05:28 Thứ Hai, 23/09/2019
Giáo dục đào tạo
opera fix
    
opera fix
Khép lại năm 2018: Công tác giáo dục thể chất tại tỉnh Quảng Ninh có nhiều khởi sắc
09 Tháng Giêng 2019 14:03:00 GMT+7
Với mục tiêu, nhằm nâng cao thể chất cho học sinh, những năm gần đây, Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực. Thông qua các giờ học thể dục, hoạt động ngoại khóa, Hội khỏe Phù Đổng... học sinh tại các trường học trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh đã có thêm nhiều cơ hội giao lưu và thể hiện tài năng, niềm đam mê của mình với các hoạt động Thể dục Thể thao. Từ đó góp phần nâng cao sức khỏe, tầm vóc của thế hệ trẻ.

Được biết, để làm tốt công tác giáo dục thể chất tại các trường học, trong thời gian qua các trường học trong toàn tỉnh luôn chú trọng đến công tác giáo dục thể chất. Theo đó, tại mỗi Hội khỏe Phù Đổng cấp trường đều được ban tổ chức quan tâm tổ chức chu đáo, hiệu quả, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Qua mỗi kỳ tổ chức, Hội khỏe Phù Đổng đã thực sự trở thành ngày hội thể thao, vui khỏe, bổ ích đối với thanh, thiếu niên - học sinh.

Đặc biệt, hoạt động thể dục giữa giờ tại nhiều trường được duy trì thường xuyên, nề nếp thông qua các bài tập Thể dục nhịp điệu, Aerobic, Thể dục với nón, quạt, Dải lụa... Đồng thời, một số trường còn có các câu lạc bộ TDTT, với các môn học sinh ưa thích, như: Võ cổ truyền, Vovinam, Bóng rổ, Thể dục nhịp điệu...

Quảng Ninh đặc biệt chú trọng công tác phòng chống đuối nước cho học sinh (Ảnh: Báo Quảng Ninh)
Cùng với đó,
giải Điền kinh học sinh phổ thông Quảng Ninh năm học 2017-2018 được tổ chức đã trở thành ngày hội đua tài thể thao của học sinh phổ thông trong toàn tỉnh, thu hút trên 600 vận động viên, học sinh của 3 cấp học tham gia với 43 nội dung thi đấu.

Theo chia sẻ với báo chí bà Vũ Thị Thúy Hà - Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Ninh: Những năm gần đây phong trào tập luyện thể dục, thể thao trong các nhà trường đã có những chuyển biến tích cực. Kết thúc giải Điền kinh học sinh phổ thông năm học 2017-2018, Ban Tổ chức đã trao: 159 giải cá nhân, 18 giải đồng đội, 6 giải toàn đoàn và 6 giải cho các huấn luyện viên có thành tích xuất sắc. Giải đã tuyển chọn được đoàn vận động viên gồm 10 học sinh tham dự Giải điền kinh học sinh toàn quốc tổ chức tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh vào trung tuần tháng 6/2018. Kết quả, đoàn Quảng Ninh đã đoạt 9 huy chương vàng, 4 huy chương bạc, 5 huy chương đồng, xếp thứ 3 toàn đoàn.

Không dừng lại ở đó, để làm tốt công tác giáo dục thể chất trong các trường học, ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ninh còn thực hiện kiểm tra đánh giá thể lực học sinh theo 4 nội dung vào cuối học kỳ I và cuối học kỳ II của từng năm học. Cụ thể, cuối kỳ II, năm học 2017-2018, toàn tỉnh có trên 106.000 học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông xếp loại tốt (trong tổng số hơn 221.000 học sinh).

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh được Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chú trọng. Điều đó được thể hiện qua việc, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh hàng năm luôn tích cực phối hợp với địa phương, sở, ngành tổ chức dạy bơi cho thanh, thiếu niên, học sinh. Trong năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Sở lao động thương binh và xã hội cấp  25.700 cuốn kỹ năng sống, 14.650 cuốn kiến thức cơ bản học bơi, cứu đuối cho trẻ em tới 100% trường tiểu học, trung học cơ sở trong tỉnh. Hiện toàn tỉnh có 64 trường học có bể bơi lắp ghép, trên 500 giáo viên thể dục được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tập huấn nghiệp vụ bơi, cứu đuối do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức; Đồng thời, tại các trường học đều đảm bảo thực hiện chương trình môn học giáo dục thể chất đảm bảo đúng, đủ thời lượng, phù hợp về nội dung, hình thức, tạo hứng thú, yêu thích cho học sinh khi tham gia giờ học thể dục.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Sở Giáo dục và Đào tạo, tính đến nay toàn ngành hiện có 123 nhà tập, phòng tập, chủ yếu ở các trường lớn, cơ bản đáp ứng việc tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao. Trong 2 năm học gần đây, Sở đã trang bị cho các trường trung học phổ thông một số trang thiết bị dụng cụ tập luyện thiết yếu phục vụ cho công tác tập luyện TDTT như: Bộ cột đa năng, xà, đệm nhảy, vợt, lưới cầu lông, quả cầu đá... Những trang thiết bị được đầu tư cho công tác giáo dục thể chất kể trên về cơ bản tạm thời đáp ứng cho công tác dạy và học thể dục. Nhờ đó, công tác  tác thể dục, thể thao trường học đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển của ngành Thể dục Thể thao tỉnh Quảng Ninh.

Mục tiêu của ngành Thể dục Thể thao tỉnh Quảng Ninh hướng tới trong năm 2020 và định hướng 2030, trong đó nêu rõ đối với thể thao trường học (công tác giáo dục thể chất) phấn đấu 100% số trường phổ thông thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục thể chất nội khoá, trong đó 95% trường thực hiện giáo dục thể chất có nề nếp; 75% tỷ lệ trường học thực hiện tốt hoạt động thể dục thể thao ngoại khoá. Hy vọng, với những kết quả đạt được sẽ là bước đệm để thể thao học đường tỉnh Quảng Ninh sẽ phát triển mạnh và tiến xa hơn nữa trong những năm tới đây.

N.H

 

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Lớp tập huấn hướng dẫn viên Đua thuyền rồng
        Bullet  Lớp trọng tài Cờ tướng quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam
        Bullet  Thanh Hóa: Công tác giáo dục thể chất trong trường học có nhiều khởi sắc
        Bullet  Yên Bái điểm sáng về công tác giáo dục thể chất trong trường học
        Bullet  Kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức hành chính từ ngạch chuyên viên chính năm 2018
        Bullet  Trường Đại học TDTT Bắc Ninh tưng bừng đón chào năm học mới
        Bullet  VTF tổ chức khóa đào tạo HLV Quần vợt cấp I quốc tế ITF
        Bullet  Hội nghị tập huấn công tác truyền thông ngành VHTTDL
        Bullet  Khoá đào tạo trọng tài Quần vợt cấp II quốc gia năm 2018
        Bullet  Công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học tại các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn Hà Nội
 

opera fix