06:06 Thứ Hai, 23/09/2019
Giáo dục đào tạo
opera fix
    
opera fix
Liên đoàn Thể dục Việt Nam tổ chức Hội thảo phát triển các loại hình Thể dục
09 Tháng Tư 2019 22:00:00 GMT+7
Nhằm thúc đẩy công tác chuẩn bị và định hướng các loại hình phát triển Thể dục khu vực phía bắc năm 2019, chiều ngày 9/4, tại trụ sở Tổng cục Thể dục Thể thao, Liên đoàn Thể dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo về vấn đề này.

Phát biểu khai mạc Hội thảo ông Trần Chiến Thắng – Chủ tịch Liên đoàn Thể dục Việt Nam cho rằng: Hiện nay, việc định hướng phát triển phong trào Thể dục tại khu vực phía Bắc của Liên đoàn Thể dục Việt Nam (VGF) đã mở ra hướng đi đúng trong sự quản lý các môn phong trào, hoàn toàn phù hợp nhiệm vụ phát triển các loại hình Thể dục trên thế giới (FIG). Qua đó nhằm đưa hệ thống các môn Thể dục phong trào như: Hip hop, Cheer, Gym for All, ZumbaymGym, Jazz... đang phát triển mạnh mẽ bên ngoài vào sự quản lý tổng thể của Liên đoàn Thể dục Việt Nam.

Nguyễn Hữu Hùng – Phó trưởng bộ môn Thể dục trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh báo cáo
về thực trạng hoạt động của các môn Thể dục phong trào tại Việt Nam (Ảnh: Y Trang)

Việc định hướng và quản lý phát triển Thể dục phong trào tạo sân chơi bổ ích, phục vụ đông đảo quần chúng nhân dân, học sinh, sinh viên, nam nữ thanh niên tham gia tập luyện góp phần nâng cao chất lượng đời sống xã hội giai đoạn mới. Từ đó, có thể khẳng định, tiềm năng phát triển các môn Thể dục phong trào là hết sức rộng lớn. Tuy nhiên, việc phát triển có tính hệ thống còn gặp nhiều khó khăn cả về khách quan và chủ quan.

Theo báo cáo về công tác chuẩn bị và định hướng các loại hình phát triển Thể dục khu vực phía Bắc năm 2019 được ông Nguyễn Hữu Hùng – Phó trưởng bộ môn Thể dục trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh trình bày tại Hội thảo: Với 19 môn được xếp vào nhóm môn Thể dục tại Việt Nam hiện nay được các chuyên gia khảo sát trên 120 đối tượng ngẫu nhiên được phân bổ từ học sinh, sinh viên, huấn luyện viên, người sử dụng lao động và nhà quản lý tại khu vực Hà Nội đã cho thấy: tỷ lệ người biết tên các môn Thể dục từ thành tích cao đến Thể dục phong trào đang có mặt trên thế giới và Việt Nam chỉ chiếm tỷ lệ 57,8%, bên cạnh đó có 42,1% số những người tham gia trả lời đều không rõ các loại hình Thể dục này. Từ kết quả trên cho thấy, tiềm năng phát triển các môn Thể dục là rất lớn đặc biệt trong xu thế nhận thức các loại hình Thể dục này đang có xu hướng ra tăng trong những năm gần đây, dưới nhiều hình thức tự phát, đặc biệt là các môn như: Thể dục cổ động, Zumba, Hiphop và Thể thao đường phố Parkour.

