23:44 Thứ Hai, 21/10/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
NCS Bùi Trọng Phương bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Trường
10 Tháng Năm 2019 00:51:00 GMT+7
Sáng nay 10/5/2019, tại trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh đã diễn ra buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Trường cho NCS Bùi Trọng Phương với tên đề tài: “Nghiên cứu nội dung trong phương pháp tập luyện theo trạm nhằm phát triển sức mạnh cho sinh viên nam Học viện An ninh Nhân dân trong môn võ thuật công an nhân dân”, chuyên ngành Giáo dục học, mã số 9140101.


Tham gia chấm Luận án cho NCS Bùi Trọng Phương gồm 7 thành viên: GS.TS Nguyễn Đại Dương - Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Đặng Văn Dũng - Uỷ viên thư ký; GS.TS Lê Quý Phượng - Phản biện 1; PGS.TS Trần Tuấn Hiếu - Phản biện 2; TS. Nguyễn Hoàng Thụ - Phản biện 3; PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng - Uỷ viên; TS. Phan Quốc Chiến - Uỷ viên.

Toàn cảnh buổi bảo vệ luận án (Ảnh: HH)

Là một giảng viên có nhiều năm công tác trong ngành, NCS Bùi Trọng Phương nhận thấy việc nghiên cứu tìm ra các nội dung trong phương pháp tập luyện theo trạm nhằm phát triển sức mạnh là vấn đề cần thiết và cấp bách đặc biệt đối với sinh viên nam Học viện An ninh Nhân dân trong môn võ thuật công an nhân dân. Xuất phát từ lý do trên, NCS Bùi Trọng Phương đã tiến hành nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu nội dung trong phương pháp tập luyện theo trạm nhằm phát triển sức mạnh cho sinh viên nam Học viện An ninh Nhân dân trong môn võ thuật công an nhân dân”.

Trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu, NCS nhận thấy việc xây dựng các nội dung trong phương pháp tập luyện theo trạm nhằm phát triển sức mạnh là không hề đơn giản, cần tìm hiểu và làm rõ các hệ thống lý luận liên quan về: Đặc điểm, phương pháp huấn luyện sức mạnh; Hệ thống các quan điểm chung về phương pháp tổ chức tập luyện; Quan điểm về lượng vận động và bài tập thể lực trong giảng dạy môn võ thuật Công an nhân dân. Từ đó, nghiên cứu nội dung trong phương pháp tập luyện theo trạm nhằm phát triển sức mạnh cho sinh viên nam Học viện An ninh Nhân dân trong môn võ thuật công an nhân dân.

Với những kết quả đã hoàn thành, luận án nhận được sự đánh giá cao của các phản biện và khách mời tham dự. Đa phần ghi nhận đây là một công trình nghiên cứu khoa học đảm bảo độ tin cậy và ý nghĩa thực tiễn cao. Luận án bước đầu đã xây dựng được 01 bảng phân loại, 01 bảng điểm theo thang điểm 10 ở từng chỉ tiêu. Hệ thống các tiêu chuẩn này đã được kiểm nghiệm trong thực tiễn kiểm tra đánh giá sức mạnh cho đối tượng nghiên cứu và đã thể hiện tính hiệu quả rõ rệt.

Luận án nhận được sự đánh giá cao của các phản biện và khách mời (Ảnh: HH)

Những đóng góp mới của Luận án: Luận án đã lựa chọn được 15 test đặc trưng thuộc 4 nhóm yếu tố sức mạnh thành phần, đảm bảo đủ độ tin cậy và tính thông báo cho sinh viên nam Học viện ANND trong môn võ thuật CAND, bao gồm: Nhóm sức mạnh tối đa: 03 test; Nhóm sức mạnh tĩnh lực: 02 test. Nhóm sức mạnh tốc độ: 06 test. Nhóm sức mạnh bền: 04 test.

