13:28 Thứ Hai, 14/10/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
Hội nghị Khoa học Sinh viên toàn quốc lần thứ 9 năm 2017: Nơi chắp cánh cho những ước mơ
19 Tháng Năm 2017 08:11:00 GMT+7
Hôm qua 18/5/2017, tại trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã diễn ra Hội nghị Khoa học Sinh viên toàn quốc lần thứ 9 năm 2017. Hội nghị là “Nơi chắp cánh cho những ước mơ” được nghiên cứu và ứng dụng khoa học khoa học trong lĩnh vực Thể dục Thể thao của sinh viên Việt Nam.

Trong những năm gần đây hoạt động khoa học về Thể dục Thể thao là một trong những lĩnh vực được đặc biệt quan tâm. Song song với việc nâng cao hiệu quả hoạt động về khoa học trong các lĩnh vực như: TDTT cho mọi nguời, thể thao thành tích cao, y sinh học TDTT, quản lý TDTT… thì hoạt động nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên cũng được đặc biệt được quan tâm.

Hội nghị Khoa học sinh viên TDTT Toàn quốc lần thứ 9 năm 2017 được diễn ra trong bối cảnh hết sức thuận lợi. Đó là sự ra đời của Hội Khoa học TDTT Việt Nam, đây được coi là một bước đệm to lớn cho sự phát triển của Ngành. Chính vì thế Hội nghị đã thu hút được sự quan tâm của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực KH&CN về TDTT trong nước, có thể kể đến: GS.TS Nguyễn Đại Dương - Hiệu trưởng trường Đại học TDTT Bắc Ninh; PGS.TS Vũ Chung Thủy - Phó hiệu trưởng trường Đại học TDTT Bắc Ninh; PGS.TS Nguyễn Kim Xuân - Phó hiệu trưởng trường Đại học TDTT Bắc Ninh; PGS.TS Lê Thiết Can - Phó Hiệu trưởng trường Đại học TDTT TP HCM; TS Trần Duy Hòa - Phó Hiệu trưởng trường Đại học TDTT Đà Nẵng; PGS.TS Trịnh Hữu Lộc - Phó Hiệu trưởng trường Đại học SP TDTT TP HCM; PGS.TS Nguyễn Xuân Thành - Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội… Cùng đông đảo các nhà nhà giáo, nhà khoa học, các báo cáo viên là sinh viên ưu tú các trường về tham dự Hội nghị.

Phát biểu Khai mạc Hội nghị, PGS.TS Vũ Chung Thủy nhấn mạnh: Hoạt động NCKH trước hết giúp sinh viên củng cố kiến thức, phát huy sự năng động sáng tạo, phát triển năng lực tự tư duy. Qua đó, giúp sinh viên không chỉ đạt được kết quả cao trong học tập mà còn hình thành các kỹ năng mềm trong cuộc sống như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề… Ngoài ra, NCKH còn giúp sinh viên hình thành tư duy phản biện, tư duy độc lập và tư duy sáng tạo. Những kỹ năng và tư duy này là hành trang không thể thiếu cho sinh viên trong công việc sau khi ra trường.

Tại Hội nghị 14 báo cáo trình bày
đa phần đều nhận được sự đánh giá cao của nhà khoa học, các chuyên gia (Ảnh: HH)

Để có thể đánh giá và cho điểm các báo cáo được chính xác, khách quan, Hội nghị đã đưa ra 8 tiêu chí để đánh giá với các nội dung cụ thể. Trong đó, tập trung vào tính mới lạ và sự sáng tạo của đề tài; Khả năng thuyết trình, phong thái khi báo cáo, cách trả lời của các báo cáo viên (Trong đó, phần kết quả nghiên cứu & bàn luận của đề tài, phần báo cáo, hỏi & trả lời tại Hội nghị của báo cáo viên chiếm số điểm cao nhất từ 20 - 30 điểm trên thang điểm 100).

Đánh giá về chất lượng của các báo cáo, PGS.TS Đặng Văn Dũng - Viện trưởng Viện KH&CN TDTT trường Đại học TDTT Bắc Ninh cho biết: 14 báo cáo trình bày tại Hội nghị lần này đều được thẩm định trước khi đưa vào Hội nghị, vì vậy so với các những lần tổ chức trước, số lượng và chất lượng của các báo cáo năm nay được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên các báo cáo còn tồn tại những hạn chế nhất định như: Nội dung nghiên cứu của một số đề tài khá rộng chưa khai thác hết được nội dung nghiên cứu; phần bàn luận kết quả nghiên cứu chưa khai thác hết sự phong phú của các số liệu, phần lớn các đề tài chưa có sự phân tích so sánh; Một số báo cáo chưa có sự chắt lọc, nội dung chưa phản ánh hết các vấn đề nghiên cứu của đề tài.

Cũng tại Hội nghị, nhiều ý kiến góp ý, trao đổi về chuyên môn được đưa ra. Đặc biệt là những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học lão thành, tâm huyết với lĩnh vực nghiên cứu khoa học TDTT. Đa phần các ý kiến nhận xét cho rằng: Các báo cáo viên thể hiện sự chững chạc, trưởng thành khi báo cáo kết quả nghiên cứu, các báo cáo hiện sự hiểu biết sâu, rộng về vấn đề nghiên cứu khi trả lời các câu hỏi đặt ra của Hội đồng các nhà khoa học.

