13:23 Chủ Nhật, 15/09/2019
Khoa học công nghệ
opera fix
    
opera fix
Xu hướng CNTT năm 2005 (Phần I)(23/11/2004)
23 Tháng Mười Một 2004 14:04:00 GMT+7
Máy tính có thể nâng cấp dễ dàng như xếp đồ chơi Lego. Màn hình với những màu sắc sống động nhất. Điện thoại di động với đĩa cứng 10GB.

Các sản phẩm CNTT trong những năm tới không những thông minh hơn, nhanh hơn, nhỏ hơn mà còn rẻ và nhiều màu sắc hơn.

Thế hệ CPU mới

Các nhà sản xuất CPU vẫn đang miệt mài trong cuộc đua tốc độ. Cả Intel và AMD đều đang cố gắng hết sức để tung ra thị trường những bộ xử lý nhân kép (dual-core). Những bộ vi xử lý này, tích hợp 2 CPU trên 1 chip, dự tính sẽ ra mắt vào đầu năm 2005 và trở thành xu hướng thống trị vào cuối năm 2006. Thế hệ đầu tiên sẽ có tốc độ xung tương đối chậm (chỉ bằng khoảng 2/3 các CPU hiện nay) để giảm hiệu ứng nhiệt và giá thành.

Nathan Brookwood, nhà phân tích kỳ cựu của công ty Insight 64, cho rằng những bộ xử lý nhân kép sẽ mang lại hiệu năng vượt trội với những hệ điều hành hỗ trợ đa xử lý như Windows XP. Những ứng dụng hưởng lợi nhiều nhất là game, xử lý ảnh/video, và các tác vụ yêu cầu tính toán nhiều.

Ông Brookwood cũngdự đoán 2/3 PC xuất xưởng năm 2006 sẽ chạy chip 64bit, mặc dù chỉ có 10 tới 15% thực sự sử dụng các ứng dụng 64bit.

Máy tính Lego?

PCI Express (PCIe), một giao diện kết nối mới, sẽ thống trị trong tương lai. Chuẩn này đang thay thế dần cả PCI và AGP, với tốc độ hứa hẹn gấp đôi tốc độ AGP. Phiên bản tiếp theo (Gen 2) của PCIe đang được xây dựng sẽ mang lại tốc độ kết nối 500MB/s, và sau đó sẽ là phiên bản 1GB/s.

PCIe sẽ thay đổi cả hình dáng của máy tính tương lai. Một phiên bản PCIe đang được thiết kế sẽ cho phép các thiết bị nối tới PC qua đường cáp (dài lên tới 7m), thay vì cắm thẳng vào mainboard. Khi đó, máy tính có thể được xây dựng gồm nhiều phần cắm thêm giống như giàn âm thanh hiện nay. Một hộp chứa card đồ hoạ, một hộp chứa card đồ hoạ, và một hộp khác nữa chứa card mạng, vv. Mỗi khi nâng cấp máy tính, bạn chỉ cần mua thêm một hộp mới, xếp lên các hộp khác và cắm dây, giống như xếp hình Lego vậy.

Dải màu rực rỡ

Măc dù đã được hứa hẹn từ lâu, những công nghệ màn hình dẻo (gấp được) như OLED vẫn còn khá xa vời thực tế. Vì thế, các công ty như Philips, Sony, Toshiba đang tập trung tăng chất lượng của màn hình dẹt. Toshiba và Canon đang đánh cược vào một công nghệ mới là SED (Surface Conduction Electron-Emitter Display), bắn các electron qua những khe chỉ rộng vài nanometer vào màn hình phủ phosphor, mang lại chất lượng vượt trồi những màn hình CRT và LCD tố nhất hiện nay. Liên doanh của Toshiba-Canon, có tên SED Incorporated, sẽ ra mắt những sản phẩm đầu tiên vào năm 2005, và tiến hành sản xuất số lượng lớn vào năm 2007.

Trong khi đó, Genoa Color sử dụng một cách tiếp cận khác để tăng cường màu sắc. Công nghệ MPC (Multi-Primary Color) của họ sử dụng những màu gốc bổ trợ để tạo ra những màu sắc sống động nhất mà ba màu gốc (đỏ, xanh dương, xanh lục) đang được sử dụng hiện nay không thể hiển thị được chính xác. Dự tính các TV sử dụng chip MPC sẽ được ra mắt vào quí 2/2005.

Sony lại đang giải quyết thách thức của riêng họ. Hãng đang giới thiệu những TV LCD có kích thước lên tới 46-inch sử dụng công nghệ LED trắng để chiếu sáng nền màn hình. Những LED này được gọi là Triluminos, cho phép hiển thị nhiều màu sắc hơn sỏ với phương pháp sử dụng đèn fluorescent trong các LCD TV hiện nay. Jon Peddie, nhà phân tích của công ty nghiên cứu Peddie Research, nhận định công nghệ này mang lại hình ảnh “cực kỳ ấn tượng”.

Theo Tuoi tre OnlineCác tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Học ngoại ngữ - cách tốt nhất để rèn trí thông minh
        Bullet  Cuộc chiến Linux - Windows lại tiếp tục(01/11/2004)
        Bullet  Longhorn có thể là ổ virus trong tương lai? (06/10/2004)
        Bullet  Doping máu, cuộc chiến giữa các nhà khoa học và vận động viên(05/10/2004)
        Bullet  Chấn thương và tai nạn trong tập luyện và thi đấu thể thao :BS. Lê Quý Phượng - Trung tâm y học thể thao(06/08/2004)
        Bullet  Giáo dục thể chất ở trường phổ thông: Chìa khóa nâng cao tầm vóc, thể trạng người Việt(05/08/2004)
        Bullet  Dinh dưỡng hợp lý mang lại thắng lợi cho Vận động viên(03/08/2004)
        Bullet  Chương trình nâng cao tầm vóc và thể trạng người Việt Nam
        Bullet  Giới thiệu giải pháp công nghệ thông tin trong Seagames 22(10/05/2004)
 

opera fix