09:14 Thứ Hai, 21/10/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
NCS Vũ Năng Anh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Cơ sở
25 Tháng Mười Hai 2018 20:32:00 GMT+7
Sáng nay 25/12/2018, tại trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh đã diễn ra buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Cơ sở cho NCS Vũ Năng Anh với tên đề tài: “Lựa chọn giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý vận động viên tại trung tâm Đào tạo và Huấn luyện Thể thao tỉnh Hải Dương” chuyên ngành Giáo dục học, mã số 9140101.

Tham gia chấm Luận án cho NCS Vũ Năng Anh gồm 7 thành viên: PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Đỗ Hữu Trường - Uỷ viên thư ký; GS.TS Lâm Quang Thành - Phản biện 1; PGS.TS Đồng Văn Triệu - Phản biện 2; TS. Nguyễn Kim Lan - Uỷ viên; PGS.TS Đinh Quang Ngọc - Uỷ viên; TS. Vũ Thái Hồng - Uỷ viên.

NCS Vũ Năng Anh tại buổi bảo vệ Luận án (Ảnh: HH)

Tại Hội đồng, trình bày về tính cấp thiết của việc cần thiết phải lựa chọn những giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả quản lý VĐV tại Trung tâm Đào tạo - Huấn luyện Thể thao tỉnh Hải Dương, NCS Vũ Năng Anh nhấn mạnh: Trong những năm qua cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, sự nghiệp Thể dục thể thao tỉnh Hải Dương ngày càng phát triển; thành tích thể thao một số môn cũng đạt thành tích nhất định. Tuy nhiên mặt trái của nền kinh tế theo cơ chế thị trường đã tác động ảnh hưởng trực tiếp đến tư tưởng VĐV thể thao thành tích cao trong toàn quốc nói chung và của tỉnh Hải Dương. Việc lựa chọn giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý VĐV hiện nay cần phải tranh thủ được các yếu tố tích cực, đồng thời làm hạn chế thấp nhất tác động  các yếu tố tiêu cực; đặc biệt cần xây dựng được các cơ chế, chính sách và lựa chọn áp dụng một số giải pháp quản lý VĐV có tính đặc thù, đây sẽ là một trong những nhóm giải pháp hữu hiệu giúp cho tỉnh Hải Dương đạt được mục tiêu đào tạo VĐV thể thao, đảm bảo cả về chất lượng và số lượng. Xuất phát từ lý do trên, NCS Vũ Năng Anh: “Lựa chọn giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý vận động viên tại Trung tâm đào tạo, huấn luyện thể thao tỉnh Hải Dương”.

Sau 5 năm tiến hành nghiên cứu (từ 2013 - 2018) công trình nghiên cứu của NCS Vũ Năng Anh đã hoàn thành. Luận án được trình bày trong 124 trang đánh máy khổ A4, chưa kể các phần mục lục và tài liệu tham khảo, bao gồm phần mở đầu và 03 chương, kết luận và kiến nghị. Luận án đã sử dụng 21 biểu bảng, 2 biểu đồ, 4 sơ đồ và 56 tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài. Đề tài sử dụng 6 phương pháp nghiên cứu. Địa điểm nghiên cứu được tiến hành tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương.

Với những kết quả đã hoàn thành, luận án nhận được sự đánh giá cao của các phản biện và khách mời tham dự. Đa phần ghi nhận đây là một công trình nghiên cứu khoa học đảm bảo độ tin cậy và ý nghĩa thực tiễn cao.

Trong quá trình nghiên cứu, luận án đã chỉ ra bên cạnh việc chứng minh tính hiệu quả của các giải pháp quản lý đã xây dựng được xuất phát từ căn cứ lý luận và điều kiện kinh tế - xã hội phát sinh. Luận án đã khắc phục những hạn chế trong quá trình áp dụng tại Trung tâm đào tạo, huấn luyện thể thao từ đó góp phần hoàn thiện các nhóm giải pháp đã lụa chọn đảm bảo tính  hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế thời gian qua.