Luận án cũng đã đánh giá được thực trạng công tác giảng dạy môn võ thuật Công an nhân dân của sinh viên nam Học viện An ninh nhân dân, luận án chỉ ra: Trong công tác huấn luyện, giảng dạy môn võ thuật CAND ở Học viện ANND tuy đã có quan tâm tới huấn luyện sức mạnh, nhưng thời gian dành cho nó còn chưa nhiều, chủ yếu tập trung vào huấn luyện kỹ thuật cơ bản; Thiếu các bài tập chuyên môn, đặc thù để phát triển sức mạnh, số lượng bài tập phân bố không đều.

Trình độ sức mạnh của sinh viên Học viện ANND vẫn còn ở mức độ thấp so với tiêu chuẩn đánh giá trình độ sức mạnh mà đề tài đã xây dựng, phần nhiều vẫn còn ở mức trung bình và yếu (loại yếu chiếm từ 17.33% đến 32.67%). Mặt bằng chung, trình độ sức mạnh của sinh viên nam Học viên ANND trong môn võ thuật CAND phát triển chưa cao. Kết quả học tập môn võ thuật CAND của sinh viên nam Học viện ANND còn thấp. Chưa có sinh viên đạt loại giỏi, số sinh viên đạt loại khá chưa đạt chỉ tiêu đề ra.

Luận án đã lựa chọn được nội dung bao gồm 60 bài tập phát triển sức mạnh cho sinh viên nam học viện ANND, bao gồm: Bài tập sức mạnh chung: 20 bài; Bài tập sức mạnh chuyên môn: 37 bài; Bài tập thi đấu: 3 bài.

Hệ thống 60 bài tập này được điều khiển bằng phương pháp tập luyện theo trạm qua thực tiễn kiểm nghiệm, đã khẳng định được tính hiệu quả trong việc phát triển tố chất sức mạnh cho đối tượng  nghiên cứu ở nhóm thực nghiệm (thể hiện qua nhịp độ tăng trưởng ở các chỉ tiêu kiểm tra của nhóm thực nghiệm đều cao hơn nhóm đối chứng và kết quả so sánh cho thấy sự khác biệt có ý nghĩa với P < 0.05).

Với những những đóng góp trên, luận án của NCS Bùi Trọng Phương đã đem lại một hướng đi mới trong việc xây dựng phương pháp tập luyện theo trạm nhằm phát triển sức mạnh cho sinh viên nam Học viện An ninh Nhân dân trong môn võ thuật công an nhân dân.

Mặc dù được đánh giá cao tuy nhiên đề tài còn những thiếu xót, cần bổ xung sửa chữa như: Phần đặt vấn đề cần viết rõ và cụ thể hơn về tính cấp thiết của của vấn đề nghiên cứu. Phần tổng quan cần bổ xung làm rõ cơ sở pháp lý, lý luận thực tiễn và các công trình nghiên cứu có liên quan. Phần bàn luận cần sâu sắc, khoa học hơn; Sửa chữa lỗi chính tả, in ấn, thuật ngữ chuyên môn, văn phong khoa học; Rà soát lại những trích dẫn, tài liệu tham khảo.

Kết quả, với 7/7 (đạt 100%) các thành viên Hội đồng đã thông qua Luận án của NCS và đề nghị trường Đại học TDTT Bắc Ninh công nhận học vị Tiến sĩ Khoa học giáo dục, chuyên ngành Giáo dục học, mã số 9140101 cho NCS Bùi Trọng Phương sau khi đã chỉnh sửa.

Hữu Hiển

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Tổng cục TDTT thúc đẩy việc triển khai dịch vụ công trực tuyến trong các thủ tục hành chính
        Bullet  NCS Nguyễn Hữu Hùng bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Trường
        Bullet  NCS Phạm Đức Viễn bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Trường
        Bullet  NCS Nguyễn Ngọc Khôi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Trường
        Bullet  NCS Lê Thị Thanh Thuỷ bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Cơ sở
        Bullet  Không ngừng đổi mới nội dung chương trình giáo dục thể chất tự chọn cho sinh viên
        Bullet  Trường Đại học TDTT Bắc Ninh: Trao bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ năm 2018
        Bullet  NCS Nguyễn Trường Giang bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
        Bullet  NCS Hà Mười Anh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở
        Bullet  NCS Vũ Năng Anh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Cơ sở
 

opera fix