11:16 Thứ Năm, 19/09/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
Hội thảo “ Nghiên cứu, xây dựng cấu trúc vĩ mô, biên soạn mục từ Bách khoa toàn thư chuyên ngành TDTT Việt Nam”.
19 Tháng Mười Một 2017 11:03:00 GMT+7
Sáng 17/11, Hội Khoa học TDTT Việt Nam đã phối hợp với Viện khoa học TDTT đã tổ chức Hội thảo “ Nghiên cứu, xây dựng cấu trúc vĩ mô, biên soạn mục từ Bách khoa toàn thư chuyên ngành TDTT Việt Nam”.

GS.TS Lê Quý Phượng phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: MĐ)
Phát biểu khai mạc GS.TS Lê Quý Phượng – Chủ tịch Hội khoa học TDTT Việt Nam cho biết: Việc thực hiện biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập hội đồng biên soạn. Trong đó Quyết định số 2483/QĐ-BCNĐA đã phê duyệt nhân sự Ban biên soạn chuyên nghành Du lịch, TDTT, Ẩm thực, Trang phục (Quyển 35). Trong đó Ban biên soạn ngành TDTT có 4 thành viên chính: GS.TS Lê Quý Phượng; GS.TS Lê Văn Lẫm. GS.TS Dương Nghiệp Chí và TS Nguyễn Hoàng Minh Thuận. Hiện tại, về công tác tổ chức cơ bản đã hoàn thành. Trong năm 2017, tất cả các ban đã thực hiện nhiệm vụ xây dựng đề cương quyển chuyên ngành. Nội dung quan trọng nhất của đề cương là cấu trúc vĩ mô – xây dựng Bảng mục từ của quyển chuyên ngành do các nhà khoa học chuyên ngành xác lập.

Hội thảo đã nghe các tham luận của các nhà khoa học như GS.TS Nguyễn Văn Đính – Trưởng ban biên soạn quyển 35 về “Bàn về việc biên soạn Bách khoa toàn thư cuốn 35: Ẩm thực, Du lịch, TDTT và Trang phục “. Theo ông, cuốn Bách khoa toàn thư  35 phải phán ảnh được trí tuệ Việt Nam, và có những giải thích rõ ràng với người đọc và có sự hiểu biết cơ bản, có sự hình dung và thấy được một bức tranh tổng quát và tương đối đầy đủ về ngành TDTT từ xưa đến nay, từ lịch sử hình thành, hiện trạng và xu hướng phát triển cũng như đặc điểm riêng.
Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: MĐ)

Bên cạnh đó, GS.TS Huỳnh Trọng Khải đã trình bày tham luận “ Bách khoa toàn thư chuyên ngành TDTT Việt Nam – việc làm cấp thiết của các nhà khoa học TDTT”; TS Nguyễn Hoàng Minh Thuận cũng bày tò ý kiến của mình về “Bảng mục từ biên soạn Bách khoa thư ngành TDTT”; “ Các khái niệm cơ bản phục vụ biên soạn Bách khoa toàn tư quyển 35 – Du lịch, TDTT, Ẩm thực, Trang phục” của TS Nguyễn Huy Bỉnh.

Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến phản hồi trong phần thảo luận của các nhà khoa học về việc xây dựng đề cương, cấu trúc vĩ mô của tổng thể bộ sách và đặc biệt là tập hợp mục từ. Theo đó, có khoảng 500 mục từ với yêu cầu chính xác, toàn diện, cập nhật, hiện đại, chuẩn mực, dân tộc, quốc tế và cần yếu.

Theo GS.TS Lê Quý Phượng, qua những tham luận về các vấn đề liên quanm những ý kiến phát biểu, góp ý tại Hội thảo sẽ là cơ sở khoa học để xây dựng được Bảng mục từ chuyên ngành TDTT.

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  NCS Lý Đại Nghĩa bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Viện
        Bullet  Hội thảo quốc tế về Quản lý thể thao
        Bullet  NCS Trương Đức Thăng bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Trường
        Bullet  NCS Nguyễn Hải Bằng bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Trường
        Bullet  NCS Mai Thị Bích Ngọc bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Trường
        Bullet  Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 Trung tâm Công nghệ Thông tin – Báo điện tử Tổ Quốc
        Bullet  Tọa đàm Khoa học về xây dựng tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia lĩnh vực Thể dục thể thao đến năm 2021
        Bullet  NCS Nguyễn Hữu Hùng bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
        Bullet  NCS Phùng Xuân Dũng bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp trường
        Bullet  NCS Nguyễn Tiến Lâm bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp trường
 

opera fix