09:31 Thứ Hai, 21/10/2019
Giáo dục đào tạo
opera fix
    
opera fix
Nam Định: 2016 - 2017 chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục thể chất trong trường học
30 Tháng Mười Một 2017 15:56:00 GMT+7
Những năm qua, công tác giáo dục thể chất tại các trường học trên địa bàn toàn tỉnh Nam Định đã có nhiều chuyển biến rõ nét và gặt hái được những thành công mới ở các sân chơi thể thao dành cho học đường. Để có được kết quả đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định đã tích cực chỉ đạo các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, các Trung tâm giáo dục thường xuyên tăng cường công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao học đường, qua đó nâng cao sức khỏe, phát triển thể lực, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh.

Cụ thể, hằng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên thể chất các nhà trường về nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giáo dục thể chất. Do đó, hiện nay 100% các trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng công tác giáo dục thể chất cho học sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cùng với đó, mỗi trường đều lựa chọn các môn thể thao nội khóa và ngoại khóa phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động thi đấu, giao lưu thể thao giữa các lớp học vào các dịp lễ lớn của đất nước. Song song với nhiệm vụ đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh còn tập trung chú trọng kiện toàn, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, các trường trong tỉnh cùng đẩy mạnh công tác xã hội hóa nhằm huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho việc dạy học thể chất và hoạt động thể thao.

Tính đến nay, 100% các trường học trong tỉnh đều xây dựng sân tập TDTT cho học sinh; nhiều trường có nhà tập thể thao đa năng phục vụ việc học thể chất trong những ngày thời tiết bất lợi. Các trang thiết bị dạy và học thể chất như sân Cầu lông, sân Bóng rổ, bàn Bóng bàn, hố Nhảy xa, đệm Nhảy cao, Xà đơn, Xà kép… được đầu tư xây dựng mới, sửa chữa và nâng cấp; thành lập CLB, nhóm các thể thao: Võ thuật, Bóng bàn, Cầu lông, Bóng đá, Aerobic, Đá cầu… thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX diễn ra vào năm 2016 tỉnh Nghệ An, đoàn Thể thao Nam Định đứng thứ 18 trên tổng số các tỉnh thành trên cả nước tham dự. Điểm “nhấn” trong công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học năm học 2016-2017 vừa qua là ngành Giáo dục Đào tạo đã chỉ đạo các cấp học tổ chức thành công Đại hội TDTT ngành lần thứ II-2017, hướng tới Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VIII-2017. Phòng Giáo dục Đào tạo các huyện, thành phố, các trường Trung học Phổ thông, các Trung tâm Giáo dục thường xuyên đều căn cứ vào kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo để tổ chức Đại hội TDTT đúng tiến độ. Bên cạnh các môn thể thao theo quy định, các đơn vị cũng đưa thêm một số môn: Bóng chuyền, Bóng đá Futsal, Vovinam, Bơi lội... phù hợp với điều kiện thi đấu và sở thích của học sinh. Qua Đại hội TDTT cấp cơ sở đã phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng các VĐV năng khiếu tham gia Đại hội TDTT ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh lần thứ II - 2017. Đại hội đã thu hút 1.075 VĐV đến từ 10 Phòng Giáo dục và Đào tạo, 53 trường THPT công lập, ngoài công lập và 9 Trung tâm Giáo dục thường xuyên trong tỉnh đã tranh tài ở các môn: Điền kinh, Đá cầu, Cầu lông, Bóng bàn, Cờ vua.

