02:12 Thứ Bảy, 23/06/2018
Giáo dục đào tạo
opera fix
    
opera fix
Trường Năng khiếu TDTT Bình Định: Nơi ươm mầm tài năng trẻ
22 Tháng Hai 2011 16:37:00 GMT+7
Với nhiệm vụ chính là tổ chức tuyển chọn đào tạo tài năng trẻ để bổ sung cho các đội tuyển thể thao của tỉnh, trong năm 2010, thầy và trò Trường Năng khiếu TDTT tỉnh Bình Định đã nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn để gặt hái được những thành tích đáng ghi nhận.

Các tài năng Bóng đá Bình Định tham dự Vòng loại chương trình giấc mơ sân cỏ tại Trường NKTDTT tỉnh (Ảnh: T.Trúc)
Năm 2010, các VĐV thuộc các bộ môn của trường Năng khiếu TDTT tỉnh Bình Định đã tham gia một số giải trẻ, giải năng khiếu quốc gia và giành được 48 huy chương các loại (16 HCV, 21 HCB, 11 HCĐ). Nổi bật trong số này là thành công của các đội tuyển Cờ Vua, Cờ tướng tại giải trẻ toàn quốc (3 HCV, 7 HCB, 3 HCĐ);  Võ cổ truyền (4 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ); Boxing (2 HCV, 1 HCB); Whusu (1 HCV, 3 HCĐ); Bóng bàn (3 HCV, 3 HCB, 1 HCĐ); Điền kinh (3 CHV, 4 HCB, 2 HCĐ)...Hiện trường có 1 VĐV đạt cấp kiện tướng quốc gia và 1 VĐV tập trung đội tuyển trẻ quốc gia.

Bên cạnh việc giành nhiều huy chương tại các giải thi đấu, Trường Năng khiếu TDTT tỉnh Bình Định còn thường xuyên mở các lớp năng khiếu hè, tổ chức tuyển chọn và bổ sung lực lượng VĐV, cử HLV các bộ môn tham gia học tập và nâng cao các khóa chuyên môn nghiệp vụ. 2010 còn là năm đánh dấu sự thành công của Nhà trường trong việc giúp học viện thể thao Aspire tổ chức thành công vòng loại chương trình "giấc mơ sân cỏ" tại thành phố Quy Nhơn và huyện Hoài Nhơn với hơn 1000 thí sinh tham dự, giúp Quỹ đầu tư và phát triển tài năng Bóng đá Việt Nam tuyển chọn học sinh năng khiếu Bóng đá, phối hợp cùng Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Bình Định và các đơn vị tổ chức thành công các giải thể thao, hội thao, tiêu biểu như Đại hội TDTT tỉnh Bình Định lần VI-2010, Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ III, VCK Giải Bóng đá Thiếu niên toàn quốc Cúp Yamaha năm 2010…

Theo ông Nguyễn Văn Long - Hiệu trưởng Trường Năng khiếu TDTT Bình Định: để đạt được những bước tiến cả về chất lẫn lượng trong công tác giáo dục đào tạo, ngay từ đầu năm 2010, Ban Giám hiệu Nhà trường đã xây dựng Quy chế hoạt động và tiến hành triển khai cho toàn thể cán bộ nhân viên, giáo viên nhằm thống nhất cách thực hiện; thực hiện cải cách hành chính triệt để trong nội bộ Nhà trường, phân định rõ chức năng quản lý hành chính và đơn vị sự nghiệp, thực hiện quyền tự chủ ngân sách theo kế hoạch được duyệt. Hiện nay, trường đang đào tạo 175 VĐV năng khiếu tập trung, bán tập trung ở 14 bộ môn và hơn 200 VĐV năng khiếu phong trào trọng điểm của 22 vệ tinh ở các huyện Tuy Phước, Tây Sơn, An Nhơn, Hoài Ân, Hoài Nhơn. Trường có 18 HLV, trong đó nhiều HLV đã từng tham gia huấn luyện các đội tuyển quốc gia, đội tuyển tỉnh đạt thành tích cao ở các giải trong nước và quốc tế.

