03:26 Thứ Sáu, 18/10/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
NCS Mai Thị Bích Ngọc bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
22 Tháng Ba 2017 14:15:00 GMT+7
Sáng nay 22/3/2017, tại Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh đã diễn ra buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cấp cơ sở cho NCS Mai Thị Bích Ngọc với tên đề tài: “Nghiên cứu xây dựng chương trình tập luyện ngoại khóa môn Karatedo cho học sinh trung học cơ sở thành phố Hà Nội”, chuyên ngành Giáo dục thể chất, mã số 62140103.

Đến dự buổi bảo vệ Luận án của NCS Mai Thị Bích Ngọc có: PGS.TS Vũ Chung Thủy - Cán bộ hướng dẫn 1; PGS.TS Trần Tuấn Hiếu - Cán bộ hướng dẫn 2; PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - Phó hiệu trưởng trường Đại học TDTT Bắc Ninh; TS Trương Anh Tuấn; PGS.TS Trần Đức Dũng; PGS.TS Phạm Đình Bẩm; PGS.TS Đặng Văn Dũng,… cùng đông đảo các nhà khoa học, các tiến sỹ, gia đình và bạn bè của NCS Mai Thị Bích Ngọc.

NCS Mai Thị Bích Ngọc báo cáo đề tài: “Nghiên cứu xây dựng chương trình tập luyện ngoại khóa
môn Karatedo cho học sinh trung học cơ sở thành phố Hà Nội” (Ảnh: HH)

Tham gia chấm Luận án cho NCS Mai Thị Bích Ngọc gồm 7 thành viên: PGS.TS Nguyễn Kim Xuân - Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Đồng Văn Triệu - Uỷ viên thư ký; GS.TS Lê Văn Lẫm - Phản biện 1; GS.TS Lưu Quang Hiệp - Phản biện 2; PGS.TS Vũ Đức Thu - Uỷ viên; TS Nguyễn Đương Bắc - Uỷ viên; TS Trần Trung - Uỷ viên.

Sau 4 năm tiến hành nghiên cứu (từ 2013 - 2017) công trình nghiên cứu của NCS Mai Thị Bích Ngọc đã hoàn thành. Luận án được trình bày trong 146 trang đánh máy khổ A4, chưa kể các phần mục lục và tài liệu tham khảo, bao gồm  phần mở đầu và 03 chương, kết luận và kiến nghị; Luận án đã sử dụng 47 biểu bảng, 12 biểu đồ và 127 tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài; Luận án sử dụng 8 phương pháp nghiên cứu.

Với những kết quả đã hoàn thành, luận án nhận được sự đánh giá cao của các phản biện và khách mời tham dự. Đa phần ghi nhận đây là một công trình nghiên cứu khoa học đảm bảo độ tin cậy và ý nghĩa thực tiễn cao. Luận án bước đầu ứng dụng chương trình tập luyện ngoại khóa môn Karatedo đã xây dựng cho học sinh THCS Tp. Hà Nội trên thực tế và đánh giá hiệu quả trên các mặt: Mức độ đáp ứng mục tiêu TDTT trường học và đánh giá mức độ đáp ứng nhu cầu xã hội. Kết quả cho thấy, chương trình tập luyện ngoại khóa môn Karatedo đã xây dựng của luận án đã có hiệu quả cao hơn trong việc đáp ứng mục tiêu TDTT trường học và nhu cầu xã hội khi so sánh với chương trình tập luyện ngoại khóa môn Karatedo theo đai đẳng và so sánh với việc học sinh tập luyện TDTT năng khiếu tự do.

Toàn cảnh buổi bảo vệ luận án (Ảnh: HH)

Những kết quả mới đã đạt được của luận án: Luận án đã đánh giá được thực trạng hoạt động ngoại khóa môn Karatedo cho học sinh THCS Tp. Hà Nội. Kết quả cho thấy về thực trạng hoạt động ngoại khóa của học sinh: Nội dung tập luyện ngoại khóa của học sinh rất đa dạng, phong phú và phân tán ở cả nam và nữ, trong đó, ở nam mức độ phân tán cao hơn. Hình thức được đông đảo học sinh tham gia thường xuyên nhất là tự tập luyện, hình thức tổ chức tập luyện phổ biến nhất là không có người hướng dẫn. Tỷ lệ học sinh có nhu cầu tham gia tập luyện TDTT NK nhưng chưa tập tương đối cao; các môn thể thao được yêu thích tập luyện ở nam là Bóng đá, Đá cầu, Võ thuật, Điền kinh và Thể dục và ở nữ là Đá cầu, Thể dục, Võ thuật, Bóng chuyền; các em thích tham gia tập luyện TDTT NK theo hình thức câu lạc bộ thể thao có người hướng dẫn… Ngoài ra luận án cũng phân tích chi tiết về 5 nhóm yếu tố chính ảnh hưởng tới hoạt động ngoại khóa của học sinh gồm: Nhận thức của học sinh về vai trò, tác dụng của tập luyện TDTT NK; cơ sở vật chất; đội ngũ giáo viên, hướng dẫn viên hướng dẫn ngoại khóa; chương trình ngoại khóa các môn thể thao và 9 khó khăn khi tập luyện ngoại khóa các môn thể thao.

