18:40 Thứ Hai, 23/09/2019
Giáo dục đào tạo
opera fix
    
opera fix
Điện Biên: dấu ấn về công tác giáo dục Thể chất trong trường học
16 Tháng Mười Hai 2017 16:06:00 GMT+7
Trong những năm học gần đây, cùng với sự phát triển của hệ thống trường, lớp, sự lớn mạnh của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh, công tác giáo dục thể chất, hoạt động văn hóa, thể thao của tỉnh Điện Biên ngày càng khởi sắc và để lại nhiều dấu ấn đậm nét góp phần phát triển ngành Thể dục Thể thao tỉnh ngày càng lớn mạnh về quy mô cũng như chất lượng.

Với tinh thần “Khỏe để dạy tốt, học tốt, công tác tốt”, nhiều giải thi đấu thể thao học sinh, sinh viên đã trở thành truyền thống tốt đẹp của ngành TDTT. Đặc biệt, đã có nhiều HLV, VĐV ngành giáo dục tham gia vào các giải đấu do tỉnh Điện Biên, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức đều đạt thứ hạ̣ng cao, xứng đáng với sự nỗ lực, quyết tâm của các thầy cô, học sinh tại trường học trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó, cho thấy công tác giáo dục thể chất tại các trường học đã và đang được UBND tỉnh và Sở GD&ĐT quan tâm, đầu tư hiệu quả.

Cụ thể, để hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngành GD&ĐT tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh phong trào luyện tập thể dục, thể thao, tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.

Đại hội TDTT ngành GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang diễn ra với chất lượng chuyên môn cao (Ảnh:ĐB)
Theo đó, hàng năm, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trường học đầu tư cơ sở vật chất sân chơi bãi tập, tổ chức cho cán bộ công chức, viên chức, giáo viên, học sinh tập luyện TDTT thường xuyên theo kế hoạch của trường, lớp; tăng cường và nâng cao chất lượng giảng dạy môn thể dục chính khóa, thể thao ngoại khóa đối với học sinh; đồng thời lồng ghép đưa các trò chơi dân gian, môn thể thao dân tộc vào các hoạt động chung trong nhà trường như các môn: Kéo co, Nhẩy bao bố, Đẩy gậy…

Ngoài ra, các trường Phổ thông trung học các cấp cũng thường xuyên tổ chức cho các em học sinh thi đấu các môn thể thao trong nhiều dịp lễ, hội của trường cũng như tổ chức Hội khỏe Phù Đổng các cấp theo đúng qui định của Bộ GD&ĐT. Tính đến hết năm học 2016 - 2017, toàn tỉnh có 100% trường học thực hiện tốt chương trình giáo dục thể chất chính khóa theo quy định; trên 70% trường có hoạt động TDTT ngoại khóa được tổ chức nề nếp, thường xuyên; ngành GD&ĐT cũng quan tâm chú trọng chỉ đạo các nhà trường động viên cán bộ, giáo viên tham gia tập luyện thường xuyên ở các môn thể thao yêu thích như: Cầu lông, Bóng đá, Bóng chuyền…

Đồng thời, tổ chức thi đấu giao lưu học hỏi trong nhà trường, cụm trường và đặc biệt là việc tổ chức giải Bóng chuyền truyền thống, hội thao ngành GD&ĐT chào mừng kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm đã thu hút trên 1000 lượt cán bộ công chức, viên chức, giáo viên tham gia. Qua các hoạt động giao lưu thi đấu, đã tuyển chọn nhiều VĐV tham gia vào các giải thi đấu của tỉnh, khu vực và toàn quốc luôn đạt thứ hạng cao, đồng thời trong các giải thi đấu của tỉnh thì ngành GD&ĐT tỉnh luôn có số lượng VĐV tham gia hùng hậu nhất.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Khắc Hải - Phó Trưởng phòng Trung học Phổ thông (Sở GD&ĐT) cho biết: Hiện nay, ngoài hệ thống các trường mầm non, toàn tỉnh có hơn 360 đơn vị trường học ở 3 cấp. Hầu hết các cơ sở giáo dục đã đầu tư xây dựng sân tập thể dục nội và ngoại khóa; nhiều trường có nhà tập đa chức năng với tổng nguồn vốn đầu tư hàng tỷ đồng. Trước thềm năm học mới 2017 - 2018, Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên tiếp tục tập trung chỉ đạo các trường học thực hiện nghiêm túc quy chế, nội dung chương trình của Bộ GD&ĐT về tăng cường cơ sở vật chất, đổi mới chương trình bộ môn, nâng cao chất lượng giáo dục thể chất. Bên cạnh đó, tích cực tham mưu cho tỉnh chỉ đạo các địa phương khai thác các nguồn lực cùng với nhà trường, đầu tư sân bãi mua sắm dụng cụ đáp ứng tốt yêu cầu dạy và học, tổ chức tốt Hội khỏe phù Đổng cấp huyện, tỉnh, hay Đại hội TDTT của ngành GD&ĐT để tuyển chọn và thành lập đoàn VĐV tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc, Đại hội TDTT tỉnh Điện Biên. 

