22:13 Thứ Hai, 21/10/2019
Giáo dục đào tạo
opera fix
    
opera fix
Nam Định: năm học 2018 – 2019 công tác giáo dục thể chất có nhiều chuyển biến
02 Tháng Bảy 2019 15:43:00 GMT+7
Nâng cao chất lượng giáo dục thể chất và phát triển thể dục thể thao học đường là một trong những mục tiêu lớn của ngành giáo dục tỉnh Nam Định. Những năm qua, đặc biệt là trong năm học 2018 – 2019 cùng với các sở, ngành liên quan, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh đã phối hợp lập kế hoạch, chỉ đạo và kiểm tra việc thực hiện chương trình giáo dục thể chất (GDTC), qua đó thúc đẩy phát triển phong trào Thể dục Thể thao (TDTT) trong nhà trường.

Cụ thể, trong năm học này các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, các trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn toàn tỉnh đã thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục thể chất cho học sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Qua đó, tạo ra sân chơi bổ ích, nâng cao sức khỏe, động viên các em tích cực rèn luyện, tham gia các hoạt động TDTT, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Hằng năm, ngành GD&ĐT tỉnh Nam Định đều xây dựng kế hoạch cho các giáo viên GDTC tham gia học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên môn phục vụ cho công tác giảng dạy đạt hiệu quả cao hơn. Hiện nay, toàn ngành có trên 900 giáo viên GDTC, trong đó có gần 300 giáo viên tiểu học, 400 giáo viên trung học cơ sở, hơn 200 giáo viên trung học phổ thông. Đội ngũ giáo viên GDTC đều được đào tạo bài bản tại các trường đại học, cao đẳng sư phạm TDTT; trong đó nhiều giáo viên là những cựu VĐV thể thao thành tích cao của tỉnh. Ngoài ra, ngành cũng phối hợp với các đơn vị hữu quan tuyển chọn, mở các lớp phổ thông năng khiếu TDTT, đào tạo lực lượng VĐV học sinh; hướng dẫn các trường học xây dựng kế hoạch phát triển phong trào TDTT trong học đường.

Để thực hiện, mục tiêu phát triển GDTC TDTT học đường trong năm học qua, các điểm trường trên địa bàn toàn tỉnh chú trọng đẩy mạnh việc đổi mới mục tiêu, nội dung, phương pháp dạy học, kiểm tra và đánh giá chất lượng GDTC. Theo đó, bảo đảm hài hòa giữa chương trình giảng dạy của Bộ GD&ĐT và nội dung tự chọn (môn Thể thao), trong đó khuyến khích các môn thể thao truyền thống như: Võ cổ truyền, trò chơi dân gian..., tạo động lực cho học sinh, sinh viên tự rèn luyện thân thể. Các loại hình CLB TDTT trong trường học cũng được khuyến khích phát triển. Đồng thời, chú trọng phát triển đa dạng các môn thể thao, khuyến khích học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động thể thao ngoại khóa.

Trong năm học 2018-2019, Sở GD&ĐT phối hợp với Liên đoàn Võ thuật cổ truyền tỉnh triển khai đưa các môn Võ thuật như: Võ cổ truyền, Taekwondo, Vovinam, Karatedo… vào các bài tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ trong nhà trường. Nhiều CLB Võ thuật được thành lập tại khối trường trung học cơ sở, trung học phổ thông ở huyện Nam Trực, Giao Thủy, Nghĩa Hưng, Thành phố Nam Định…

Để nâng cao hoạt động thể thao ngoại khóa, nhiều trường đưa ra các chương trình dạy sáng tạo, thú vị thu hút đông đảo học sinh yêu thích tập luyện như bước đầu sử dụng kết hợp âm nhạc vào bài tập thể dục giữa giờ; Cùng với đó, tổ chức nhiều hoạt động thi đấu thể thao truyền thống như: Kéo co, Nhảy bao bố...  Các câu lạc bộ, nhóm Thể thao được hình thành và hoạt động sôi nổi như các CLB: Võ thuật, Bóng bàn, Cầu lông, Bóng đá, Aerobic, Đá cầu… thu hút đông đảo học sinh tham gia, nhất là vào dịp hè. Từ đó, tạo cho học sinh dần có thói quen lựa chọn cho mình 1 môn thể thao phù hợp để tập luyện nâng cao thể lực, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong học tập. Bên cạnh đó, hàng năm ngành Giáo dục và Đào tạo của tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động Thể thao gắn với giáo dục đạo đức, giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh.

