19:32 Thứ Tư, 23/10/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
NCS Bùi Trọng Phương bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Cơ sở
30 Tháng Mười Một 2018 20:08:00 GMT+7
Sáng nay 30/11/2018, tại trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh đã diễn ra buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp cơ sở cho NCS Bùi Trọng Phương với tên đề tài: “Nghiên cứu nội dung trong phương pháp tập luyện theo trạm nhằm phát triển sức mạnh cho sinh viên nam Học viện An ninh Nhân dân trong môn võ thuật công an nhân dân”, chuyên ngành Giáo dục học, mã số 9140101.

Tới dự buổi bảo vệ luận án của NCS Bùi Trọng Phương có: PGS.TS Trần Đức Dũng - Cán bộ hướng dẫn 1; TS. Ngô Ích Quân - Cán bộ hướng dẫn 2; PGS.TS Đặng Văn Dũng - Phó hiệu trưởng trường Đại học TDTT Bắc Ninh; GS.TS Lưu Quang Hiệp - Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học TDTT Bắc Ninh cùng đông đảo các nhà khoa học, gia đình và bạn bè của NCS Bùi Trọng Phương.

Tham gia chấm Luận án cho NCS Bùi Trọng Phương gồm 7 thành viên: PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Đỗ Hữu Trường - Uỷ viên thư ký; TS. Trương Anh Tuấn - Phản biện 1; PGS.TS Phạm Ngọc Viễn - Phản biện 2; TS. Nguyễn Đương Bắc - Uỷ viên; PGS.TS Đặng Thị Hồng Nhung - Uỷ viên; TS. Trần Kim Tuyến - Uỷ viên.

NCS Bùi Trọng Phương tại buổi bảo vệ luận án (Ảnh: HH)

Là một giảng viên có nhiều năm công tác, NCS Bùi Trọng Phương nhận thấy việc nghiên cứu tìm ra các nội dung trong phương pháp tập luyện theo trạm nhằm phát triển sức mạnh là vấn đề cần thiết và cấp bách đặc biệt đối với sinh viên nam Học viện An ninh Nhân dân trong môn võ thuật công an nhân dân. Xuất phát từ lý do trên, NCS Bùi Trọng Phương đã tiến hành nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu nội dung trong phương pháp tập luyện theo trạm nhằm phát triển sức mạnh cho sinh viên nam Học viện An ninh Nhân dân trong môn võ thuật công an nhân dân”.

Trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu, NCS nhận thấy việc xây dựng các nội dung trong phương pháp tập luyện theo trạm nhằm phát triển sức mạnh là không hề đơn giản, cần tìm hiểu và làm rõ các hệ thống lý luận liên quan về: Đặc điểm, phương pháp huấn luyện sức mạnh; Hệ thống các quan điểm chung về phương pháp tổ chức tập luyện; Quan điểm về lượng vận động và bài tập thể lực trong giảng dạy môn võ thuật Công an nhân dân. Từ đó, nghiên cứu nội dung trong phương pháp tập luyện theo trạm nhằm phát triển sức mạnh cho sinh viên nam Học viện An ninh Nhân dân trong môn võ thuật công an nhân dân.

Với những kết quả đã hoàn thành, luận án nhận được sự đánh giá cao của các phản biện và khách mời tham dự. Đa phần ghi nhận đây là một công trình nghiên cứu khoa học đảm bảo độ tin cậy và ý nghĩa thực tiễn cao. Luận án bước đầu đã xây dựng được 01 bảng phân loại, 01 bảng điểm theo thang điểm 10 ở từng chỉ tiêu. Hệ thống các tiêu chuẩn này đã được kiểm nghiệm trong thực tiễn kiểm tra đánh giá sức mạnh cho đối tượng nghiên cứu và đã thể hiện tính hiệu quả rõ rệt. 

