11:58 Thứ Hai, 21/10/2019
Chương trình phổ biến giáo dục pháp luật
opera fix
    
opera fix
Kết quả thực hiện công tác tổ chức Lễ hội Xuân Quý Tỵ 2013 của Bộ VHTTDL
21 Tháng Hai 2013 10:14:00 GMT+7
Theo báo cáo của Bộ VHTTDL, các hoạt động VHTTDL được tổ chức trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ đã diễn ra vui tươi, an toàn và tiết kiệm trong đó ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và hải đảo với các hoạt động văn hoá - nghệ thuật chuyên nghiệp, văn nghệ quần chúng, trò chơi dân gian, thể thao truyền thống được tổ chức rộng khắp, nội dung phong phú, chú trọng nâng cao chất lượng nghệ thuật.

Cụ thể, trước, trong và sau thời gian diễn ra Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trực thuộc Bộ và các tỉnh/thành đã tổ chức hơn 500 buổi biểu diễn phục vụ đồng bào, chiến sĩ vùng biên giới, hải đảo, vùng chiến khu căn cứ cách mạng, nông thôn vùng sâu, vùng xa với chủ đề “Mừng Đảng, mừng Xuân”...

Các hoạt động nêu trên đã thu hút được lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch nội địa đi theo các tour du lịch tăng 10-15% so với cùng kỳ năm 2012. Nhiều khách du lịch quốc tế chọn Việt Nam làm điểm dừng chân để đón năm mới, đồng thời lượng Việt kiều về quê ăn Tết, tham dự các Lễ hội đều tăng. Kỳ nghỉ Tết kéo dài đã tạo thuận lợi cho các chuyến đi chơi xa của người dân, lượng khách du lịch nội địa đến các điểm du lịch khá đông và khách đi nước ngoài cũng tăng cao. Hoạt động đón tiếp bà con Việt kiều về quê ăn Tết được các địa phương quan tâm, tổ chức tốt các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật nên để lại những ấn tượng tốt về một Việt Nam hội nhập phát triển.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả tích cực đạt được nêu trên, việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch trong dịp Tết vẫn còn những hạn chế như: dịch vụ trông giữ xe còn lộn xộn (tại một số điểm di tích, nơi thực hành tín ngưỡng (Văn Miếu-Hà Nội; Lễ hội Chợ Viềng-Nam Định...); việc tổ chức phương tiện vận chuyển khách tham dự lễ hội còn nhiều hạn chế, gây ùn tắc, chen lấn (Chùa Bái Đính-Ninh Bình; Chùa Hương-Hà Nội; Hội núi Bà Đen-Tây Ninh); tình trạng xả rác bừa bãi vẫn còn, làm ảnh hưởng đến công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; Nạn rải tiền lẻ tiếp tục diễn ra (Văn Miếu-Hà Nội); công tác tuyên truyền ý nghĩa, nội dung lễ hội gắn kết chặt chẽ giữa lịch sử di tích với việc giáo dục văn hoá cộng đồng một số nơi chưa được quan tâm đúng mức; nội dung tuyên truyền chưa chưa thực sự hấp dẫn, người dự hội nhiều, nhưng hiểu biết về các giá trị văn hoá của lễ hội còn hạn chế; tại hầu hết tại các điểm di tích, lễ hội lớn, hiện tượng tăng giá dịch vụ tiếp tục tái diễn...

Trong thời gian sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, Bộ VHTTDL tiếp tục chỉ đạo, tổ chức tốt các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao phục vụ nhân dân đặc biệt là nhân dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đồng bào dân tộc thiểu số theo tinh thần Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 21/12/2012 của Ban Bí thư; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Chỉ thị số 265/CT-BVHTTDL ngày 18/12/2012 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL về việc tăng cường công tác quản lý, tổ chức và thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL trực tiếp tiến hành thanh tra, kiểm tra hoạt động lễ hội tại một số địa phương, tạo sự chuyển biến căn bản, bền vững trong việc thực hiện nếp sống văn minh của hoạt động lễ hội.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Bộ VHTTDL ban hành kế hoạch rà soát, đánh giá quy định thủ tục hành chính năm 2013
        Bullet  Chỉ thị về việc tổ chức kỷ niệm 65 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc
        Bullet  Phê duyệt Đề án tổ chức Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 năm 2016 tại Việt Nam
        Bullet  Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổ chức Đại hội học sinh ĐNA lần thứ 5 - 2013
        Bullet  Bộ VHTTDL phát động phong trào thi đua năm 2013
        Bullet  Tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng ngân sách nhà nước tại Bộ VHTTDL
        Bullet  Tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao vui tươi lành mạnh đón Xuân Quý Tỵ
        Bullet  Bộ VHTTDL triển khai thực hiện Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khoẻ nhân dân
        Bullet  Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần IX sẽ diễn ra sớm hơn 1 năm
        Bullet  Bộ VHTTDL ban hành Thông tư quy định điều kiện hoạt động của cơ sở Thể thao tổ chức hoạt động Judo
 

opera fix