Đáng chú ý, năm học vừa qua công tác xã hội hóa giáo dục được các trường thực hiện khá hiệu quả, từ đó huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất từ các doanh nghiệp, tổ chức phục vụ cho việc dạy và học. Trong đó, tập trung nâng cấp, xây dựng các sân thể thao, mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy giáo dục thể chất. Theo số liệu báo cáo của Sở GD&ĐT tạo tỉnh Nam Định: tính đến nay, 90% các trường tiểu học, trung học cơ sở trong tỉnh có nhà tập luyện đơn môn, phòng thể dục chức năng, sân chơi, bãi tập theo quy định. Khối các trường trung học phổ thông công lập, dân lập có 28/57 trường xây dựng được nhà đa năng khang trang, hiện đại. Cơ sở vật chất phục vụ cho việc học GDTC như: sân Cầu lông, sân Bóng rổ, bàn Bóng bàn, hố Nhảy xa, đệm Nhảy cao, hệ thống Xà đơn, Xà kép... được các trường đầu tư xây dựng mới hoặc sửa chữa nâng cấp trước mỗi năm học.

Để thúc đẩy công tác GDTC và thể thao học đường, hàng năm, Sở GD&ĐT tỉnh tổ chức các giải thể thao học sinh phổ thông diễn ra sôi nổi, nghiêm túc, đảm bảo chất lượng chuyên môn cao. Trong năm học 2018-2019, giải thể thao học sinh phổ thông cấp tỉnh, tranh tài ở 6 môn thể thao: Điền kinh, Bóng bàn, Cờ vua, Cầu lông, Đá cầu, võ nhạc - võ cổ truyền, giải đấu đã thu hút 1.440 vận động viên đến từ 10 Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thành phố; 53/57 trường trung học phổ thông, 2 trung tâm giáo dục thường xuyên.

Như vậy, có thể thấy hoạt động GDTC và thể thao trường học thời gian qua của tỉnh Nam Định đã và đang nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền các ngành, các cấp. Bên cạnh đó, chương trình giáo dục thể chất trong trường học thường xuyên được điều chỉnh kịp thời phù hợp theo từng giai đoạn. Hệ thống thi đấu thể thao trong trường học được cải tiến đảm bảo chỉ tiêu tập luyện TDTT của học sinh. Hội khỏe Phù Đổng các cấp được tổ chức đúng định kỳ tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh, làm nền tảng cho thể thao tỉnh nhà tham dự Hội hỏe Phù Đổng toàn quốc và các giải thể thao trẻ quốc gia.

Thời gian tới, để tiếp tục gặt hái được những thành công mới ngành GD&ĐT tỉnh Nam Định tập trung đẩy mạnh phát triển GDTC theo hướng đổi mới, nâng cao chất lượng TDTT trong các giờ học nội, ngoại khóa. Tiếp tục làm tốt công tác huy động các nguồn lực xã hội đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị học, thi đấu TDTT, phát triển các loại hình câu lạc bộ, các nhóm thể thao học sinh trong trường học với mục tiêu mỗi học sinh tập luyện thành thạo một môn thể thao.

Bên cạnh đó, sở GD&ĐT tỉnh Nam Định tiếp tục tăng cường phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh phát hiện và bồi dưỡng các tài năng thể thao thông qua các giải đấu thể thao dành cho học sinh, sinh viên; triển khai và thực hiện hiệu quả kế hoạch công tác dạy bơi phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh; phát triển các môn thể thao trong từng cấp học…; đưa công tác GDTC và hoạt động thể thao học đường ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

N.H

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Bộ VHTTDL Khai giảng lớp bồi dưỡng cán bộ quản lý cấp Vụ và tương đương năm 2019
        Bullet  Khóa đào tạo Huấn luyện viên chuyên nghiệp, đội tuyển quốc gia và đội tuyển các tỉnh, thành, ngành
        Bullet  Lâm Đồng đẩy mạnh công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học
        Bullet  Hà Tĩnh đẩy mạnh phát triển công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học
        Bullet  Kết thúc khóa tập huấn trọng tài các giải Bóng đá Nữ Quốc gia năm 2019: 100% học viên đượcc cấp chứng chỉ
        Bullet  Lớp đào tạo bồi dưỡng trọng tài Bóng rổ 3x3 FIBA&VBF thành công tốt đẹp
        Bullet  Khóa học HLV chứng chỉ C AFC năm 2019
        Bullet  Khai mạc lớp tập huấn HLV môn Thể dục Aerobic toàn quốc năm 2019
        Bullet  Nghệ An: Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục thể chất và thể thao học đường
        Bullet  Trường Đại học TDTT Đà Nẵng tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019
 

opera fix