Đặc biệt, trong những thành tựu nổi bật đó, phải kể đến Đại hội TDTT ngành GD&ĐT lần thứ VI năm 2017 vừa diễn ra thành công tốt đẹp với chất lượng chuyên môn cao, thu hút đông đảo nhân dân đến xem, cổ vũ. Qua Đại hội cho thấy, kinh nghiệm tổ chức cũng như chất lượng chuyên môn của các VĐV trong ngành GD&ĐT tỉnh có sự tiến bộ rõ nét.

Đại hội lần này diễn ra trong 5 ngày và được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Đại hội quy tụ gần 2.000 VĐV tham gia đến từ 53 đoàn, trong đó gồm 10 Phòng Giáo dục và Đào tạo; 31 trường THPT; 8 Trung tâm GDTX tỉnh, huyện; Trung tâm KTTHHN; Trung tâm Ngoại ngữ - tin học; trường Cao đẳng Sư phạm và Văn phòng Sở GD&ĐT; tranh tài ở 12 môn thi, 91 nội dung thi đấu. Mặc dù điều kiện phục vụ cho Đại hội còn khó khăn, thời tiết thi đấu một số môn không thuận lợi nhưng các VĐV luôn thi đấu với tinh thần quyết tâm, chuyên nghiệp. Cùng với dấu ấn tích cực về chuyên môn, Đại hội TDTT tỉnh khẳng định những thành công trong công tác tổ chức, Đại hội tổ chức trang trọng, thiết thực, tiết kiệm; các hoạt động thi đấu lành mạnh mang tính giáo dục cao, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Có thể nói, thành công từ Đại hội TDTT ngành GD&ĐT tỉnh đã tạo nên một luồng gió mới về sự thường xuyên trau dồi các kỹ năng, lựa chọn các môn thể thao phù hợp để đưa vào các tiết học chính khóa, ngoại khóa của bộ môn giáo dục thể chất tại các trường học trên toàn tỉnh. Cùng với đó, thông qua Đại hội TDTT lần này sẽ là dịp để ngành đánh giá công tác tổ chức, bồi dưỡng huấn luyện và phát triển phong trào TDTT cấp cơ sở. Từ đó, lựa chọn cho đội tuyển TDTT của ngành những VĐV có tố chất, thành tích cao, nhiệt tình và tâm huyết để thành lập các đội tuyển của ngành và của tỉnh, tham gia các giải thi đấu cấp khu vực, toàn quốc. Tăng cường giao lưu trong thi đấu giữa các đơn vị nhằm tích lũy kinh nghiệm thi đấu, huấn luyện và đào tạo, tăng cường tinh thần đoàn kết, giúp nhau cùng tiến bộ.

Bên cạnh những môn thi đấu quen thuộc trong các kỳ Đại hội trước như: Bóng đá, Bóng chuyền, Cờ vua, Cờ tướng…, các môn Thể thao dân tộc như: Đẩy gậy, Bắn nỏ, Ném còn, Tù lu cũng để lại dấu ấn khá nổi bật với số lượng các đoàn và VĐV đăng ký tham gia thi đấu khá cao. Các môn thể thao dân tộc không chỉ tạo ra một nét riêng cho Đại hội TDTT ngành GD&ĐT mà còn góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc.

Như vậy có thể thấy, mặc dù là tỉnh miền núi với điệu kiện kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn, khá xa các trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của cả nước song với sự quan tâm sát sao, chuyển biến nhận thức về công tác TDTT của các cấp Ủy Đảng, chính quyền, công tác giáo dục thể chất tại tỉnh Điện Biên đã và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, qua đó góp phần thúc đẩy phong trào TDTT của tỉnh tiến mạnh và xa hơn.

N.H

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trường Đại học TDTT Đà Nẵng
        Bullet  Khóa đào tạo trọng tài Bóng đá sơ cấp khu vực miền Nam năm 2017
        Bullet  Năm học 2016 - 2017: ghi nhận kết quả đạt được của khối các trường Cao đẳng và Trung cấp thuộc Bộ VHTTDL
        Bullet  Nam Định: 2016 - 2017 chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục thể chất trong trường học
        Bullet  Khai mạc lớp Tập huấn Công tác Tổ chức Cán bộ năm 2017
        Bullet  Trường Đại học TDTT Bắc Ninh tổ chức Lễ khai giảng năm học 2017 - 2018
        Bullet  Nike - SSA Sports đồng tổ chức chương trình 'Năng động cùng thể thao'
        Bullet  Thanh Hóa đẩy mạnh giáo dục thể chất trong trường học
        Bullet  Vĩnh Phúc hiệu quả từ hoạt động giáo dục thể chất trong trường học
        Bullet  Tuyên Quang chú trọng phát triển phong trào Thể thao học đường
 

opera fix