Toàn cảnh buổi bảo vệ luận án (Ảnh: HH)

Những đóng góp mới của luận án: Luận án đã đánh giá được thực trạng các giải pháp quản lý VĐV tại Trung tâm ĐTHLTT tỉnh Hải Dương. Luận án đã chỉ ra những thuận lợi, khó khăn mà tỉnh gặp phải:

Thuận lợi: 

- Công tác đào tạo VĐV đã có sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương và các sở ban ngành của tỉnh;- Đội ngũ cán bộ, HLV cơ bản được đào tạo về mặt chuyên môn và đã được nâng cao trình độ qua các lớp tập huấn của trung ương tổ chức;

- Chế độ dinh dưỡng trong tập luyện và thi đấu đã được tỉnh quan tâm phần nào;

- Cơ cấu tổ chức bộ máy công tác đào tạo VĐV được ổn định đã xây dựng được quy chế hoạt động.

Khó khăn, hạn chế: 

- Thiếu HLV trong biên chế nhiều HLV chỉ được ký hợp đồng lao động, chế độ lương, phụ cấp theo cơ chế quản lý kinh tế mới của nhà nước (Khó thanh quyết toán chế độ cho HLV hợp đồng) vì vậy đã ảnh hưởng đến tư tưởng các HLV;

- Các cán bộ, HLV dành nhiều thời gian trong công tác huấn luyện vì vậy có ít thời gian để học tập nâng cao trình độ;

- Việc áp dụng và thực hiện chương trình huấn luyện theo hướng tiên tiến hiện đại còn khó khăn vì thiếu phương tiện, dụng cụ trang bị tập luyện và máy móc chuyên dung;

Luận án đã lựa chọn, áp dụng các nhóm giải pháp cụ thể là: Tăng cường tuyên truyền, giáo dục lối sống và đạo đức nghề nghiệp cho VĐV; Tăng cường các biện pháp quản lý con người - Tổ chức học văn hóa cho VĐV làm cơ sở giải quyết việc làm; Lựa chọn các môn TT trọng điểm loại 1 và loại 2 và các giải thể thao toàn quốc. Đổi mới công tác xây dựng kế hoạch huấn luyện; Tăng nguồn kinh phí, xây dựng các chế độ ưu đãi đặc thù; Sắp xếp lại bộ máy tổ chức, phân công hợp lý công tác cán bộ HLV.

Mặc dù được đánh giá cao tuy nhiên đề tài còn những thiếu xót, cần bổ xung sửa chữa. như: Phần đặt vấn đề cần viết rõ và cụ thể hơn về tính cấp thiết của của vấn đề nghiên cứu. Phần tổng quan cần bổ xung làm rõ cơ sở pháp lý, lý luận thực tiễn và các công trình nghiên cứu có liên quan. Phần bàn luận cần sâu sắc, khoa học hơn. Sửa chữa lỗi chính tả, in ấn, thuật ngữ chuyên môn, văn phong khoa học. Rà soát lại những trích dẫn, tài liệu tham khảo.

Kết quả, Luận án đã được 7/7 thành viên hội đồng thông qua với 100% số phiếu tán thành của thành viên Hội đồng.

Hữu Hiển

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  NCS Bùi Trọng Phương bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Cơ sở
        Bullet  Trường Đại học TDTT TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo quốc tế: Khoa học công nghệ góp phần nâng cao thành tích thể thao
        Bullet  Bộ VHTTDL tổ chức Hội thảo – tập huấn Khoa học và Công nghệ năm 2018
        Bullet  Hội thảo xây dựng thương hiệu cá nhân cho VĐV đỉnh cao
        Bullet  NCS Trần Thị Tú bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Cơ sở
        Bullet  Công bố tiêu chuẩn mới về chức danh giáo sư, phó giáo sư
        Bullet  NCS Lê Vương Anh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Trường
        Bullet  NCS Đỗ Xuân Duyệt bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ cấp Viện
        Bullet  NCS Đỗ Thế Hồng bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ cấp Viện
        Bullet  NCS Đỗ Thị Tươi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Trường
 

opera fix