07:06 Thứ Ba, 22/10/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
NCS Nguyễn Thu Hường bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp trường
18 Tháng Giêng 2018 16:13:00 GMT+7
Sáng nay 18/01/2018, tại trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh đã diễn ra buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp trường cho NCS Nguyễn Thu Hường với tên đề tài: “Xác định nhu cầu và tiêu dùng Thể dục Thể thao khu dân cư Thị xã Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh”, chuyên ngành Giáo dục thể chất, mã số 62140103.

Tới dự buổi bảo vệ luận án của NCS Nguyễn Thu Hường có: GS.TS Dương Nghiệp Chí - Cán bộ hướng dẫn 1; PGS.TS. Trần Đức Dũng - Cán bộ hướng dẫn 2; cùng các nhà khoa học, gia đình và bạn bè của NCS Nguyễn Thu Hường.

Tham gia chấm Luận án cho NCS Nguyễn Thu Hường gồm 6 thành viên: GS.TS Nguyễn Đại Dương - Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - Uỷ viên thư ký; GS.TS Lê Quý Phượng - Phản biện 1; PGS.TS. Bùi Quang Hải - Phản biện 3; TS. Trần Đức Phấn - Uỷ viên; TS. Lê Anh Thơ - Uỷ viên.

Nhận thấy thị xã Từ Sơn là một trong những địa phương có tiềm năng rất lớn để phát triển TDTT, thu nhập bình quân là rất cao so với các địa phương khác trên cả nước. Từ Sơn có nhiều yếu tố thuận lợi cho việc phát triển TDTT, như: Quỹ đất dành cho TDTT, nguồn tài chính, chính sách thúc đẩy xã hội hóa TDTT của thị xã Từ Sơn. Tuy nhiên, các tiêu chí sử dụng trong việc xác định nhu cầu và tiêu dùng TDTT khu dân cư còn thiếu và chưa phù hợp với đặc thù phát triển TDTT ở đây. Việc xác định nhu cầu và tiêu dùng TDTT để lựa chọn các giải pháp phát triển TDTT quần chúng, TDTT trường học nhằm thực hiện quy hoạch TDTT đến năm 2020 trong khu dân cư đô thị tỉnh Bắc Ninh là cần thiết. Xuất phát từ mục đích trên, NCS Nguyễn Thu Hường đã tiến hành nghiên cứu đề tài: “Xác định nhu cầu và tiêu dùng Thể dục Thể thao khu dân cư Thị xã Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh”.

NCS Nguyễn Thu Hường với đề tài “Xác định nhu cầu và tiêu dùng Thể dục Thể thao
khu dân cư Thị xã Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh”  (Ảnh: HH)

Sau 5 năm tiến hành nghiên cứu (từ 2012 - 2018) công trình nghiên cứu của NCS Nguyễn Thu Hường đã hoàn thành. Luận án được trình bày trong 126 trang đánh máy khổ A4, chưa kể các phần mục lục và tài liệu tham khảo, bao gồm  phần mở đầu và 03 chương, kết luận và kiến nghị. Luận án đã sử dụng 38 biểu bảng, 3 biểu đồ và 108 tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài. Đề tài sử dụng 8 phương pháp nghiên cứu; Địa điểm nghiên cứu được tiến hành tại trường Đại học TDTT Bắc Ninh và Thị xã Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh.

Với những kết quả đã hoàn thành, luận án nhận được sự đánh giá cao của các phản biện và khách mời tham dự. Đa phần ghi nhận đây là một công trình nghiên cứu khoa học đảm bảo độ tin cậy và ý nghĩa thực tiễn cao; Đây một trong những dạng đề tài khó, ít được các NCS lựa chọn khi làm luận án; Hướng nghiên cứu mà NCS đã lựa chọn, hiện nay được dư luận - xã hội đặc biệt quan tâm. Đó là kinh tế thể thao: Việc xác định nhu cầu, khả năng đáp ứng về tiêu dùng TDTT của người dân trên địa bàn thị xã Từ Sơn - tỉnh Bắc Ninh (Một trong những đơn vị có sự phát triển mạnh mẽ về phong trào TDTT của tỉnh Bắc Ninh) là cần thiết.