Về công tác giáo dục và đào tạo, để tuyển chọn những VĐV trẻ có triển vọng, trường cử đội ngũ HLV về các trường cấp 2 của từng huyện để kiểm tra và tuyển chọn, thông qua các giải đấu của ngành giáo dục phát hiện và lựa chọn những học sinh có năng khiếu. Những em được lựa chọn sẽ tập trung về trường và tổ chức thi tuyển vào vòng 2, vượt qua vòng này các em mới chính thức ở lại trường. Việc học văn hóa của các học sinh năng khiếu được gửi vào các trường Tiểu học, THCS Trần Hưng Đạo và trường THPT Trần Cao Vân (TP Quy Nhơn). Ngoài ra, Nhà trường còn cử một giáo viên dạy kèm văn hóa cho tất cả các học sinh nội trú vào buổi tối hàng ngày. Công tác tập luyện chuyên môn cũng được quan tâm đặc biệt, điển hình là việc các bộ môn xây dựng giáo trình, giáo án và thực hiện chương trình huấn luyện theo kế hoạch đã được duyệt, thường xuyên kiểm tra định kỳ về chuyên môn đối với các đội và các vệ tinh 01 quý/lần nhằm xác định những em không phát triển về năng khiếu và có kế hoạch trả về địa phương. Trên cơ sở này, trường sẽ tuyển bổ sung các em có tố chất và năng khiếu về thể thao, đồng thời chuyển những học sinh có năng khiếu tốt lên tuyến trẻ thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Bình Định.

Không chỉ chú trọng đào tạo văn hóa và chuyên môn, nhà trường luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, nhân viên, HLV, VĐV học sinh năng khiếu các đội thể thao thông qua các buổi học tập chính trị, phổ biến quán triệt tinh thần cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Mỗi tháng trường tổ chức họp tất cả các học sinh năng khiếu, giáo dục phẩm chất đạo đức, tư tưởng, nhắc nhở việc ăn ở, học tập, sinh hoạt và tập luyện của các em. Trường còn phát động học sinh giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện tiết kiệm điện nước, chấp hành tốt pháp luật và tham gia đầy đủ các nội dung sinh hoạt Đoàn, Đội. Chính nhờ sự quan tâm của Ban Giám hiệu Nhà trường, các em học sinh đã nắm vững nội quy, xác định đúng động cơ và có ý thức chuyên cần trong học tập, tập luyện.

Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất, sân bãi luyện tập, chế độ dinh dưỡng còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế nhưng với sự cố gắng, nhiệt tình của lực lượng HLV, VĐV nên các bộ môn đã phấn đấu hoàn thành kế hoạch và chỉ tiêu đề ra trong năm 2010. Mong rằng trong thời gian tới, Trường Năng khiếu TDTT tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, HLV, VĐV, củng cố và phát triển mạng lưới vệ tinh cơ sở, xứng đáng với vai trò là nơi ươm mầm thể thao trẻ, tạo nguồn VĐV ưu tú cho nền thể thao của tỉnh cũng như của quốc gia.

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành quy định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương năm 2011. Ở lĩnh vực giáo dục - đào tạo, định mức phân bổ dự toán chi cho dạy nghề năng khiếu thể dục thể thao là 16 triệu đồng/học sinh. Đối với học sinh hệ cử tuyển thực hiện theo chế độ Nhà nước.

T.Trúc

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Chương trình "Gặp mặt, giao lưu học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số các trường VHNT, TDTT, DL khu vực III
        Bullet  Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2010 khối các trường Đại học thuộc Bộ VH,TT&DL
        Bullet  Khai mạc Lớp bồi dưỡng huấn luyện viên Bắn súng IOC
        Bullet  Bộ VH,TT&DL chú trọng công tác đào tạo cán bộ ở nước ngoài
        Bullet  Bình Định tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ về VH,TT&DL năm 2010
        Bullet  Khoá tập huấn trọng tài Bóng chuyền trong nhà toàn quốc năm 2010
        Bullet  Trường Năng khiếu TDTT Bến Tre: niềm tự hào của ngành TDTT tỉnh
        Bullet  An Giang tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Thể thao giải trí và Du lịch Thể thao
        Bullet  Trường Đại học TDTT Đà Nẵng: Tổ chức lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
        Bullet  Trường Đại học TDTT Bắc Ninh kỷ niệm ngày 20/11
 

opera fix