Các nội dung thi đấu của Đại hội diễn ra sôi nổi, quyết liệt với chất lượng chuyên môn cao. Nhiều đơn vị có kết quả thi đấu cao, tiếp tục khẳng định làm tốt công tác giáo dục thể chất và thể thao học đường tiêu biểu như: khối các Phòng Giaso dục Đào tạo của Thành phố Nam Định, các huyện: Hải Hậu, Nam Trực, Xuân Trường; khối các trường THPT, Trung tâm Gíao dục thường xuyên gồm các Trường THPT: A Hải Hậu, B Hải Hậu, Giao Thủy, Thịnh Long… Trong đó, nổi bật có nhiều VĐV đạt thành tích tốt như:  Nguyễn Thị Thu Hà, lớp 9A3 Trường THCS Trần Bích San (TP Nam Định) đạt giải nhất chạy 500m nữ, Nguyễn Trí Công của Trường THCS Yên Định đoạt giải nhất Nhảy cao nam THCS, Đoàn Thị Thanh Giang của Trường THCS Đại Thắng (Vụ Bản) đoạt giải nhất Nhảy cao nữ THCS. Ở khối THPT - Trung tâm GDTX, nhiều học sinh giành thành tích cao như Bùi Thị Ngân lớp 10K, Trường THPT Ngô Quyền (TP Nam Định) giành giải nhất chạy 800m nữ, Trần Xuân Vinh học sinh lớp 10A6, Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Nam Định) đoạt giải nhất chạy 1.500m nam, Trần Xuân Trình học sinh lớp 10A3 Trường THPT B Hải Hậu đoạt giải nhất Nhảy cao nam, Đỗ Hữu Hưởng học sinh lớp 10A8 Trường THPT Giao Thủy B đoạt giải nhất Nhảy xa nam…

Một điểm nhấn nữa trong công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao học đường ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh là đã phối hợp với ngành, các huyện, thành phố mỗi năm tổ chức dạy Bơi, phòng chống tai nạn đuối nước cho hàng nghìn học sinh. Để nâng cao hiệu quả dạy Bơi cho học sinh, nhất là những nơi còn khó khăn. Trong dịp hè năm 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã vận động một số doanh nghiệp, các hội cha mẹ học sinh ủng hộ kinh phí đầu tư 8 bể bơi thông minh dạy bơi cho trên 3.000 học sinh ở một số trường Tiểu học, THCS thuộc các huyện: Giao Thủy, Nam Trực, Trực Ninh, Nghĩa Hưng và Thành phố Nam Định.

Bước vào năm học 2017-2018, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, các trường THPT, Trung tâm Giaó dục thường xuyên quan tâm phát triển TDTT trường học theo hướng đổi mới, nâng cao chất lượng giờ học thể dục nội khóa, huy động các nguồn lực xã hội cùng với các nhà trường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị học, thi đấu TDTT, mở thêm các CLB, các nhóm thể thao học sinh trong các nhà trường với mục tiêu mỗi học sinh biết chơi thành thạo một môn thể thao.

Ngoài ra, ngành Giáo dục và Đào tạo và ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký chương trình phối hợp về đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, thể thao trong trường học giai đoạn 2017-2021 với mục tiêu phát hiện và bồi dưỡng các tài năng thể thao học sinh; làm tốt công tác dạy bơi phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em; phát triển các tổ chức thể thao, văn hóa trong các cấp học…; đưa công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao học đường ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu giáo dục trong tình hình mới.

N.H

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Khai mạc lớp Tập huấn Công tác Tổ chức Cán bộ năm 2017
        Bullet  Trường Đại học TDTT Bắc Ninh tổ chức Lễ khai giảng năm học 2017 - 2018
        Bullet  Nike - SSA Sports đồng tổ chức chương trình 'Năng động cùng thể thao'
        Bullet  Thanh Hóa đẩy mạnh giáo dục thể chất trong trường học
        Bullet  Vĩnh Phúc hiệu quả từ hoạt động giáo dục thể chất trong trường học
        Bullet  Tuyên Quang chú trọng phát triển phong trào Thể thao học đường
        Bullet  Trường Đại học TDTT Đà Nẵng tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh theo đề án thi tuyển riêng
        Bullet  Tập huấn nâng cao kiến thức cho giảng viên, HLV các trung tâm huấn luyện và các cơ sở đào tạo TDTT
        Bullet  Lớp huấn luyện viên Thể dục Aerobic quốc tế ACADEMY bậc I
        Bullet  Trường Đại học RMIT sẽ hỗ trợ đào tạo cán bộ ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch
 

opera fix