Qua quá trình nghiên cứu, luận án đã lựa chọn được 18 tiêu chí đánh giá mức độ đáp ứng nhu cầu xã hội của chương trình tập luyện ngoại khóa môn Karatedo thuộc 5 tiêu chuẩn, trên cơ sở đó, đánh giá thực trạng chương trình tập luyện ngoại khóa môn Karatedo theo đai đẳng.

Về thực trạng mức độ phát triển thể chất của học sinh: Luận án đã lựa chọn được 11 tiêu chí đánh giá mức độ phát triển thể chất của học sinh THCS Tp. Hà Nội, trên cơ sở đó, đánh giá thực trạng mức độ phát triển thể chất của học sinh. Kết quả cho thấy mức độ phát triển thể chất của học sinh các trường THCS Tp. Hà Nội tốt hơn hẳn so với người Việt Nam cùng lứa tuổi, giới tính theo kết quả điều tra thể chất nhân dân năm 2001 và tương đương khi so sánh với kết quả đánh giá thể chất của tác giả Trần Đức Dũng và cộng sự khi nghiên cứu về đặc điểm thể chất học sinh miền Bắc Việt Nam (nghiên cứu từ thời điểm 2008 tới 2011, tương ứng từ lớp 6 tới lớp 9). Đồng thời, mức độ phát triển thể chất của nhóm đối tượng học sinh tập luyện TDTT NK thường xuyên và tập luyện ngoại khóa môn Karatedo thường xuyên tốt hơn so với nhóm đối tượng không tập luyện TDTT NK thường xuyên.

Trên cơ sở phân tích cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn luận án đã xây dựng chương trình tập luyện ngoại khóa môn Karatedo cho học sinh THCS Tp. Hà Nội theo hướng đáp ứng mục tiêu TDTT trường học và nhu cầu xã hội, luận án đã xây dựng chương trình tập luyện chương trình tập luyện ngoại khóa môn Karatedo cho học sinh THCS Tp. Hà Nội trong 4 năm học gồm 10 chương trình nhỏ, tương ứng 10 chương trình môn học (10 Kyu - từ đai trắng Kyu 10 tới đai đen nhất đẳng).

Mặc dù được đánh giá cao tuy nhiên đề tài còn những thiếu sót, cần bổ sung sửa chữa. như: Phần đặt vấn đề cần viết rõ và cụ thể hơn về tính cấp thiết của của vấn đề nghiên cứu. Phần tổng quan cần bổ xung làm rõ cơ sở pháp lý, lý luận thực tiễn và các công trình nghiên cứu có liên quan. Phần bàn luận cần sâu sắc, khoa học hơn. Sửa chữa lỗi chính tả, in ấn, thuật ngữ chuyên môn, văn phong khoa học. Rà soát lại những trích dẫn, tài liệu tham khảo.

Kết quả, Luận án đã được 7/7 thành viên hội đồng thông qua với 100% số phiếu tán thành của thành viên Hội đồng.

Hữu Hiển

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  NCS Nguyễn Ngọc Khôi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
        Bullet  NCS Bùi Xuân Hoàng bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Viện
        Bullet  NCS Lê Đông Dương bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
        Bullet  NCS Phùng Xuân Dũng bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
        Bullet  NCS Nguyễn Thị Quyên bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp trường
        Bullet  NCS Nguyễn Tiến Lâm bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
        Bullet  NCS Nguyễn Hải Bằng bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
        Bullet  NCS Đỗ Ngọc Cương bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp trường
        Bullet  Báo cáo kết quả nghiên cứu Đề tài khoa học cấp Bộ: "Ứng dụng mô hình truyền thông về phòng chống Doping trong hoạt động thể thao ở Việt Nam"
        Bullet  Viện KH TDTT tổ chức nghiệm thu: Nhiệm vụ Khoa học công nghệ cấp viện năm 2016
 

opera fix