao bằng Thạc sĩ cho 178 học viên
        Bullet  Hội đồng đánh giá Luận văn Thạc sỹ Khoa học Giáo dục chuyên ngành Giáo dục Thể chất Khóa 2
        Bullet  NCS Lê Hoài Nam bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp trường
        Bullet  Hội nghị “Tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2021”
        Bullet  NCS Nguyễn Xuân Thanh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp viện
 

opera fix