14:41 Thứ Tư, 23/10/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
NCS Lê Thanh Hà bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
11 Tháng Năm 2018 21:46:00 GMT+7
Sáng nay (11/5/2018), tại trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh đã diễn ra buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp cơ sở cho Nghiên cứu sinh (NCS) Lê Thanh Hà với tên đề tài: “Nghiên cứu mô hình câu lạc bộ cầu lông trong một số trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội”, chuyên ngành Giáo dục học mã số 9140101.

Tới dự buổi bảo vệ Luận án của NCS Lê Thanh Hà có: PGS.TS Bùi Quang Hải - Cán bộ hướng dẫn 1; PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - Phó Hiệu trưởng trường Đại học TDTT Bắc Ninh cùng các nhà khoa học, bạn bè và gia đình của NCS Lê Thanh Hà.

Tham gia chấm Luận án cho NCS Lê Thanh Hà gồm 7 thành viên: PGS.TS Trần Đức Dũng - Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Đỗ Hữu Trường - Uỷ viên thư ký; GS.TS Lưu Quang Hiệp - Phản biện 1; GS.TS Nguyễn Xuân Sinh - Phản biện 2; PGS.TS Phạm Đình Bẩm - Uỷ viên; TS. Nguyễn Duy Quyết  - Uỷ viên; TS. Nguyễn Mạnh Hùng - Uỷ viên.

NCS Lê Thanh Hà tại buổi bảo vệ luận án (Ảnh: HH)

Nhận thấy GDTC trong các trường Đại học, Cao đẳng là bộ phận hữu cơ của TDTT trường học nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục và đào tạo, đồng thời là một mặt giáo dục toàn diện cho thế hệ trẻ. Nghiên cứu mô hình CLB Cầu lông phù hợp với nhu cầu tập luyện của SV và điều kiện của một số trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục thể chất và hoàn thành mục tiêu đào tạo của các trường. Xuất phát từ mục đích trên NCS Lê Thanh Hà đã tiến hành nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu mô hình câu lạc bộ cầu lông trong một số trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Để giải quyết mục đích nghiên cứu trên, NCS xác định cần thiết phải giải quyết 2 nhiệm vụ cụ thể sau:

- Nhiệm vụ 1: Đánh giá thực trạng phong trào tập luyện thể thao trong các trường đại học trên địa bàn Thành phố Hà Nội;

- Nhiệm vụ 2: Nghiên cứu ứng dụng và đánh giá hiệu quả  mô hình CLB Cầu lông đã lựa chọn trong một số trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong quá trình nghiên cứu, NCS đã chỉ ra các yếu tố ảnh hưởng tới việc tập luyện môn Cầu lông trong các trường Đại học tại Hà Nội gồm: Cơ sở vật chất: Ngoại trừ các dụng cụ do sinh viên tự trang bị (Cầu, vợt), các trang bị khác chưa đáp ứng đủ nhu cầu tập luyện của sinh viên; Đội ngũ giảng viên hướng dẫn tập luyện môn Cầu lông chính khóa và ngoại khóa tại các trường là đủ, có trình độ chuyên môn cao, là ưu thế trong quá trình phát triển phong trào tập luyện Cầu lông trong các trường đại học tại Hà Nội; Còn rất nhiều sinh viên thích tập luyện ngoại khóa môn Cầu lông nhưng chưa tham gia tập luyện thực tế; Nội dung và hình thức tập luyện môn Cầu lông trong các trường đại học tại Hà Nội là chưa thống nhất, đặc biệt là việc tập luyện TDTT ngoại khóa trong sinh viên. Đồng thời, tính pháp lý của các CLB Cầu lông trong các trường đại học tại Hà Nội chưa thực sự đầy đủ dẫn đến hiệu quả chưa cao.

