04:52 Thứ Sáu, 18/10/2019
Chương trình phổ biến giáo dục pháp luật
opera fix
    
opera fix
Bộ VHTTDL ban hành Thông tư số 15/2015/TT-BVHTTDL về việc quản lý, tổ chức lễ hội
31 Tháng Mười Hai 2015 10:44:00 GMT+7
Hiện nay, công tác quản lý và tổ chức lễ hội vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập, đặc biệt là trong nhiều lễ hội vẫn còn những tập tục phản cảm, bạo lực đã gây phản cảm, bức xúc trong dư luận như: Lễ hội "Cầu trâu" xã Hương Nha, Phú Thọ; tập tục "Chém lợn" ở Lễ hội Ném Thượng ở xã Khắc Niệm, Bắc Ninh; tập tục "Cướp phết" ở Lễ hội Phết, xã Hiền Quan, Tam Nông, Phú Thọ và tại một số lễ hội vấn đề thương mại hóa vẫn còn tồn tại. Đây đều là những vấn đề được dư luận xã hội hết sức quan tâm và cũng chính những tập tục phản cảm này sẽ tiềm ẩn những nguy cơ xấu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thuần phong mỹ tục, đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ Việt Nam cần phải sớm loại bỏ.

Để bảo tồn, giữ gìn những nét đẹp trong các lễ hội cũng như tiến tới loại bỏ những tập tục mang tính phản cảm, bạo lực diễn ra ở một số lễ hội, ngày 22/12, Bộ VHTTDL đã ban hành Thông tư số 15/2015/TT-BVHTTDL quy định về tổ chức lễ hội. Theo đó, Thông tư gồm ba chương 16 điều nêu rõ những quy định cụ thể về cấp giấy phép tổ chức lễ hội; ban tổ chức lễ hội; chế độ báo cáo tổ chức lễ hội; thực hiện nếp sống văn minh; hoạt động dịch vụ; quản lý, thu, chi tiền công đức, tài trợ; tuyên truyền; bảo đảm vệ sinh môi trường, an ninh, trật tự, phòng, chống cháy nổ, an toàn giao thông trong lễ hội.

Một trong những điểm mới của Thông tư chính là ở Điều 4: Yêu cầu về nội dung lễ hội. Trong đó ghi rõ: 1. Nghi lễ được tiến hành trang trọng, trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, loại bỏ hoặc thay thế những tập tục không còn phù hợp; phần hội đảm bảo vui tươi, lành mạnh, đa dạng về hình thức, phù hợp quy mô, tính chất, đặc điểm của lễ hội; khuyến khích tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian truyền thống; thực hiện các quy định tại Điều 3- Quy chế hoạt động văn hóa, không tổ chức các lễ hội có nọi dung:

- Kích động bạo lực, truyền bá các hành vi tội ác bao gồm những hoạt động trong đó thể hiện cảnh trái với truyền thống yêu hòa bình và nhân ái của dân tộc Việt Nam. Cụ thể: Mô tả cảnh đâm chém, đấm đá, đánh đạp tàn bạo; mô tả cảnh rùng rợn, kinh dị; Mô tả cảnh thỏa mãn, khoái trá của kẻ gây tội ác; mô tả các hành động tội ác khác.

- Mê tín dị đoan làm mê hoặc người khác, trái với tự nhiên, gây tác động xấu về nhận thức, bao gồm: Cúng khấn trừ tà ma, chữa bệnh bằng phù phép; Lên đồng phán truyền, xem bói, xin xăm, xóc thẻ, truyền bá sấm trạng, phù chú, cầu lợi cho mình gây hại cho người khác bằng cách yểm bùa; các hình thức mê tín dị đoan khác.

Thông tư này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài có liên quan đến hoạt động tổ chức lễ hội tại Việt Nam.

Với những quy định trên, Thông tư số 15/2015/TT-BVHTTDL được kỳ vọng là công cụ đắc lực trong chấn chỉnh các hoạt động lễ hội. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/2/2016.

VD

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  BTC ABG 5 thúc đẩy triển khai công tác chuẩn bị cho ABG5
        Bullet  Phê duyệt kế hoạch tổ chức Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5 năm 2016
        Bullet  Thông báo của Văn phòng chính phủ về tổ chức Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) và Đại hội TDTT toàn quốc
        Bullet  Hướng dẫn xếp lương viên chức ngành Thể dục thể thao
        Bullet  Đề án “Tăng cường công tác hợp tác quốc tế trong đào tạo Văn hóa nghệ thuật, Thể dục thể thao và Du lịch tại các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ đến năm 2020”
        Bullet  Thông tư Quy định về giám định khoa học đánh giá trình độ tập luyện thể thao và kiểm tra sức khỏe của vận động viên
        Bullet  Thông tư quy định về tiêu chuẩn khen thưởng cho VĐV, HLV đạt thành tích xuất sắc chính thức có hiệu lực từ 15/05/2015
        Bullet  Hỗ trợ phát triển hệ thống vui chơi, giải trí cho trẻ em khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa
        Bullet  Từ 1/7: Nghị định quy định về giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong nhà trường chính thức có hiệu lực
        Bullet  Kế hoạch hành động của Ngành VHTTDL thực hiện Nghị quyết số 102/NQ-CP
 

opera fix