Toàn cảnh buổi bảo vệ luận án (Ảnh: HH)

Những đóng góp mới của Luận án: Luận án đã lựa chọn được 15 test đặc trưng thuộc 4 nhóm yếu tố sức mạnh thành phần, đảm bảo đủ độ tin cậy và tính thông báo cho sinh viên nam Học viện ANND trong môn võ thuật CAND, bao gồm: Nhóm sức mạnh tối đa: 03 test; Nhóm sức mạnh tĩnh lực: 02 test. Nhóm sức mạnh tốc độ: 06 test. Nhóm sức mạnh bền: 04 test.

Luận án đánh giá được thực trạng công tác giảng dạy môn võ thuật Công an nhân dân của sinh viên nam Học viện An ninh nhân dân, luận án chỉ ra: Trong công tác huấn luyện, giảng dạy môn võ thuật CAND ở Học viện ANND tuy đã có quan tâm tới huấn luyện sức mạnh, nhưng thời gian dành cho nó còn chưa nhiều, chủ yếu tập trung vào huấn luyện kỹ thuật cơ bản; Thiếu các bài tập chuyên môn, đặc thù để phát triển sức mạnh, số lượng bài tập phân bố không đều.

Trình độ sức mạnh của sinh viên Học viện ANND vẫn còn ở mức độ thấp so với tiêu chuẩn đánh giá trình độ sức mạnh mà đề tài đã xây dựng, phần nhiều vẫn còn ở mức trung bình và yếu (loại yếu chiếm từ 17.33% đến 32.67%). Mặt bằng chung, trình độ sức mạnh của sinh viên nam Học viên ANND trong môn võ thuật CAND phát triển chưa cao.

Kết quả học tập môn võ thuật CAND của sinh viên nam Học viện ANND còn thấp. Chưa có sinh viên đạt loại giỏi, số sinh viên đạt loại khá chưa đạt chỉ tiêu đề ra.

Luận án đã lựa chọn được nội dung bao gồm 60 bài tập phát triển sức mạnh cho sinh viên nam học viện ANND, bao gồm: Bài tập sức mạnh chung: 20 bài; Bài tập sức mạnh chuyên môn: 37 bài; Bài tập thi đấu: 3 bài.

Hệ thống 60 bài tập này được điều khiển bằng phương pháp tập luyện theo trạm qua thực tiễn kiểm nghiệm, đã khẳng định được tính hiệu quả trong việc phát triển tố chất sức mạnh cho đối tượng  nghiên cứu ở nhóm thực nghiệm (thể hiện qua nhịp độ tăng trưởng ở các chỉ tiêu kiểm tra của nhóm thực nghiệm đều cao hơn nhóm đối chứng và kết quả so sánh cho thấy sự khác biệt có ý nghĩa với P < 0.05).

Với những những đóng góp trên, luận án của NCS Bùi Trọng Phương đã đem lại một hướng đi mới trong việc xây dựng phương pháp tập luyện theo trạm nhằm phát triển sức mạnh cho sinh viên nam Học viện An ninh Nhân dân trong môn võ thuật công an nhân dân.

Kết quả, Luận án đã được 7/7 thành viên hội đồng thông qua với 100% số phiếu tán thành của thành viên Hội đồng.

Hữu Hiển

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Trường Đại học TDTT TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo quốc tế: Khoa học công nghệ góp phần nâng cao thành tích thể thao
        Bullet  Bộ VHTTDL tổ chức Hội thảo – tập huấn Khoa học và Công nghệ năm 2018
        Bullet  Hội thảo xây dựng thương hiệu cá nhân cho VĐV đỉnh cao
        Bullet  NCS Trần Thị Tú bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Cơ sở
        Bullet  Công bố tiêu chuẩn mới về chức danh giáo sư, phó giáo sư
        Bullet  NCS Lê Vương Anh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Trường
        Bullet  NCS Đỗ Xuân Duyệt bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ cấp Viện
        Bullet  NCS Đỗ Thế Hồng bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ cấp Viện
        Bullet  NCS Đỗ Thị Tươi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Trường
        Bullet  NCS Trần Văn Thạch bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Trường
 

opera fix