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Kim Lan – Phó Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 1, Tổng cục TDTT, Tổng thư ký Liên đoàn Thể dục Việt Nam: Hiện nay, có những môn của FIG đã được Liên đoàn Thể dục Việt Nam triền khai tổ chức thi đấu, có quản lý và định hướng phát triển, song cũng có những môn chưa thể triển khai đi vào hoạt động có sự quản lý của nhà nước như Thể dục cho mọi người (Gym For All), Thể dục nhào lộn (Acrobatic Gymnastics) và các môn Thể dục Parkour. Tuy nhiên, bên cạnh đó đã có tới 4 môn Thể dục được Liên đoàn Thể dục triển khai nhằm phát triển phong trào Thể dục chung cả nước gồm: Khiêu vũ thể thao, Thể dục dưỡng sinh và Thể dục thẩm mỹ. Đặc biệt, loại hình Thể dục cổ động, Hip hop đã dần được hình thành, cụ thể hóa phù hợp với xu thế phát triển thế giới và điều kiện phát triển ở Việt Nam, thu hút được đông đảo quần chúng mọi đối tượng yêu thích tham gia tập luyện. Chính vì vậy, việc định hướng phát triển các loại hình Thể dục phong trào khu vực phía Bắc làm tiền đề phát triển loại hình này trong cả nước là điều cấp thiết, bộ môn Thể dục, Liên đoàn Thể dục Việt Nam sẵn sàng ủng hộ về mặt chủ trưowng và hoàn toàn đồng ý cho các thành viên của hội đồng thể dục chung và phát triển phong trào được chủ động, đề xuất và thực hiện các ý tưởng dưới hình thức tự chủ tài chính và xã hội hóa các hoạt động đã đưa ra.

Toàn cảnh Hội thảo (Ảnh: Y Trang)
Tại Hội thảo, nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự đều cho rằng, để thúc đẩy phát triển
 các loại hình phát triển Thể dục phong trào khu vực phía Bắc nói chung và cả nước nói riêng thì việc các hội, câu lạc bộ, cá nhân, nhóm cần xác định rõ hướng đi của từng môn cụ thể để định hướng trong phát triển Thể dục phong trào thông qua tổ chức các hoạt động thi đấu. Mỗi môn cần đáp ứng các yếu tố quốc tế (cập nhật kịp thời xu thế quốc tế) nhưng những bài tập, vẫn phải đảm bảo mang tính sắc thái riêng của văn hóa Việt Nam (từ âm nhạc đến trang phục thi đấu, biểu diễn). Từ đó, tạo nên phong trào phát triển mạnh mẽ thì việc đưa vào thi đấu thành tích cao sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Hơn nữa, lợi thế của một số môn Thể dục đang nằm trong hệ thống thi đấu của Olympic nên đây cũng chính là thuận lợi nếu các bộ môn phát triển từ phong trào đến thành tích cao làm tốt công tác xã hội hóa.

Cùng với đó, các chuyên gia cho rằng: Để việc hình thành, quản lý các nhóm môn sớm đi vào hoạt động theo định hướng chung của Liên đoàn Thể dục Việt Nam thì các ban chuyên môn của từng môn cần sớm có cơ sở pháp lý và hợp thức hóa yếu tố con người (người phụ trách, quản lý môn) cũng như các hoạt động có liên quan. Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn luật, chương trình đào tạo cũng như được cấp bản quyền chuyên môn các môn mới dự kiến sẽ được phát triển trong thời gian tới.

N.H   

 

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  100% học viên hoàn thành xuất sắc khóa học tập huấn môn Thể dục dụng cụ
        Bullet  Khóa học kỹ thuật cho HLV, trọng tài và VĐV Thể dục dụng cụ
        Bullet  Bế mạc khóa học dành cho các trọng tài hàng đầu Liên đoàn bóng đá thành viên FIFA
        Bullet  Khóa học dành cho các trọng tài hàng đầu Liên đoàn bóng đá thành viên FIFA
        Bullet  Tập huấn về Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019 khu vực miền Trung – Tây Nguyên
        Bullet  Bế mạc khóa học HLV Futsal level 1
        Bullet  Năm học 2019: Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh tuyển 500 chỉ tiêu đại học chính quy
        Bullet  Tập huấn võ cổ truyền toàn quốc 2019
        Bullet  Khóa học HLV Futsal cấp 1 AFC năm 2019
        Bullet  Trường Đại học TDTT Bắc Ninh tổng kết công tác huấn luyện của các đội tuyển trong năm 2018 và bảo vệ kế hoạch năm 2019
 

opera fix