18:35 Thứ Hai, 23/09/2019
Chương trình phổ biến giáo dục pháp luật
opera fix
    
opera fix
Tái hiện Hội đua ngựa đầu Xuân tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam
06 Tháng Giêng 2014 08:38:00 GMT+7
Nhằm tái hiện Hội đua ngựa đầu Xuân trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Bộ VHTTDL đã có văn bản số 01/BVHTTDL-LVHDT ngày 02/01 gửi UBND tỉnh Lai Châu.

Theo đó, để tổ chức thành công Ngày hội, góp phần vảo tồn, phát huy giá trị văn hoá dân tộc, tăng cường giao lưu, đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND tỉnh Lai Châu quan tâm, ủng hộ, phối hợp và chỉ đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong tỉnh để huy động cộng đồng dân tộc Mông của tỉnh Lai Châu về tham gia các hoạt động của Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, đồng thời tái hiện Hội đua ngựa đầu Xuân tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Cụ thể, huy động từ 30 - 40 người gồm: người có uy tín trong cộng đồng (nhân sỹ, trí thức, già làng, trưởng bản, nghệ nhân, chức sắc tôn giáo, thanh niên điển hình tiên tiến…) và nghệ nhân dân tộc Mông cùng khoảng 10 - 15 ngựa đua tham gia tái hiện Hội đua ngựa đầu Xuân tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đây là hoạt động nổi bật trong các hoạt động đầu năm, đồng thời góp phần quảng bá tới nhân dân, du khách trong nước và quốc tế về một lễ hội văn hoá đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông, tỉnh Lai Châu. Hội đua ngựa đầu Xuân của đồng bào Mông là biểu hiện của tinh thần phóng khoáng, dũng mãnh và tự tin của chàng trai người Mông. Đồng thời, qua hội đua này, người Mông muốn thể hiện niềm tin, tinh thần lạc quan đối với lao động, sản xuất, đồng thời cũng thể hiện tinh thần thượng võ của những người con Tây Bắc.

Bên cạnh đó, cộng đồng dân tộc Mông tỉnh Lai Châu cũng sẽ tham gia vào một số các hoạt động tại Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”.

Từ ngày 15 đến ngày 17/02/2014 (tức ngày 16 - 18 tháng Giêng), Bộ VHTTDL phối hợp với các Ban, Bộ, Ngành Trung ương và các địa phương có liên quan tổ chức Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” để mừng Đảng, mừng Xuân mới Giáp Ngọ 2014, đồng thời để đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc Tết cộng đồng các dân tộc tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đây là hoạt động thường niên được tổ chức hàng năm của Bộ VHTTDL với mục đích bảo tồn, gìn giữ và giới thiệu những nét văn hoá đặc sắc của 54 dân tộc Việt Nam qua việc tái hiện các lễ hội, lễ Tết truyền thống, các phong tục, tập quán, nét sinh hoạt văn hoá độc đáo của đồng bào các dân tộc, góp phần giao lưu, tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về một số chính sách đặc thù đối với HLV, VĐV thể thao xuất sắc
        Bullet  Tiếp tục phát triển giáo dục thể chất và thể thao trong nhà trường
        Bullet  Bộ VHTTDL ban hành kế hoạch rà soát, đánh giá quy định thủ tục hành chính năm 2014
        Bullet  Bộ VHTTDL phê duyệt chiến lược phát triển khoa học công nghệ ngành giai đoạn 2013 - 2020, tầm nhìn 2030
        Bullet  Thông tư quy định một số nội dung quản lý tổ chức hoạt động thi đấu Xe đạp thể thao
        Bullet  Bộ VHTTDL ban hành Thông tư quy định điều kiện hoạt động của cơ sở thể thao tổ chức hoạt động Karatedo
        Bullet  Bộ VHTTDL phê duyệt nội dung phong trào thi đua “HS-SV các Trường thuộc Bộ VHTTDL học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2013-2015
        Bullet  Thành lập Ban chỉ đạo quốc gia chuẩn bị và tổ chức Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần thứ 5 năm 2016
        Bullet  Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống thiết chế văn hoá, thể thao cơ sở giai đoạn 2013 - 2020, định hướng đến năm 2030
        Bullet  Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển TDTT Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030
 

opera fix