23:48 Thứ Sáu, 26/04/2019
Giáo dục đào tạo
opera fix
    
opera fix
Phú Yên: chú trọng đổi mới công tác giáo dục thể chất
24 Tháng Tư 2018 16:34:00 GMT+7
Xác định TDTT trường học là bộ phận quan trọng của phong trào TDTT nói chung và là một trong những yếu tố của giáo dục toàn diện nhân cách học sinh, chính vì thế thời gian qua công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học của tỉnh Phú Yên luôn được quan tâm chú trọng. Bên cạnh đó, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Phú Yên tập trung đổi mới chương trình và phương pháp giáo dục thể chất gắn với giáo dục ý chí, đạo đức, sức khỏe và kỹ năng sống cho học sinh.

Nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng, bảo đảm các yêu cầu về giảng dạy trong các cấp học, ngành Giáo dục và đào tạo của tỉnh đã tích cực tập trung chỉ đạo công tác giáo dục thể chất và thể thao trong nhà trường. Hiện nay, đã có 100% giáo viên chuyên trách TDTT các trường THCS và THPT, đây là một bước tiến đáng kể của giáo dục thể chất và thể thao trong nhà trường của tỉnh Phú Yên. Theo đó, 100% trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các chương trình học chính khóa và ngoại khóa đối với môn giáo dục thể chất theo quy định của Bộ Giáo dục và Đạo tạo; 70% số trường THPT thực hiện hoạt động Thể thao ngoại khóa; 40% số trường có CLB TDTT...

Thể thao trường học tỉnh Phú Yên phát triển mạnh môn Bóng đá (Ảnh: Văn Duy)
Nổi bật công tác giáo dục thể chất và thể thao trong nhà trường là việc tổ chức thành công Hội khỏe Phù Đổng các cấp, đơn cử năm học 2012 - 2013 với 14 môn thi, có 3.500 VĐV tham dự vòng chung kết, năm học 2013 - 2014 với 16 môn thi, có 4.700 VĐV tham dự vòng chung kết, năm học 2014 - 2015 với 12 môn thi, có 2.800 VĐV tham dự vòng chung kết. Đặc biệt, năm 2016 tỉnh Phú Yên tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX tại Thanh Hóa và Nghệ An đạt được 12 huy chương (3 HCV, 4 HCB, 5 HCĐ), đây là kết quả đáng khích lệ về thể thao học đường của tỉnh nhà. Bên cạnh đó, đội tuyển Teakwondo của tỉnh tham gia giải khu vực miền Trung - Tây Nguyên đạt 36 huy chương các loại, xếp thứ Nhất cấp tiểu học, thứ Nhì cấp THCS, tham dự vòng chung kết giải Bóng đá Cúp Milo xếp 5/16 đội.
 
Các hoạt động thể thao ngoại khóa trong các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh được duy trì và tổ chức hàng năm, thu hút 100% lực lượng sinh viên tham gia. Nhiều trường học quan tâm, tăng cường đầu tư trang thiết bị, dụng cụ TDTT nâng cấp sân bãi tập luyện, từng bước đảm bảo trang bị cho việc giảng dạy bộ môn Thể dục trong trường học theo quy định của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức cho lực lượng sinh viên tham gia một số giải thể thao do tỉnh, ngành Giáo dục - Đào tạo tổ chức.
 
Đến nay toàn tỉnh đã có 5 nhà tập TDTT đa năng, 442 sân tập phổ thông cơ bản đáp ứng cho công tác giáo dục thể chất trong trường học các cấp. Định kỳ hàng năm ngành văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh đã phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội khỏe Phù Đổng các cấp và thể thao học đường, đồng thời cử lực lượng học sinh tham gia các giải đấu dành cho học sinh toàn quốc và đạt kết quả đáng phấn khởi.
 