Trao đổi với phóng viên, Th/S Ngô Sách Thọ - Trường Đại học TDTT Bắc Ninh, cán bộ hướng dẫn khoa học của 1 trong 14 báo cáo tại Hội nghị cho biết: “Việc tiếp cận vấn đề cũng như nội dung giải quyết vấn đề chưa triệt để là những khó khăn thường gặp phải trong quá trình nghiên cứu của sinh viên, chính vì vậy cán bộ hướng dẫn khoa học cần có sự định hướng nghiên cứu ban đầu cho sinh viên, định hướng quá trình tổ chức thực hiện sao cho phù hợp với sinh viên, để qua đó các em hiểu sâu vấn đề cần nghiên cứu và giải quyết triệt để vấn đề theo đúng mục tiêu nghiên cứu đã đặt ra”.

Hội Nghị Khoa học Sinh viên toàn quốc lần thứ 9 năm 2017
- Nơi chắp cánh cho những ước mơ (Ảnh: HH)

Kết quả, 02 giải nhất được trao cho: Đề tài “Nghiên cứu phương tiện bổ trợ tập luyện nâng cao khả năng phản xạ cho sinh viên Võ K49 Ngành GDTC” - Nhóm nghiên cứu: Nguyễn Quang Ngọc, Nguyễn Văn Đạt, Võ Thị Phi; Hướng dẫn khoa học: PGS.TS Đinh Quang Ngọc trường Đại học TDTT Bắc Ninh; Đề tài "Nghiên cứu thực trạng không đối xứng xuống cột sống của các sinh viên chuyên sâu bóng bàn năm 2 và 3 khoa huấn luyện trường Đại học TDTT TP. HCM và các giải pháp” - Nhóm nghiên cứu: Trần Đình Đông Quân, Nguyễn Đức Vinh Tú, Trần Mạnh Trí, Đinh Văn Văn; Hướng dẫn khoa học: Lê Thị Hằng trường Đại học TDTT TP. HCM.

02 giải nhì: Đề tài “Giải pháp giảm cân cho học sinh tiểu học bị béo phì trên địa bàn quận Thanh Khê TP Đà Nẵng” - SV Phạm Thị Hồng Điệp; Hướng dẫn khoa học: Th/s Phan Thành Nam trường Đại Học TDTT Đà Nẵng. Đề tài “Ứng dụng phương pháp tự đánh giá nhằm xác định kỹ năng chuyên môn cơ bản của sinh viên chuyên sâu thể dục năm thứ ba trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội” - Nhóm nghiên cứu: Phạm Thị Nhãn, Nguyễn Thị Quyên; Hướng dẫn khoa học: TS Nguyễn Duy Quyết trường Đại học Sư phạm TDTT Hà nội .

03 giải ba: Đề tài “Thực trạng và giải pháp định hướng việc làm thêm của sinh viên Trường ĐH TDTT Bắc Ninh” - Nhóm nghiên cứu: Lê Văn Mạnh, Nguyễn Ngọc Vượng, Vũ Thị Phương; Hướng dẫn khoa học: Ths. Ngô Sách Thọ trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Đề tài “Thực trạng và biện pháp nâng cao hiệu quả học tập theo học chế tín chỉ cho sinh viên khoa GDTC Trường Đại Học Sư phạm HN” - SV Lê Hoàng Thành; Hướng dẫn khoa học Ths Nguyễn Bá Hoa Khoa GDTC Trường Đại học SP Hà Nội. Đề tài “Thực trạng nếp sống của sinh viên nội trú trường Đại Học Sư phạm TDTT TP. HCM” - Nhóm nghiên cứu: Nguyễn Ngọc Minh, Nguyễn Thị Diễm Hương, Nguyễn Huỳnh Kim Ngân. Hướng dẫn khao học PGS.TS Nguyễn Quang Vinh trường Đại Học Sư phạm TDTT TP HCM.

Hữu Hiển

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Gặp mặt giao lưu, tọa đàm với các nhà Khoa học nhân ngày KH&CN Việt Nam 18/05.
        Bullet  Tưng bừng Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ quốc gia năm 2017.
        Bullet  Bộ VHTTDL triển khai chương trình khảo sát hạ tầng, ứng dụng CNTT tại Tổng cục TDTT
        Bullet  Sự ra đời Hội Khoa học TDTT Việt Nam là một bước đệm lớn cho ngành phát triển trong tương lai
        Bullet  Viện Khoa học TDTT: Khai giảng lớp NCS khóa 23
        Bullet  NCS Nguyễn Thu Hường bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
        Bullet  NCS Mai Thị Bích Ngọc bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
        Bullet  NCS Nguyễn Ngọc Khôi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
        Bullet  NCS Bùi Xuân Hoàng bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Viện
        Bullet  NCS Lê Đông Dương bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
 

opera fix