00:56 Chủ Nhật, 20/10/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
NCS Nguyễn Tiến Lâm bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp trường
14 Tháng Bảy 2017 16:37:00 GMT+7
Sáng nay 14/7/2017, tại trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã diễn ra buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cấp trường của NCS Nguyễn Tiến Lâm với đề tài: “Nghiên cứu giải pháp nhằm duy trì và phát triển thể lực cho công nhân nhà máy luyện gang khu gang thép Thái Nguyên”, chuyên ngành Giáo dục thể chất, mã số 62140103.

Tới dự buổi bảo vệ Luận án của NCS Nguyễn Tiến Lâm có: PGS.TS Phạm Đình Bẩm - Cán bộ hướng dẫn 1, PGS.TS Nguyễn Kim Xuân - Cán bộ hướng dẫn 2; PGS.TS Vũ Chung Thủy - Phó hiệu trưởng trường Đại học TDTT Bắc Ninh, GS.TS Lưu Quang Hiệp - Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học TDTT Bắc Ninh, cùng các nhà khoa học, bạn bè và gia đình của NCS Nguyễn Tiến Lâm.

NCS Nguyễn Tiến Lâm tại buổi bảo vệ Luận án Tiến sĩ (Ảnh: Hữu Hiển)

Tham gia chấm Luận án cho NCS Nguyễn Tiến Lâm gồm 7 thành viên: GS.TS Nguyễn Đại Dương - Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - Uỷ viên Thư ký; PGS.TS Lê Đức Chương - Phản biện 1; PGS.TS Đặng Văn Dũng - Phản biện 2; TS. Nguyễn Hoàng Thụ - Phản biện 3; TS. Nguyễn Kim Lan - Uỷ viên; PGS.TS Trịnh Hữu Lộc - Uỷ viên.

Tại hội đồng, trình bày về tính cấp thiết của việc duy trì và phát triển thể lực cho công nhân nhà máy luyện gang khu gang thép Thái Nguyên, NCS Nguyễn Tiến Lâm nêu rõ: “Việc tăng cường và nâng cao thể lực cho cán bộ, công nhân đang trực tiếp lao động, sản xuất, phòng và chống các bệnh nghề nghiệp có thể xảy ra trong quá trình làm việc là việc làm hết sức cần thiết. Vấn đề đặt ra là phải xây dựng một chiến lược lâu dài, đáp ứng yêu cầu tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và phải cần có các giải pháp một cách đồng bộ”. Xuất phát từ lý do nêu trên, NCS Nguyễn Tiến Lâm đã tiến hành nghiên cứu đề tài: "Nghiên cứu giải pháp nhằm duy trì và phát triển thể lực cho công nhân nhà máy Luyện gang, khu Gang thép Thái Nguyên".

Để giải quyết mục đích nghiên cứu của luận án, NCS đã xác định cần giải quyết 3 nhiệm vụ cụ thể là:

1. Đánh giá thực trạng thể lực của công nhân viên chức nhà máy Luyện gang, khu Gang thép Thái Nguyên.

2. Đánh giá các yếu tố đảm bảo cho các hoạt động thể dục thể thao nhằm duy trì và phát triển thể lực cho công nhân viên chức nhà máy Luyện gang, khu Gang thép Thái Nguyên.

3. Lựa chọn và ứng dụng các giải pháp nhằm duy trì và phát triển thể lực của công nhân viên chức nhà máy Luyện gang, khu Gang thép Thái Nguyên.

Trong quá trình nghiên cứu, luận án đã tiến hành khảo sát và đánh giá thực trạng thể lực của công nhân nhà máy luyện gang, Khu gang thép Thái Nguyên; Đánh giá thực trạng các yếu tố đảm bảo cho hoạt động Thể dục thể thao nhằm duy trì và phát triển thể lực cho công nhân nhà máy luyện gang, Khu gang thép Thái Nguyên. Luận án đã chỉ ra: Thể lực chung của công nhân nhà máy luyện gang có xu hướng thấp hơn so với xu hướng thể lực chung của người Việt Nam cùng lứa tuổi và ngành nghề. Sự khác biệt ở nhiều chỉ số giữa 2 đối tượng này có ý nghĩa thống kê ở ngưỡng xác xuất P <0.05 ở các test như: Dẻo gập thân; Chạy 30m xuất phát cao; Chạy con thoi 4 x 10m . Riêng test sức mạnh tay có chỉ số cao hơn điều này có thể lý giải do đặc thù nghề nghiệp chân tay nặng nhọc, có yêu cầu cao về sức mạnh.