Hoạt động Thể thao trong nhà trường phát triển tốt, một số môn đang được mở rộng, chất lượng các môn thi đấu được nâng cao như: Đá cầu, Cầu lông, Điền kinh, Cờ vua, Bóng bàn, Bóng chuyền, Bóng rổ, Bóng đá (U11, U13)... cùng với đó phát triển các môn thể thao truyền thống như: Võ thuật, Đẩy gậy, Bơi lội... Tuy nhiên, một số trường ở vùng sâu, vùng miền núi, công tác giáo dục thể chất trong nhà trường còn có nhiều khó khăn bất cập.
 
Thời gian qua cho thấy, tỉnh Phú Yên luôn là 1 trong số các tỉnh, thành thực hiện tốt chương trình giáo dục thể chất trong trường học theo quy định của Bộ GD&ĐT (cả nội khóa và ngoại khóa), cải tiến hệ thống quản lý và đổi mới nội dung giáo dục thể chất trong trường học nhằm tạo sự hứng thú trong tập luyện của học sinh, sinh viên. Đồng thời, đáp ứng yêu cầu bảo đảm phát triển thể lực toàn diện và kỹ năng vận động cơ bản của học sinh, sinh viên, gắn giáo dục thể chất với giáo dục ý chí, đạo đức, giáo dục quốc phòng, sức khỏe và kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên, góp phần đào tạo năng khiếu và tài năng thể thao.
 
Song song với các nhiệm vụ đó, Phú Yên thực hiện tốt chính sách đãi ngộ hợp lý theo quy định của nhà nước và phát huy nội lực, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ giáo viên TDTT trong trường học, từng bước chuẩn hóa cơ sở vật chất - kỹ thuật TDTT trong trường học, đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT trong học sinh, sinh viên. Định kỳ 02 năm một lần phối hợp tổ chức các giải thể thao học đường, Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh và các giải Võ thuật cho học sinh trong tỉnh và toàn quốc.
 
Để công tác giáo dục thể chất ngày càng đạt chất lượng và đi vào chiều sâu trong thời gian tới, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Phú Yên luôn xác định đổi mới tổ chức, quản lý, nâng cao hiệu lực quản lý của nhà nước trong lĩnh vực TDTT. Đặc biệt, nâng cao chất lượng hiệu quả trong công tác giáo dục thể chất và hoạt động TDTT trong trường học được gắn giáo dục thể chất với giáo dục ý chí, đạo đức giáo dục quốc phòng, giáo dục sức khỏe và kỹ năng sống cho học sinh. Tăng cường công tác xây dựng cơ sở vật chất , trang thiết bị cho công tác giáo dục thể chất và phục vụ hoạt động TDTT ngoại khóa cho học sinh, sinh viên. Đưa các môn Thể thao dân gian như: Đẩy gậy, Kéo co, Bắn nỏ, Chạy cà kheo, Võ cổ truyền, Vovinam... vào trong chương trình nội, ngoại khóa.

N.H
  

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Lớp tập huấn trọng tài Võ cổ truyền toàn quốc năm 2018: 200 học viên tham dự
        Bullet  40 học viên tham gia khóa học quỹ đoàn kết cho HLV Golf
        Bullet  Tiền Giang: Công tác giáo dục thể chất có nhiều chuyển biến tích cực
        Bullet  Kỳ thi trung cấp lý luận chính trị - hành chính K14 thành công tốt đẹp
        Bullet  Tuổi trẻ học đường Bắc Ninh hưởng ứng Ngày chạy Asiad 18
        Bullet  Sóc Trăng đẩy mạnh giáo dục TDTT trong học đường
        Bullet  Khóa học môn Hockey kết thúc thành công tốt đẹp
        Bullet  Trên 60 học viên tham gia lớp tập huấn giám sát, trọng tài các giải Bóng đá ngoài chuyên nghiệp Quốc gia năm 2018
        Bullet  Taekwondo tổ chức khóa đào tạo, bồi dưỡng huấn luyện viên toàn quốc 2017
        Bullet  Đồng Nai đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong thể thao trường học
 

opera fix