NCS Lê Thanh Hà nhận được sự đánh giá cao của các phản biện và khách mời (Ảnh: HH)

Với những kết quả đã hoàn thành, luận án nhận được sự đánh giá cao của các phản biện và khách mời tham dự. Đa phần ghi nhận đây là một công trình nghiên cứu khoa học đảm bảo độ tin cậy và ý nghĩa thực tiễn cao; Luận án bước đầu ứng dụng các mô hình đã lựa chọn trong thực tế và đánh giá hiệu quả trên các mặt: mức độ phát triển phong trào tập luyện Cầu lông và mức độ hài lòng của các đối tượng về mô hình CLB Cầu lông đã xây dựng. Kết quả cho thấy: Sau một năm học ứng dụng mô hình đã xây dựng của luận án, phong trào tập luyện Cầu lông trong các trường đại học thực nghiệm đã phát triển mạnh mẽ; sinh viên và HLV, hướng dẫn viên rất hài lòng khi tham gia hoat động ngoại khóa môn Cầu lông dưới hình thức CLB. Như vậy, các mô hình đã xây dựng của đề tài đã có hiệu quả cao trong việc phát triển phong trào tập luyện Cầu lông trong các trường đại học tại Hà Nội cũng như đáp ứng nhu cầu xã hội trong hoạt động ngoại khóa môn Cầu lông.

Luận án đã đánh giá được thực trạng phong trào tập luyện thể thao trong các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội; Luận án cũng đã phân tích chi tiết thực trạng các yếu tố chủ quan và khách quan ảnh hưởng tới việc tập luyện TDTT của sinh viên các trường đại học tại Hà Nội. Đồng thời khảo sát kết quả học tập và trình độ thể lực của sinh viên chủ yếu ở mức độ trung bình, tỷ lệ đạt tốt còn thấp, còn nhiều sinh viên chưa đạt cả về kết quả học tập và trình độ thể lực theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Phong trào tập luyện TDTT ngoại khóa tại các trường tương đối đa dạng cả về nội dung và hình thức; Các khó khăn chính của sinh viên khi tham gia tập luyện TDTT ngoại khóa là: Không có người hướng dẫn, khó khăn về cơ sở vật chất tập luyện, chương trình tập luyện nhàm chán, thiếu quyết tâm, thiếu kế hoạch… các lý do khác chiếm tỷ lệ ít hơn.

Những đóng góp mới của Luận án: Luận án đã lựa chọn được được 10 tiêu chí và 21 nội dung cần thiết khi xây dựng mô hình CLB Cầu lông trong các trường đại học tại Hà Nội, đồng thời lựa chọn được được hai mô hình hoạt động CLB Cầu lông trong các trường đại học tại Hà Nội thông qua các cấp quản lý (mô hình CLB Cầu lông do nhà trường quản lý (với hai hình thức hoạt động là đội tuyển thể thao và CLB Cầu lông đại trà cho sinh viên) và mô hình CLB Cầu lông do nhà trường và tư nhân kết hợp quản lý (với 2 hình thức là CLB Cầu lông có thu phí, có người hướng dẫn và CLB Cầu lông có thu phí, không có người hướng dẫn).

Từ những kết quả nghiên cứu đã đạt được của Luận án, có thể thấy rằng đề tài Luận án Tiến sĩ của NCS. Lê Thanh Hà  tuy còn có những khiếm khuyết. Nhưng kết quả nghiên cứu đạt được của Luận án mang tính cấp thiết, có ý nghĩa thực tiễn. Các thiếu sót của Luận án sẽ chỉnh sửa, bổ sung. Nội dung và hình thức của Luận án đã đảm bảo theo đúng yêu cầu của một Luận án Tiến sĩ Khoa học giáo dục chuyên ngành giáo dục học.

Với 07/07 (đạt 100%) các thành viên có mặt  nhất trí đề nghị Hiệu trưởng trường Đại học TDTT Bắc Ninh cho phép NCS Lê Thanh Hà được bảo vệ luận án tại Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp Trường sau khi đã hoàn thiện luận án theo kết luận của Hội đồng.

Hữu Hiển

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Trao quyết định bổ nhiệm chức danh Giáo sư cho ông Lâm Quang Thành
        Bullet  Ngành TDTT có thêm 1 Giáo sư và 19 Phó giáo sư
        Bullet  NCS Trần Văn Thạch bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
        Bullet  NCS Nguyễn Thu Hường bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp trường
        Bullet  Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn làm việc với đoàn cán bộ Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự
        Bullet  NCS Lê Vương Anh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Cơ sở
        Bullet  NCS Đỗ Thị Tươi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
        Bullet  Hội thảo Khoa học quốc tế chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường Đại học TDTT Đà Nẵng (13/12/1977 – 13/12/2017)
        Bullet  Trường Đại học TDTT Bắc Ninh tổ chức thành công Hội nghị Khoa học quốc tế
        Bullet  Trường Đại học TDTT Bắc Ninh: Trao bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ cho các NCS, Học viên cao học khóa 24
 

opera fix