Luận án của NCS Nguyễn Tiến Lâm nhận được sự đánh giá cao
của các phản biện và khách mời tham dự (Ảnh: Hữu Hiển)

Sau 4 năm tiến hành nghiên cứu (từ 2012 - 2016) công trình nghiên cứu của NCS Nguyễn Tiến Lâm đã được hoàn thành. Luận án được trình bày trong 124 trang đánh máy khổ A4, chưa kể các phần mục lục và tài liệu tham khảo, bao gồm  phần mở đầu và 03 chương, kết luận và kiến nghị. Luận án đã sử dụng 39 biểu bảng và 96 tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài. Đề tài sử dụng 7 phương pháp nghiên cứu. Địa điểm nghiên cứu được tiến hành tại: Trường Đại học TDTT Bắc Ninh và Khu gang thép Thái Nguyên.

Với những kết quả đã hoàn thành, luận án nhận được sự đánh giá cao của các phản biện và khách mời tham dự. Đa phần ghi nhận đây là một công trình nghiên cứu khoa học đảm bảo độ tin cậy và ý nghĩa thực tiễn cao. Luận án bước đầu khẳng định rằng các giải pháp đề tài lựa chọn đã có tác dụng tích cực tới sự phát triển thể lực của công nhân viên chức nhà máy luyện gang Thái Nguyên giải quyết được mục tiêu nghiên cứu đã đặt ra.

Những đóng góp mới của luận án: Luận án đã đánh giá thực trạng cơ cấu tổ chức, độ tuổi và giới tính, sức khỏe và thể lực của công nhân viên chức nhà máy luyện gang; Đánh giá thực trạng các yếu tố đảm bảo cho các hoạt động TDTT nhằm duy trì và phát triển thể lực cho công nhân viên chức nhà máy luyện gang; Xác định được 08 tiêu chí đánh giá các yếu tố đảm bảo cho hoạt động TDTT; Luận án đã lựa chọn và ứng dụng 07 giải pháp đó là: Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền Nhà máy đối với công tác TDTT; Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nhận thức cho CNVC về công tác TDTT; Xây dựng các CLB TDTT quần chúng phù hợp với nhu cầu và điều kiện của nhà máy; Nâng cao số lượng và chất lượng đội ngũ HDV TDTT; Xây dựng hệ thống thi đấu TDTT nội bộ nhà máy; Tăng cường cơ sở vật chất, khai thác tốt CSVC hiện có cho TDTT; Tăng cường công tác XHH TDTT trong nhà máy. Có thể nói, NCS Nguyễn Tiến Lâm đã lựa chọn một đề tài hết sức có ý nghĩa thực tiễn trong đời sống.

Với 7/7 thành viên hội đồng thông qua (đạt 100% số phiếu tán thành của thành viên Hội đồng). Hội đồng nghiên cứu khoa học đã chính thức thông qua đề tài của NCS Nguyễn Tiến Lâm và đề nghị Trường Đại học TDTT Bắc Ninh công nhận học vị tiến sĩ Khoa học giáo dục chuyên ngành Giáo dục thể chất, Mã số 62140103 cho nghiên cứu sinh Nguyễn Tiến Lâm sau khi đã chỉnh sửa.

Hữu Hiển

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  NCS Nguyễn Mạnh Tuân bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Khoa học giáo dục cấp cơ sở
        Bullet  NCS Trần Văn Lam bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Viện
        Bullet  Trường Đại học TDTT Bắc Ninh: Trao bằng cử nhân cho 371 học viên
        Bullet  NCS Lê Đông Dương bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ
        Bullet  Trường Đại học TDTT Bắc Ninh: Trao bằng Tiến sĩ Khoa học giáo dục cho 04 tân Tiến sĩ
        Bullet  Hội nghị Khoa học Sinh viên toàn quốc lần thứ 9 năm 2017: Nơi chắp cánh cho những ước mơ
        Bullet  Gặp mặt giao lưu, tọa đàm với các nhà Khoa học nhân ngày KH&CN Việt Nam 18/05.
        Bullet  Tưng bừng Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ quốc gia năm 2017.
        Bullet  Bộ VHTTDL triển khai chương trình khảo sát hạ tầng, ứng dụng CNTT tại Tổng cục TDTT
        Bullet  Sự ra đời Hội Khoa học TDTT Việt Nam là một bước đệm lớn cho ngành phát triển trong tương lai
 

opera fix