Những đóng góp mới của Luận án: Luận án đã lựa chọn được 03 tiêu chí xác định nhu cầu TDTT khu dân cư thị xã Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh, đồng thời ứng dụng các tiêu chí lựa chọn, luận án đã xác định nhu cầu TDTT khu dân cư thị xã Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh là rất lớn, thể hiện ở sự mong muốn được tập luyện TDTT, ở những nội dung ưa thích và sự sẵn sàng chi trả cho các dịch vụ TDTT… Cụ thể: Đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT cần tính đến các đối tượng người lao động nhập cư, đồng thời khẳng định, số lượng cơ sở thể thao kinh doanh dịch vụ TDTT rất hạn chế và chưa tương xứng với mức độ phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Từ Sơn.

Toàn cảnh buổi bảo vệ luận án (Ảnh: HH)

Luận án đã đề xuất được 04 giải pháp, 19 nhiệm vụ chính, 53 biện pháp và 06 chỉ số đo chung nhằm cân bằng nhu cầu và tiêu dùng góp phần phát triển TDTT ở thị xã Từ Sơn - Bắc Ninh. Cụ thể như sau:

Giải pháp 1: Kiến tạo một hệ thống mới để tăng nhu cầu và tiêu dùng trong giáo dục thể chất và thể thao cho nhân dân thị xã Từ Sơn (4 nhiệm vụ chính, 5 biện pháp);

Giải pháp 2: Phát triển và thực hiện các biện pháp để thúc đẩy tiêu dùng giáo dục thể chất và thể thao như một lối sống lành mạnh đáp ứng nhu cầu của con người (4 nhiệm vụ chính, 3 biện pháp);

Giải pháp 3: Hiện đại hóa tiêu dùng trong hệ thống giáo dục thể chất cho các độ tuổi, nhóm dân số và cơ sở giáo dục khác nhau (4 nhiệm vụ chính, 32 biện pháp);

Giải pháp 4: Phát triển nhu cầu cơ sở hạ tầng của các lĩnh vực văn hoá TDTT, nâng cao sự hỗ trợ tài chính cho các hoạt động thể thao góp phần tăng tiêu dùng TDTT (7 nhiệm vụ chính, 13 biện pháp).

Luận án bước đầu đã lựa chọn được 04 tiêu chí xác định tiêu dùng TDTT khu dân cư thị xã Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh. Ứng dụng các tiêu chí lựa chọn, luận án bước đầu đã xác định được tiêu dùng TDTT khu dân cư thị xã Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh là ở mức cao. Đồng thời thực trạng tiêu dùng TDTT này cũng tương đồng với nhu cầu, song chưa được khai thác hết tiềm năng do sự hạn chế về số lượng cơ sở thể thao cung cấp các dịch vụ TDTT miễn phí còn ít, đa phần phải trả phí.

Với 06/06 (đạt 100%) các thành viên Hội đồng đã thông qua luận án của NCS và đề nghị trường Đại học TDTT Bắc Ninh công nhận học vị Tiến sĩ Khoa học giáo dục chuyên ngành Giáo dục thể chất, Mã số 62140103 cho NCS Nguyễn Thu Hường sau khi đã chỉnh sửa.

Hữu Hiển

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn làm việc với đoàn cán bộ Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự
        Bullet  NCS Lê Vương Anh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Cơ sở
        Bullet  NCS Đỗ Thị Tươi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
        Bullet  Hội thảo Khoa học quốc tế chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường Đại học TDTT Đà Nẵng (13/12/1977 – 13/12/2017)
        Bullet  Trường Đại học TDTT Bắc Ninh tổ chức thành công Hội nghị Khoa học quốc tế
        Bullet  Trường Đại học TDTT Bắc Ninh: Trao bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ cho các NCS, Học viên cao học khóa 24
        Bullet  Tọa đàm Khoa học dinh dưỡng bổ sung phục vụ các VĐV tập luyện và thi đấu thể thao nhiều giờ liên tục
        Bullet  Hội thảo “Quyền tác giả, quyền liên quan trong môi trường kỹ thuật số và các hiệp ước về Internet của WIPO
        Bullet  NCS Nguyễn Văn Thạch bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Cơ sở
        Bullet  NCS Trần Văn Trường bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
 

opera fix