08:10 Thứ Ba, 22/10/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
Bộ VHTTDL triển khai chương trình khảo sát hạ tầng, ứng dụng CNTT tại Tổng cục TDTT
20 Tháng Tư 2017 17:01:00 GMT+7
Sáng nay (20/04/2017), Trung tâm CNTT Bộ VHTTDL đã có chuyến thăm và làm việc với Trung tâm Thông tin Tổng cục TDTT về các vấn đề liên quan đến hạ tầng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại Tổng cục TDTT.

Ông Đàm Quốc Chính, Giám đốc TTTT- Tổng cục TDTT
phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Thế Thiện)
Tham dự chương trình khảo sát có Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc TTCNTT, Tổng Biên tập Báo điện tử Tổ quốc- Bộ HTTDL; Ông Đàm Quốc Chính- Giám đốc TTTT- Tổng cục TDT, các cán bộ phòng ban chuyên môn có liên quan.

Hiện nay, triển khai hoạt động ứng dụng CNTT trong lĩnh vực TDTT có vai trò quan trọng đối với ngành thể thao nói riêng và quản lý nhà nước trên các lĩnh vực nói chung. Việc ứng dụng CNTT cần phải được chủ thể quản lý nắm bắt và xây dựng có hệ thống, từ đó ban hành những quy định cụ thể trong hoạt động ngành, vì vậy đây là hoạt động cần thiết và yêu cầu sự phối hợp giữa các đơn vị từ Trung ương tới địa phương.

Hoạt động ứng dụng CNTT của Tổng cục TDTT còn gặp nhiều khó khăn. Ông Đàm Quốc Chính, Giám đốc TTTT- Tổng cục TDTT nêu:

Thứ nhất, chưa có sự thay đổi tư duy và phương thức trong việc ứng dụng CNTT vào quản lý nhà nước trên lĩnh vực TDTT. Hiện nay, hầu hết các cơ quan nhà nước đều được ứng dụng CNTT song hoạt động đó còn diễn ra hình thức, phần lớn phương thức hoạt động thiếu khoa học. Muốn ứng dụng CNTT hiệu quả, ngoài nhận thức cần thay đổi phải thay đổi cả thói quen của các cơ quan, các đơn vị sự nghiệp trong ngành nói chung. Cũng như cần nâng cấp các hệ thống CNTT tương thích với thói quen và mức độ tiện lợi cho người sử dụng.

Thứ hai, hệ thống thông tin quản lý và hệ thống thông tin tác nghiệp điều hành hoạt động còn thiếu tính khoa học, chưa nắm bắt hết hiệu quả hoạt động của ngành.

Thứ ba, dịch vụ soạn thảo văn bản, khai thác văn bản còn diễn ra hạn chế, phần lớn chưa được đào tạo chuyên sâu.

Thứ tư, hệ thống công nghệ và thiết bị tại Tổng cục tuy đã được trang bị nhưng sau nhiều năm sử dụng cần được nâng cấp và tiếp tục đầu tư. 

Thứ năm, đội ngũ kỹ sư có trình độ cao tại trung tâm vẫn còn thiếu. Do đó cần tổ chức tập huấn từ cơ bản đến chuyên sâu (nhất là kỹ năng khai thác, xử lý phần mềm) đồng thời đào tạo chuyên sâu trong mỗi vụ, đơn vị một người thông thạo về CNTT; phối hợp mở các lớp tập huấn chuyên sâu về ứng dụng CNTT trong Bộ, ngành.

Thứ sáu, hiện nay việc ứng dụng và triển khai CNTT bị chia đoạn, nguyên nhân là do việc thực thi kiểm tra giám sát từ Trung ương đến địa phương còn thiếu đồng bộ.

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Thế Thiện)

Qua đây Ông Đàm Quốc Chính, Giám đốc TTTT- Tổng cục TDTT cũng đưa ra những phương hướng và nhiệm vụ trong ứng dụng CNTT của Tổng cục TDTT  trong thời gian tới. 

Năm 2017-2018 triển khai ứng dụng CNTT tại Tổng cục TDTT cần đạt hiệu quả cao và là đơn vị điển hình trong ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý Nhà nước. Xây dựng kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT tại 5 môn thể thao Olympic, đặc biệt trong việc quy chuẩn tổ chức và quản lý điều hành giải đấu. Bên cạnh đó cần có chuẩn bị tốt khâu thẩm định nghiêm túc việc ứng dụng CNTT và liên doanh, liên kết đối với hoạt động ứng dụng CNTT. Trong hoạt động ứng dụng CNTT cần quan tâm tới mảng Thông tin tuyên truyền, vì đây là cầu nối giữa cơ quan quản lý Nhà nước với công chúng. Muốn làm tốt cần phải có nghiên cứu sâu, hướng dẫn và chỉ đạo của cơ quan cấp trên để ứng dụng CNTT đạt hiệu quả cao.

Triển khai hạ tầng CNTT tại TTTT của Tổng cục TDTT là đầu mối chính trong việc ứng dụng CNTT trong ngành. Tại buổi làm việc Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc TTCNTT, Tổng Biên tập Báo điện tử Tổ quốc- Bộ VHTTDL đã chỉ đạo và đóng góp nhiều ý kiến quý báu:  Yêu cầu công khai số liệu thủ tục hành chính trên cơ sở dữ liệu của Tổng cục TDTT đồng thời triển khai Dự án An ninh mạng toàn ngành trong đó 2 đơn vị chính thực hiện là Tổng cục TDTT và Tổng cục Du lịch. Ngoài ra hoạt động đầu tư hạ tầng kết nối từ Bộ đến Tổng cục và Vụ trong ngành cần phải làm tốt và nâng cao hơn nữa. Tại buổi làm việc giữa 2 đơn vị đã thống nhất phối hợp chuyên sâu và hỗ trợ nhau trong những hoạt động ứng dụng CNTT ngành TDTT.

Anh Thơ

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Sự ra đời Hội Khoa học TDTT Việt Nam là một bước đệm lớn cho ngành phát triển trong tương lai
        Bullet  Viện Khoa học TDTT: Khai giảng lớp NCS khóa 23
        Bullet  NCS Nguyễn Thu Hường bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
        Bullet  NCS Mai Thị Bích Ngọc bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
        Bullet  NCS Nguyễn Ngọc Khôi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
        Bullet  NCS Bùi Xuân Hoàng bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Viện
        Bullet  NCS Lê Đông Dương bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
        Bullet  NCS Phùng Xuân Dũng bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
        Bullet  NCS Nguyễn Thị Quyên bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp trường
        Bullet  NCS Nguyễn Tiến Lâm bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
 

opera fix